PORTUGAL: CHAPEL OF BONEs – NHÀ NGUYỆN BẰNG XƯƠNG KỲ DỊ

Chia sẻ

Chapel of Bones – Nhà Nguyện Bằng Xương Kỳ Dị

Nằm lưng chừng một con dốc nhỏ tại thành phố cổ Avora miền Nam Bồ Đào là nhà thờ thuộc Dòng Thánh Francis, và nép mình phía sau gian chính điện của nhà thờ này là “The Capela dos Ossos ” hay còn được biết với tên gọi “Chapel of Bones” – một nhà nguyện hết sức đặc biệt, bên trong được trang trí với hơn 5000 mảnh xương và sọ người với đủ mọi hình đáng khác thường.

Ngay lối vào nhà nguyện, các hàng cột, tường, mái vòm, xương người được xếp san sát nhau và điểm xuyến bằng những hàng sọ người trắng hếu.. du khách can đảm nhất cũng một thoáng rùng mình khi đặt chân vào.

Nhà nguyện thì không quá lớn, không khí lặng như tờ, chỉ vài ba tiếng xì xào của du khách. Khi lướt qua từng hàng cột, dãy tường người tham quan có cảm giác nhồn nhột sau gáy như hàng trăm đôi mắt vô hồn từ các hố mắt sâu hoắm của những chiếc đầu lâu trên tường dõi theo như gặng hỏi “lại một kẻ tò mò nữa àh”.

Khi đã bớt cảm giác là lạ, lành lạnh ban đầu khi bước chân vào nhà nguyện đặc biệt này thì mọi người lại có cảm giác thật quái gở khi ai đó lại mang xương người ra làm đồ trang trí như vậy. Nhưng rồi những suy nghĩ ấy thoáng chốc tan biến khi biết nguồn cơn của sự việc.

Tồn tại từ hàng nghìn năm trước từ thời La Mã, ngôi thành cổ này từng một thời là nơi giao thương rất phồn thịnh và hiện nay là một trong những thành phố lưu giữ nhiều kiến trúc còn lại từ thời La Mã trọn vẹn nhất tại Bồ Đào Nha.

Cần biết thêm rằng khi xưa tại Châu âu, nhà thờ thường là trung tâm của cộng đồng kể khi người ta sống và cả khi đã chết. Giáo dân sống thì đi lễ, khi mất thường được chôn ngay nghĩa trang bên ngoài nhà thờ, các vị chức sắc tôn giáo hay quý tộc thì mai táng ngay các gian thờ bên trong, ngay cả các nhà thờ lớn tại Châu âu đều như vậy.

Vào thế kỷ 16 khi thành phố mở rộng người ta phải di dời và giải tỏa các khu nghĩa trang thì vô số mộ phần có độ tuổi trên vài trăm năm không có gia đình hay con cháu nhận. Mà tại Avora có hơn 40 nghĩa trang như thế từ xa xưa để lại. Lúc ấy các vị thầy tu thuộc dòng Francis đã nảy ra suy nghĩ dùng những bộ xương này để trang trí nhà nguyện của nhà thờ Francis khi đó đang xây dựng.
Một công đôi việc vừa giải quyết được rắc rối cho thành phố, vừa tạo ra một công trình ý nghĩa đồng thời linh hồn những người đã mất cũng được an ủi khi sớm chiều được nghe kinh kệ nguyện cầu.

Ngay cổng vào nhà nguyện du khách sẽ trông thấy dòng chữ:
“Nós ossos que aqui estamos pelos vossos esperamos – “We bones that here are, for yours await”.

Ai rồi cũng phải chết, đời vốn dĩ là phù du, sống hay chết chỉ là một dạng chuyển tiếp mà thôi. Chắc có lẽ chẳng ai đủ thành tâm ở lại đây mà cầu nguyện, thôi nhón chân bước vội ra nhà nguyện để mà còn khám phá thế giới xinh tươi bên ngoài.

Evora – Bồ Đào Nha
15/05/2018
La Phi Long

Nguồn:

La Phi Longさんの投稿 2018年5月16日水曜日

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>