TAIWAN: CỬU PHẦN & THẬP PHẦN

Chia sẻ

Cửu Phần

là một thị trấn miền núi thuộc khu Thụy Phương, thành phố Tân Bắc, Đài Loan. Từng là một địa điểm khai thác vàng ở Đài Loan, ngày nay Cửu Phần được biết tới nhiều nhất như một địa điểm thu hút khách du lịch.

Cái tên Cửu Phần của thị trấn xuất phát từ giai đoạn đầu thời Nhà Thanh, khi ngôi làng miền núi này chỉ có chín hộ dân. Cửu Phần bắt đầu trở nên đông đúc vào cuối đời Nhà Thanh khi việc nghề khai thác vàng trở nên phổ biến ở hòn đảo này, đặc biệt là từ năm 1890 khi công nhân phát hiện ra vụn vàng khi xây dựg tuyến đường sắt Đài Bắc-Cơ Long chạy qua gần khu vực Cửu Phần và năm 1893 khi khu đãi vàng dưới chân các ngọn đồi của Cửu Phần bắt đầu tìm được vàng với sản lượng tới vài kg một ngày.

Thị trấn vàng Cửu Phần trở nên đặc biệt phồn thịnh trong thời gian Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan.

Bởi vậy ngày nay kiến trúc Cửu Phần vẫn còn mang nhiều đặc điểm của thời kì thuộc địa với rất nhiều nhà trọ kiểu Nhật Bản vẫn còn hoạt động. Trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, một trại tù binh mang tên Kinkaseki (nay là Kim Qua Thạch, 金瓜石) được lập nên ở đây để giam giữ các tù binh quân Đồng Minh bị bắt giữ sau Trận Singapore. Các hoạt động khai thác vàng ở Cửu Phần bắt đầu giảm dần sau Thế chiến và khu mỏ bị đóng cửa vào năm 1971, khiến thị trấn này dần rơi vào quên lãng.

Địa danh Cửu Phần bắt đầu được nhắc tới trở lại vào năm 1989 khi bộ phim Bi tình thành thị của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền trở thành một tác phẩm ăn khách của Điện ảnh Đài Loan. Nói về một đề tài vốn bị coi là cấm kị trong nhiều năm là vụ Thảm sát ngày 28 tháng 2 của Quốc Dân Đảng, một trong số các bối cảnh chính của Bi tình thành thị là Cửu Phần.

Bởi vậy công chúng bắt đầu quan tâm trở lại tới thị trấn này và Cửu Phần trở thành một địa điểm du lịch có tiếng với các tiệm cà phê, lầu trà, quán bán đồ lưu niệm mang phong cách hoài cổ theo kiểu Bi tình thành thị.

Năm 2011 danh tiếng của Cửu Phần được biết tới ở tầm quốc tế sau khi bộ phim hoạt hình Nhật Bản Spirited Away của đạo diễn Miyazaki Hayao có nhiều bối cảnh lấy cảm hứng từ thị trấn này.

Thập Phần

là phố cổ có một tuyến đường sắt chạy qua phố cổ xây dựng xong năm 1921, dài 12,9 km được xây dựng để vận chuyển than và chạy qua Ruifang và Pingxi District tại thành phố.

Phố cổ Shifen chạy dọc hai bên đường ray với 2 dãy cửa hàng. Cả hai bên đều được treo nhiều đèn lồng, có nhiều các cửa hàng lưu niệm, cửa hàng tạp hoá và quán ăn. Hầu như tất cả các cửa hàng đều bán lồng đèn trời hoặc đèn lồng và quà lưu niệm như dây chuyền và trang trí.

Du khách có thể mua những chiếc đèn lồng hình bầu trời, bưu thiếp và đồ lưu niệm thú vị khác để mang về nhà cho bạn bè và gia đình.

Phố cổ Thập Phần thường xuyên đón du khách tới dã ngoài từ Đài Bắc, những người muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố. Du khách đi bộ tự do trên đường ray, thả những chiếc đèn lồng màu sáng lên bầu trời.

Con đường có thể đặc biệt đông đúc vào cuối tuần và những ngày lễ. Cả hai người dân địa phương và khách du lịch tới thả đèn giấy với những lời cầu nguyện của họ. Con phố nhỏ trở nên đông đúc nhất vào buổi tối. Để tránh đông đúc, bạn nên tới vào những ngày trong tuần.

Chiếc đèn lồng trên bầu trời (còn gọi là đèn Kongming hoặc đèn lồng của Trung Quốc) được phát hiện trong Giai đoạn Ba kỉ (220-265) do Zhuge Liang aka Kongming tạo ra để đưa tin cho bên mình.

Vào đầu thế kỷ 19, Lễ hội đèn lồng truyền thống du nhập tới đảo Đài Loan và được tổ chức vào mùa xuân, nơi mọi người thả những chiếc đèn lồng vào không khí với những lời cầu nguyện cho năm mới.

Và này nay, lễ hội đã trở thành nét văn hoá đẹp của khu Pingxi ở thành phố Tân Bắc. Ngày nay, mọi người thả những chiếc đèn lồng lên trời để cầu nguyện cho một năm may mắn.

Những chiếc đèn lồng trên bầu trời thường được làm từ giấy bông với khung tre. Đèn có miệng ở dưới cùng để có thể đốt cháy bay lên bầu trời. Khi cháy hết nguyên liệu, đèn lồng mới rơi xuống mặt đất.

Tuy nhiên, việc sản xuất những chiếc đèn lồng truyền thống như vậy đòi hỏi phải có tay nghề của người nghệ nhân làm thủ công. Với nhu cầu tiêu thụ mạnh của du khách hiện nay, các cở sở sản xuất địa phương làm không đủ nhu cầu cho mọi người.

Để đẩy nhanh quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đèn lồng địa phương đã thay thế tre bằng dây điện từ và giấy bông bằng giấy sơn màu. Và cũng để phục vụ thị hiếu, đèn lồng ngày nay được làm lớn hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, kích thước lớn hơn đã khiến đèn lồng khó cháy hoàn toàn, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về môi trường.

Đi bộ xuống phố, bạn sẽ tìm thấy đèn lồng với màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đèn lồng thường có bốn mặt, và mỗi màu đều có màu khác nhau. Mỗi màu sắc được cho là đại diện cho một ý nghĩa tốt lành cụ thể.

  • Đèn lồng đỏ thể hiện cho sự may mắn
  • Đèn lồng hồng thể hiện cho sự lãng mạn.
  • Đèn lồng đỏ đào thể hiện cho quyết tâm và cơ hội
  • Đèn lồng vàng cam thể hiện cho tiền tài
  • Đèn lồng màu vàng thể hiện cho thành công
  • Đèn lồng trắng thể hiện cho sức khoẻ
  • Đèn lồng màu xanh lá cây thể hiện cho sự phát triển
  • Đèn lồng màu xanh thể hiện cho niềm hy vọng
  • Đèn lồng màu tím thể hiện cho chủ nghĩa lý tưởng

Chiếc đèn lồng thường dao động từ TWD 100 đến TWD 200 tùy thuộc vào màu sắc bạn chọn. Rõ ràng, đèn lồng có nhiều màu hơn sẽ có giá cao hơn. Bạn cũng có thể chọn đèn lồng chỉ với một màu cơ bản để có giá tốt.

Thác nước Thập Phần

Ngoài đèn lồng, phố cổ Thập Phần còn nổi tiếng với thác nước cùng tên. Nằm cách phố cổ Shifen Old Street 20 phút đi bộ dọc theo con đường trải nhựa, bạn sẽ tìm thấy Thác nước Thập Phần, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Thác Thập Phần Shifen là thác nước tầng lớn nhất ở Đài Loan. Trước kia, thác có mất phí tham quan nhưng nay miễn phí. Thác nước mở cửa tham quan từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều.

Với chiều cao 20 mét (66 ft) và chiều rộng 40 mét (130 ft), thác Thập Phần được biết đến là thác nước lớn nhất ở Đài Loan.

Thác nước được mệnh danh là Little Niagara của Đài Loan do hình dạng móng ngựa và dòng chảy mạnh mẽ. Thác được bao quanh bởi những khu rừng xanh tươi tốt.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>