CHINA: TƯỢNG NGŨ DƯƠNG THÀNH

Chia sẻ

TƯỢNG NGŨ DƯƠNG

Công viên Việt Tú là công viên rộng nhất nằm trong nội thành của Trung Quốc, rộng 860.000m2, là sự kết hợp hoàn hảo giữa di tích văn hóa và du lịch sinh thái, một trong “Bát cảnh Dương thành”, hàng năm đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng với Bạch Vân Sơn, công viên Việt Tú tạo thành bức bình phong phía Bắc thành Quảng Châu, cao hơn mặt nước biển 70m.

Trước kia, nơi đây còn có tên gọi là Việt Tú Sơn hay Việt Vương Sơn. Đến năm Vĩnh Lạc thời Minh, người ta xây Quan Âm Các trên đỉnh núi trong công viên nên núi được gọi là Quan Âm Sơn và Việt Tú Sơn từ thời Tây Hán trở thành nơi du ngoạn nổi tiếng. Sau này, Tôn Trung Sơn đề xuất xây dựng Việt Tú Sơn thành một công viên lớn và ước mơ này được Chính phủ thực hiện sau ngày giải phóng. Từ đó, công viên Việt Tú có quy mô lớn, tổng hợp cả văn hóa và giải trí như hiện nay.

Việt Tú Sơn được tổ thành bởi đỉnh núi chính là Việt Tỉnh và 7 quả đồi xung quanh như Quế Hoa, Mục Xác, Lí Ngư…và 3 hồ nhân tạo Bắc Tú, Nam Tú, Đông Tú. Cây cối um tùm, xanh tốt phủ kín tới 92% diện tích của công viên, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ, cây gỗ quý.

Công viên Việt Tú là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử qua các thời kỳ như: Trấn Hải Lầu, tường thành Minh Cổ, pháo đài Tứ Phương, bia tưởng niệm Tôn Trung Sơn… và có nhiều khu giải trí, tham quan du lịch, trung tâm văn hóa văn nghệ như Ngũ Dương Tiên Đình, vườn thành ngũ, ngụ ngôn, khu Trúc Lâm ưu nhàn, khu thực vật, viện bảo tàng, quán mĩ thuật, sân vui chơi, bể bơi, sân vận động, nhà ăn, câu lạc bộ…

Công Viên Việt Tú là nơi đặt biểu tượng của thành phố Quảng Châu, tượng Ngũ Dương Thành.

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia có 5 vị thần tiên mão áo màu sắc khác nhau, cưỡi trên 5 con dê mỗi con một màu từ thiên đình hạ giới tại Quảng Châu. 5 vị tiên đã cho người dân nơi đây các loại giống cây ngũ cốc, hoa quả mang theo, dạy dân chúng cách trồng trọt và thu hoạch, mang lại cuộc sống no ấm và thịnh vượng cho đến mãi về sau. Dương Thành đã trở thành tên gọi một thời của Quảng Châu, 5 con dê là đại diện cho tinh thần đoàn kết, sự vươn lên không ngừng của người dân Quảng Châu.

Tượng Ngũ Dương Thành tọa lạc tại công viên Việt Tú đã trở thành một trong mười địa điểm du lịch đẹp nhất thành phố.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>