JAPAN: CẤU TRÚC CƠ BẢN VỀ CHÙA

Chia sẻ
Đạo Phật từ lâu đã du nhập vào của xứ sở hoa anh đào do vậy có những đặc điểm và cấu trúc tương tự như chùa ở các quốc gia khác như  Ấn Độ, Việt Nam… Ở trong lẫn ngoài khuôn viên nhà chùa, bạn có thể thấy những bức tượng Phật to, nhỏ khác nhau. Cùng với tòa chính điện, ngôi chùa còn có những ngôi đền nhỏ xung quanh. Vậy, làm sao để phân biệt đây là ngôi chùa chứ không phải ngôi đền? Các bạn hãy cùng tìm hiểu những nét cấu trúc chung và ý nghĩa của chúng nhé!
Cổng chùa – Sanmon
Không giống chiếc cổng torii sơn đỏ bạn hay thấy ở trước lối vào các đền thờ Thần đạo, cổng chùa có vẻ rất khác với lối kiến trúc cùng với kích cỡ rộng lớn. Ở phía trên cổng có chạm trổ đẹp và công phu. Thông thường, lối vào chùa thì chỉ có một cái cổng thôi nhưng những ngôi chùa lớn đôi lúc cũng có những cổng phụ cho những lối đi nhỏ bên trong.
Lư nhang -Koudou
Đặt phía trước chính điện của ngôi đền chính là lư nhang nghi ngút khói. Người ta tin rằng khói từ lư nhang sẽ thanh tẩy mình và cũng có khả năng chữa lành vết thương nữa. Vì thế, những người đến viếng chùa hay vẫy cho khói từ nhang bay lên người mình.
Tòa chính điện – Daibutsuden
Tòa chính điện là nơi linh thiêng thờ Phật. Ngoài tượng Phật chính ra, ngôi chánh điện cũng đặt những bức tượng khác xung quanh. Bạn cũng sẽ thấy thùng tiền công đức trong chùa. Riêng về cách viếng, người đến viếng chùa cũng tương tự cách viếng đền.
Giảng đường – Hodo
Khu giảng đường thường nằm gần điện lớn của các ngôi chùa và là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ giao lưu và các lớp học. Các giảng đường cũng có tượng thờ bên trong.
Tháp – To
Tháp là một trong những nét đặc sắc nhất trong cấu trúc ngôi chùa Phật. Ngọn tháp cao, thường có ba hay năm tầng. Người ta tin rằng tháp là nơi cất giữ quyển kinh Phật quí. Tầng thượng của ngọn tháp có đỉnh nhọn, làm bằng kim loại. Vào những ngày có sấm sét, phần kim loại đó sẽ hút sấm sét, bảo vệ ngôi chùa và khu vực xung quanh. Ngọn tháp có thể được sơn đen hay màu gỗ (tháp của chùa Todaiji, Nara) hay nhiều lúc bạn có thể thấy ngọn tháp màu đỏ rực rỡ (tháp ở chùa Asakusa, Tokyo). Bởi vì chiều cao đáng ngưỡng mộ nên tháp thường thu hút ngay những du khách đến chùa từ khoảng cách từ xa.
Tháp chuông – Shoro
Hầu hết ở mọi ngôi chùa, chúng ta đều thấy có một tháp chuông bên trong có cái chuông rất lớn. Một số nơi người ta xây tường xung quanh tháp, còn một số nơi thì cứ để không như vậy. Du khách đến đây được phép rung chuông bằng cây búa gỗ treo phía trước chuông. Vào đêm Giao thừa, chuông sẽ được rung 108 lần để tẩy rửa 108 tội lỗi của năm cũ và đón mừng năm mới với những hy vọng và hạnh phúc mới.
Nghĩa trang – Bochi
Hầu hết những ngôi chùa lớn hay tầm vừa đều có khu nghĩa trang và mỗi khi đến dịp lễ Obon (Lễ Vu Lan), ngày giỗ hay vào dịp đặc biệt, người ta hay đến đây, thắp nhang cho những người đã khuất và đặt hoa trước mộ của họ.

Tham khảo: https://dulichnhatban.org.vn/cam-nang-du-lich-nhat-ban/

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>