CHINA: KHÁI QUÁT QUẢNG CHÂU

Chia sẻ

Quảng Châu cách Hồng Kông khoảng 120 km về phía Tây Bắc, là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, nằm trong đồng bằng châu thổ sông Châu Giang.

Quảng Châu là một thành phố nổi tiếng của với đường tơ lụa trong lịch sử nên hiện nay Quảng Châu là trung tâm mua sắm của Châu Á và thế giới. Người Trung Quốc cho rằng Quảng Châu có 10 đặc điểm lớn, đó là “1 đô thị, 2 thành phố, 3 đặc trưng, 4 địa điểm”.

“1 đô thị” để chỉ Quảng Châu là một đô thị thương mại nổi tiếng;

“2 thành phố” là thành phố cổ và thành phố hoa, nhấn mạnh 2 đặc điểm của Quảng Châu là nền lịch sử văn hóa lâu đời và môi trường sinh thái tuyệt vời;

“3 đặc trưng” ở Quảng Châu là tiếng Quảng, món ăn Quảng và kịch Quảng;

“4 địa điểm” để chỉ Quảng Châu là nơi xuất phát của con đường tơ lụa trên biển, nơi khởi nguyên cách mạng thời cận hiện đại, vùng trung tâm của văn hóa Lĩnh Nam và là tuyến đầu của công cuộc cải cách mở cửa.

Thành phố Quảng Châu có diện tích hơn 7000 km2, dân số thường trú hơn 10 triệu người, là một đô thị có diện tích rộng lớn, dân số đông đúc. Hiện nay, Quảng Châu là thành phố lớn thứ ba Trung Quốc, cũng là đô thị lớn nhất Hoa Nam Trung Quốc, là Thủ phủ của tỉnh Quảng Đông. Thành phố Quảng Châu nằm ở miền Trung-Nam tỉnh Quảng Đông, mạn Bắc châu thổ sông Châu Giang, tiếp giáp với biển Nam Hải, Hồng Công và Ma Cao, là đầu mối giao thông, viễn thông và cửa khẩu thương mại vùng Hoa Nam, được nhiều người gọi là “cửa ngõ phía Nam” đi ra thế giới của Trung Quốc.

Địa lý thiên nhiên của Quảng Châu khá thuận lợi. Đây là thành phố hải cảng kiêm giang cảng vì vừa nằm gần bờ biển Nam hải, vừa là nơi hội tựu của 3 con song Bắc giang, Đông giang và Tây giang cùng chảy ra cửa biển Hổ môn (sông Tây giang có 2 phụ lưu là sông Bằng giang và sông Kỳ cùng chảy qua 2 tỉnh Cao bằng và Lạng sơn nước ta).

Về khí hậu, Quảng Châu thuộc vùng khí hậu á nhiệt đới gió mùa, mùa hạ không quá nóng, mùa đông không quá lạnh, lượng mưa dồi dào, bốn mùa cây cối xanh tươi. Quảng Châu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như khí hậu Việt Nam. Nhiệt độ bình quân cả năm 21°7C (tức 69°F), mùa hè có gió mát, mùa đông không quá lạnh.

Địa thế thấp dần về tây-nam, bắc nhiều núi non, đông là thung lũng và những dải đồi thấp, nam là đồng bằng phù sa của châu Tam giác sông Châu giang. Do điều kiện thời tiết tốt, quanh năm cây cối xanh tươi, hoa nở, nên Quảng Châu còn có tên là “Hoa Thành” – Thành phố của hoa.

Quảng Châu là trung tâm kinh tế của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, đồng thời cũng là trái tim của vùng kinh tế chế xuất hàng đầu Trung Quốc. Năm 2006, GDP của thành phố đạt khoảng hơn 600 tỷ nhân dân tệ (tương đương 76,8 tỷ Đô la Mỹ), GDP bình quân đầu người vào khoảng 85.000 nhân dân tệ (11.000 Đô la Mỹ), đứng đầu trong 659 thành phố ở Trung Quốc.

Hội chợ hàng xuất khẩu Trung Quốc còn gọi là Hội chợ Quảng Châu được tổ chức thường niên vào mùa xuân và mùa thu (bắt đầu từ năm 1957) là một sự kiện thường niên quan trọng của Quảng Châu.

Về ẩm thực, Quảng Châu đã sớm nổi tiếng về cách ăn ngon, rất được ưa chuộng ở trong và ngoài nước. Món ăn Quảng Châu là đại biểu cho món ăn Việt, là 1 trong 8 vùng có nghệ thuật ẩm thực đặc sắc. Nguyên liệu trong món ăn chính là ngũ cốc, hoa quả với các loại rau và cá thịt tươi mới, phải quen chọn lựa về phẩm chất hơi cầu kỳ. Phối liệu và gia vị tinh tế cho hương vị thơm ngon, mềm dẻo, giòn, có chút cay với cách trình bày vào bát đĩa và đặc biệt trên bàn khéo léo, làm cho món ăn Quảng Châu mang đầy đủ ý thơ nét họa, thể hiện rõ bản sắc và phong vị của văn hóa Lĩnh nam.

“ăn ngon tìm Quảng Châu, ăn chuẩn đến Thuận Đức” Là một mảnh ghép nổi bật của nền văn hóa lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, ẩm thực Quảng Đông được xem là niềm tự hào của người dân Trung Hoa trước bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, du khách đến đại đô thị phía Đông Nam của Trung Quốc này thường kháo nhau phải tìm đến thành phố Thuận Đức, nơi được mệnh danh là “cái nôi của ẩm thực Quảng Đông” để có thể khám phá trọn vẹn nét đẹp văn hóa của người Quảng.

 

Nói đến các món ăn trứ danh của Thuận Đức phải nhắc đến dim sum, heo sữa quay, súp cá phi lê, cá thu nhồi, gà phi lê hầm rượu và đường phèn, bánh sầu riêng nướng, xôi yến mạch chiên giòn…

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>