CHINA: TRẦN GIA TỪ (QUẢNG CHÂU)

Chia sẻ

Trần gia từ là từ đường tại thành phố Quảng Châu – Trung Hoa. Nó là thư viện, (thư viện là nơi dùng cho việc học – ôn luyện) và cũng là nơi ở của tầng lớp giàu – quyền thế trong xã hội phương Nam, vừa là từ đường. Kiến trúc Tứ Hợp Viện cùng với kiến trúc văn hóa đa dạng phương Nam là nhà rường với kiểu truyền thống khép kín, toàn bộ kiến trúc đều được làm bằng gỗ, sử dụng tất cả hoạ tiết vốn có trong văn hoá đa dạng của phương Nam. Cách bài trí khá phức tạp kết hợp hình thể với màu sắc là 1 đặc điểm của văn hóa miền Nam Trung Hoa, thể hiện trên các kiến trúc tổng hợp, nhất là trên mái ngói – đỉnh nhà của các kiến trúc này.

Với nội dung là các câu chuyện dân gian với tích truyện thần tiên, thể hiện nét văn hóa đa dạng – kết hợp nhiều tinh hoa của các vùng văn hóa địa phương của văn hoá miền Nam Trung Quốc được trang trí tinh xảo, khéo léo trong hầu hết các kiến trúc của từ đường.

Hiện nay, Trần gia từ là địa điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Quảng Châu. Khám phá một trong những báu vật văn hóa quan trọng nhất của tỉnh Quảng Đông, nổi tiếng với những bức tượng gỗ, thạch cao và gạch tuyệt đẹp. Đền thờ Trần Gia – Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian Quảng Đông là khu quần thể kiến trúc rộng lớn với 6 sân vườn, 9 đại sảnh và nhiều tòa nhà. Công trình được hoàn thành vào năm 1894 bằng tiền đóng góp của thành viên gia tộc họ Trần ở 72 trấn thuộc tỉnh Quảng Đông. Ngôi đền được xây dựng với mục đích thờ cúng tổ tiên gia tộc họ Trần và trung tâm học tập của con em trong dòng tộc.

Khi đi quanh các sân vườn, xuyên các tòa nhà, hãy lưu tâm đến những pho tượng trên mái nhà, tường lẫn các cổng, cửa. Những pho tượng này lấy cảm hứng từ các nhân vật có thật lẫn từ thần thoại và phần nhiều trong số đó là những hiện thân sống động của các câu chuyện kinh điển và các huyền thoại. Đây là một ví dụ sống động để du khách bắt đầu tìm hiểu về văn hóa dân gian Trung Hoa.

Năm 1959, chính phủ thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian Quảng Đông tại đền nhằm giới thiệu lịch sử nghệ thuật thủ công của vùng. Hãy dành thời gian nhìn ngắm những tranh chạm và những bức tượng lẫn những vật trang trí và các vật dụng hàng ngày làm bằng ngà voi .

Hay xem những khu trưng bày các loại hình thủ công khác như nghệ thật cắt giấy, gốm sứ và thêu. Hay bị mê hoặc bởi những hình chạm gỗ tinh tế trên các bức bình phong và đồ nội thất bằng gỗ từ đàn.

Đền cũng từng là nơi trú ngụ của các thành viên gia tộc Trần. Trong khu phức hợp vẫn còn nhiều đồ nội thất sử dụng cho các phòng này.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>