CLB MC: NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH

Chia sẻ

CLB MC: NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH | PARTNER GROUP VIETNAM

Người dẫn chương trình (còn gọi là em-xi – MC, do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies) theo nghĩa thông thường trong tiếng Việt được hiểu là người hướng dẫn khán thính giả trong buổi trình diễn và được xem là một nghiệp vụ nghệ thuật giải trí.

Tuy nhiên, theo nghĩa rộng lớn thì người dẫn chương trình là người lôi cuốn sự chú ý của quần chúng hướng về họ để dẫn dắt tương tác và hòa nhập vào sự kiện, bất kể đó là trên truyền hình hay ngoài đời thực.

Tùy vào vai trò của họ mà có những danh xưng khác nhau, bao gồm:

– Điều phối viên (hướng dẫn các hoạt động thuộc về lễ nghi),
– Hoạt náo viên (dẫn dắt và làm cho không khí sôi động, tưng bừng lên),
– Phát thanh viên hoặc xướng ngôn viên (truyền đạt nội dung của một chương trình đã có kịch bản cố định),
– Host (chủ trì một cuộc thi trên truyền hình, thường là truyền hình thực tế), video jockey hay VeeJay – VJ (người giới thiệu các bài hát, video clip trên kênh truyền hình ca nhạc)
– Hay nhưng người dẫn chương trình trong các gameshow…

+ Biên tập viên (news anchor) và thông tín viên (reporter) tin tức, thời sự trên truyền hình tuy cũng được xếp vào nhóm người dẫn chương trình nhưng họ có nghiệp vụ chuyên môn thuộc về báo chí chứ không phải nghệ thuật.
+ Hướng dẫn viên du lịch, phát ngôn viên của tổ chức, thuyết trình viên và diễn giả mặc dù nói trước công chúng, nhưng họ không được xem là người dẫn chương trình.
Vào thập niên 1970 và thập niên 1980, thuật ngữ MC có liên hệ với âm nhạc hip-hop, và là từ để chỉ người mà bây giờ thường được gọi là “rapper”.

Khi ấy, người ta còn coi MC là viết tắt của những cụm từ như: microphone controller, mic checka, music commentator và moves the crowd. Việc không thống nhất trong cách viết tắt này có thể là nguyên nhân khiến người dẫn chương trình ngày nay đảm đương nhiều nhiệm vụ hơn thế, không chỉ là dẫn chương trình mà thôi.

Ví dụ: giới thiệu những người biểu diễn, nói và giao lưu với khán thính giả; hướng dẫn một buổi lễ, một cuộc họp…
Ở một số quốc gia khác, người dẫn chương trình còn có trách nhiệm biên tập chương trình và chính mình giới thiệu, dẫn dắt cho chương trình đó.

Những ACE đồng nghiệp dẫn chương trình nổi tiếng (trong du lịch):
Nguyễn Hoài Nam (NamPro), Lê Nhật Văn (Văn Alibaba), Đoàn Anh Trung, Dao Vỹ Chí … Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi người thường nghĩ họ là những người có tài hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng v.v…
Từ “MC” được truyền vào Việt Nam bởi MC Việt Thảo – người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn. Mỗi người có một giọng nói riêng. Trong thực tế không có những giọng nói hoàn toàn giống nhau. Đa số người dẫn chương trình đều được “trời ban” cho một chất giọng hay (chất giọng thiên phú).

– Điều quan trọng nhất về giọng nói khi nói trước công chúng là “tròn vành, rõ tiếng” (hoặc “tròn vành, rõ chữ”).
– Nếu nói không rõ tiếng, rõ lời thì thông tin muốn truyền đạt đến công chúng không được rõ ràng, đôi khi bị hiểu lầm. Hơn nữa nói không rõ chữ, rõ tiếng thì sẽ kém truyền cảm.
– Một số người tuy không có chất giọng thiên phú, nhưng thông qua quá trình rèn luyện, tiếp xúc nhiều với nghiệp vụ, nhờ vào kinh nghiệm, khi làm việc thì cách nói đúng có thể để lại ấn tượng tốt cho khán, thính giả. Để có thể nói hay, người dẫn chương trình cần có những phương pháp nhất định trong nghệ thuật nói.
– Để dẫn dắt tốt một chương trình, người dẫn chương trình cần có “kỹ năng dẫn chương trình”.

Đây chính là nền tảng của nghiệp vụ. Không có kỹ năng dẫn chương trình, người dẫn chương trình sẽ bị áp lực tâm lý đó là không tự tin, luôn có cảm giác mơ hồ tựa như đang đi trong sương mù vì không biết làm như thế đúng hay sai, không biết bắt đầu từ đâu, sáng tạo trên cơ sở nào và trong quá trình tác nghiệp vô tình phạm lỗi.

+ Một số kỹ năng cơ bản, tạm liệt kê như sau:

“Tiếng nói sân khấu” giúp người dẫn chương trình phát âm chuẩn.
“Nghệ thuật diễn cảm” giúp người dẫn chương trình tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói.
“Phong cách sân khấu” giúp người dẫn chương trình hiểu biết về cách phục trang và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng cũng như những cử chỉ diễn đạt bằng tay, bằng mắt mang nét riêng của nghệ thuật dẫn chương trình.nét mạt biểu cảm.

“Nghệ thuật biên soạn lời dẫn” giúp người dẫn chương trình biết cách khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và sử dụng ngôn từ.
“Phương pháp phối hợp” hướng dẫn cách phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho hoà quyện, nhịp nhàng.

Ngoài ra còn một số kỹ năng khác, ví dụ:

Giao lưu trên sân khấu, nghệ thuật sử dụng ngôn từ hài hước…

Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình:
“Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”.
Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ.
Chính xác về thông tin.
Linh hoạt về ứng xử tình huống.
Truyền cảm về diễn đạt.
Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở: 465 Huỳnh Văn Bánh, P.13, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Hotline: ( + 84 ) 0909 33 99 85
Email: partnergroupvn@gmail.com | Website: www.partnergroup.vn

Author: PARTNER GROUP

[ Mục Tiêu và Định Hướng của PARTNER GROUP VIETNAM ] 1. Partner Group là một Công Ty kiểu mẫu của một Tổ Chức Xã Hội nghề nghiệp, quy tụ Thành Viên là các Hướng Dẫn Viên/ Tourleader chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm chuyên hoạt… Xem Thêm >>