CHINA: NHÀ TƯỞNG NIỆM TÔN TRUNG SƠN

Chia sẻ

NHÀ TƯỞNG NIỆM TÔN TRUNG SƠN

Nhà kỷ niệm Tôn Văn Bác sĩ Tôn Văn, hiệu Trung Sơn, người huyện Trung sơn, tỉnh Quảng đông, là thủ lãnh cách mạng dân chủ Trung hoa mà quốc dân tôn vinh là đấng từ phụ. Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn được tọa lạc ở  Đài Bắc, nhà tưởng niệm được hoàn thành vào năm 16/05/1972, nơi đây phản ánh sự kiện cách mạng của vị lãnh tụ vào cuối thời kỳ nhà Thanh.

Được xây dựng trên một khuôn viên đẹp, rộng hơn 4ha, Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn được xây theo lối kiến trúc thời cận đại độc đáo. Tòa nhà được xây dựng như cung điện Tử Cấm Thành với mái ngói cong, bên trong có bức tượng Tôn Trung Sơn thật to. Hàng ngày, ở đây đều diễn ra các buổi tái hiện bàn giao phiên gác. Công trình Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn có diện tích tổng cộng lên tới 29.464m2 trên một không gian lớn 115.000m2 ở ngay trung tâm thành phố. Mái nhà hình khung tròn, 8 cột đỡ với sức chứa tới 4.000 chỗ ngồi. Không gian uy nghiêm, tĩnh mịch mà tráng lệ của nơi đây nổi bật trong không gian quảng trường Chung – shan.

Đây là một công trình lịch sử có giá trị lớn, một thắng cảnh đẹp và là khu biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng ở Đài Bắc. Bên trong đài tưởng niệm có khu sảnh đi vào bức tượng Tôn Trung Sơn và nhiều lối ra khác để đến được các khu của tòa nhà. Mỗi giờ, lính gác sẽ đổi ca một lần mang lại sự thú vị và lôi cuốn du khách.

Khu trưng bày và khu tưởng niệm được kết nối với nhau và là nơi tổ chức các chương trình nghệ thuật. Phía bên ngoài của khu tưởng niệm có các khu vườn được trang trí với những bức tường cổ nhìn rất đặc biệt. Nhà tưởng niệm có rất nhiều không gian mở cho người dân thành phố Đài Bắc và du khách đến tham quan để ngắm cảnh và thư giãn. Nơi đây tự hào là một công trình có tính lịch sử, một danh  thắng cảnh mở, và khu trung tâm biểu diễn nghệ thuật của phía Đông thành phố Đài Bắc.

Công trình đồ sộ này có kiến trúc hình chóp lục lăng, phía trước là tượng đài Tôn Trung Sơn nằm giữa một bãi sân rộng với cỏ xanh mướt, cây cối um tùm. Phía sau là nhà hát với lối đi có trải thảm đỏ. Phía chính diện có bức đại hoành phi “Thiên hạ vị công” và trước sân là pho tượng Tôn Trung Sơn ở trên đài với tiểu sử và công trạng tạc ở dưới. Trong nhà hát có rất nhiều đồ lưu niệm, chiếc đĩa nạm vàng sắc sảo và tinh tế.

Không chỉ là một công trình lớn có kiến trúc đẹp và hiện đại, nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người, đất nước và văn hóa cộng đồng nơi đây. Những công trình tổ chức ở đây đều rất đáng trân trọng và có giá trị to lớn. Phía bên trong đài tưởng niệm có một khu sảnh ra vào chính với bức tượng Tôn Trung Sơn và nhiều lối ra vào để đến những khu vực khác của tòa nhà, bao gồm khu chế tác lịch sử.

Tôn chỉ vận động cách mạng cũa Tôn trung sơn là: khôi phục Trung Hoa, diệt trừ Mãn thanh, lập dân quốc, bình quân địa quyền. Thị xã Quảng Châu là mục phiêu thứ nhất trong chương trình hành động cách mạng.

Sau cách mạng Tân hợi (1911), Tôn trung sơn nhận chức Đại Tổng Thống ở Nam kinh (tức Kim lăng, thuộc tỉnh Giang Tô) Từ 1911 đến 1949, Nam kinh là thủ đô chính của Quốc dân đảng.

Ông mất tại Bắc kinh năm 1925, đến năm 1929 hài cốt được đưa về an táng tại núi Tử kim Đài kỷ niệm Tôn Văn hình chóp nhọn cao vút trên đỉnh núi (giống như Washington Momument ở thủ đô Mỹ quốc), có thể nhìn thấy từ nhiều ngõ đường trong Thành phố Quảng Châu.

Bên trong là đài tưởng niệm uy nghi với bia đá vĩ đại mang dòng chữ “Thất thập nhị liệt sĩ chi mộ” theo chiều đứng và 4 chữ “Hạo khí trường tồn” chạy suốt những gian thờ phụng ở tầng thấp.

 

Trên chót cao của bức tường nơi hậu điện có tượng Nữ thần tự do đưa cao ngọn đuốc thiêng, giống như tượng Nữ thần tự do ở cửa biển New York (Hoa Kỳ). Khu vực Hoàng hoa cương rộng lớn, lối đi lát đá viền bồn hoa tươi thắm, lẩn khuất dưới rừng cây xanh là nbững ngôi mộ có ghi tiểu sử đứng cạnh pho tượng trầm mặc của một anh hùng đã hiến thân cho tổ quốc.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>