CHINA: KHÁI QUÁT THẨM QUYẾN (QUẢNG CHÂU)

Chia sẻ

Thâm Quyến là thành phố trực thuộc tỉnh của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thâm Quyến nghĩa là “con lạch sâu” nhưng tên địa danh này trong tiếng Việt thường phiên âm sai thành Thẩm Quyến. Hiện nay còn có sông Thâm Quyến (Thâm Quyến hà) là ranh giới giữa Thâm Quyến và Hồng Kông.

Thẩm Quyến cũng giống với khí hậu việt Nam được chia thành 4 mùa. Tuy nhiên sự phân hóa giữa các mùa cao hơn Việt Nam. Mùa đông nhiệt đới ở đây có thể đến -10 độ c. Mùa hè thì nhiệt độ cung cao hơn ở Việt Nam.
Thâm Quyến là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Đông; nhưng đã chính thức chuyển thành đặc khu kinh tế từ tháng 5-1980. Đến năm 1988, đặc khu đầu tiên trong 5 đặc khu kinh tế tại Trung Quốc này được cho phép có thẩm quyền về kinh tế tương đương cấp tỉnh của Trung Quốc.
Đặc khu kinh tế Thâm Quyến có diện tích 2.050 km², dân số năm 2007 là 8,6 triệu người (kể cả vùng đô thị là 13 triệu), GDP 676,5 tỷ nhân dân tệ. Thành phố giáp biên giới với Hồng Kông, cách Quảng Châu 160 km về phía nam. Cảng Thâm Quyến là một trong những cảng tấp nập nhất Trung Quốc, chỉ sau cảng Thượng Hải. Trong 30 năm qua, Thâm Quyến đã thu hút trên 30 tỷ USD đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp bên ngoài. GDP xếp thứ 4 trong các thành phố của Trung Quốc. Kim ngạch xuất nhập khẩu xếp thứ nhất trong chín năm liên tục vừa qua, xếp thứ 2 về sản lượng công nghiệp, thu ngân sách xếp thứ 3 trong 5 năm liên tục, xếp thứ 3 về sử dụng vốn đầu tư nước ngoài.

Thâm Quyến là một trung tâm chế tạo lớn của Trung Quốc.
“Mỗi ngày một cao ốc, 3 ngày một đại lộ” là khẩu hiệu nổi tiếng của Thâm Quyến cuối thập niên 1990. Với 13 tòa cao ốc cao hơn 200 m (bao gồm tòa nhà Quảng trường Tôn Hinh cao thứ 8 thế giới), Thâm Quyến là một thành phố diệu kỳ lúc màn đêm buông xuống.
Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty IT thành công như Huawei và ZTE. Foxconn có nhà máy tại đây, chế tạo phần lớn máy nghe nhạc số cá nhân (iPod) và máy tính xách tay cho hãng Apple. Thành phố có sự hiện diện của hơn 400 trong 500 công ty lớn nhất thế giới. Sở giao dịch chứng khoán của Thâm Quyến có 540 công ty niêm yết, 35 triệu nhà đầu tư đăng ký và 17.700 nhân viên môi giới chứng khoán, tổng vốn 122 tỷ USD, mỗi ngày có 600.000 giao dịch, giá trị 807 triệu USD.
Thẩm Quyến là địa điểm ven biển mở cửa sớm nhất ở Trung Quốc, từ những sản phẩm cao cấp nổi tiếng thế giới cho đến những sản phẩm phổ thông đại chúng đều được người đân ở đây ưa chuộng. Vả lại trong những năm gần đây, các địa điểm mua sắm ở Thẩm Quyến không ngừng được phát triển và hoàn thiện, hình thành đặc điểm phân chia theo khu vực khiến cho du khách đi đến bất cứ nơi đâu đều có thể tìm thấy những khu vực mua sắm tập trung. Ngoài ra, phố Trung –Anh là nơi nơi mà du khách nơi khác đến đây thích đến nhất , ở đây du khách có thể tìm mua những đồ trang sức bằng vàng, bạc, vải vóc, quần áo..v..v.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>