TAIWAN: PHẬT QUANG SƠN

Chia sẻ

Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn (Fo Guang Shan Buddha Museum) Gọi tắt là (Phật Quán), tòa kiến trúc Phật giáo tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Đây là nhà Bảo Tàng mang tính Quốc tế, còn có chức năng triển lãm và quảng bá.

Vào tháng 9 năm 2016 Phật Quán “Fo Guang Shan Buddha Memorial Center” đã sửa đổi thành “Fo Guang Shan Buddha Museum”

Phật Đà Kỷ Niệm Quán được xây dựng kéo dài trong 9 năm, đã khánh thành tham quan từ năm 2011. Từ năm 2014 ba năm liên tiếp địa điểm này vinh dự được TripAdvisor đưa vào danh sách top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan.

LỊCH SỬ

XÂY DỰNG

Năm 1998, Đại Sư Tinh Vân đến Ấn Độ Bồ Đề Đạo Tràng, tiếng Phạn: Buddha-gayā, (còn gọi là Phật Đà Đạo Tràng, là nơi Thích Ca Mâu Ni Phật ngộ đạo thành Phật) truyền thụ Tam Đàn Đại Giới quốc tế.

Trong thời đó Tây Tạng Lạt-Ma Ngài Kunga Dorje Rinpoche cảm niệm Phật Quang Sơn Tự trước sự xúc tiến việc giao lưu Phật giáo Thế giới Văn Hoá Hán Tạng, sáng lập Hiệp hội Văn Hoá Hán Tạng Trung Hoa, và tổ chức Hội nghị Hiển Mật Phật giáo Thế giới, còn thành lập Hội Phật Quang Quốc tế, là Đạo Tràng chánh phái hoằng dương Phật giáo Nhân Gian; Ngài Kunga Dorje Rinpoche tâm nguyện quyên tặng Xá Lợi Răng Phật được Ngài bảo vệ kỷ lưỡng trong suốt ba mươi năm, hy vọng được xây dựng đền cung phụng ở Đài Loan, để chánh pháp vĩnh hằng, Xá Lợi trùng quang.

Năm 2003, đại lễ động thổ xây dựng Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn. Sau 9 năm, hoàn thành vào ngày 25 tháng12 năm 2011.

Đại Sư Tinh Vân: ” Đức Phật chẳng cần chúng sinh lễ bái cúng dường, nhưng chúng sinh lại cần đó để mở mang thiện niệm, tịnh hoá tâm linh. Bằng cách lễ bái tháp Phật, để tiếp xúc với pháp thân của Đức Phật, để tình cảm tưởng niệm được thăng hoa trở thành sự học hỏi đức tính của Phật Đà, thực tiễn ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đức Phật chẳng cần bảo tháp, nhưng chúng sinh lại cần, tôi vì câu nói như vậy mà xây dựng bảo tháp ”

KHÁI NIỆM XÂY DỰNG PHẬT QUÁN

Đại Sư Tinh Vân: ” Xây dựng Phật Đà Kỷ Niệm Quán là lịch sử, là xây dựng tâm người. Công trình của thập phương, của đại chúng, bất cứ ai khi cần, đều có thể đến tham quan; đó cũng là công trình của văn hoá, của giáo dục, bất cứ cá nhân, gia đình, trường học hay cơ quan đoàn thể nào, đều có thể đến đây tụ hợp, tổ chức liên hoan, đều có thể đến xung quanh đây, dạy học.

Lịch sử ra đời kinh đô Phật giáo xứ Đài Phật Quang Sơn

Phật Quang Sơn nằm ở khu vực Đông Bắc của làng Đại Thọ – Cao Hùng – Đài Loan. Quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ này do Pháp sư Tinh Vân – một bậc danh tăng ở thế kỉ 20 lãnh đạo các chúng đệ tử sáng lập vào năm 1967. Từ sự đóng góp của các phật tử, giữa hoang sơ, Phật Quang Sơn ngày nay đã trở thành một thánh địa Phật giáo.

Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, đại sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi, truyền đạo.

Vì vậy, Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai tự (Mỹ), Nam Thiên tự (Úc), Nam Hoa tự (châu Phi)…

Đến với Phật Quang Sơn, bạn sẽ phải sững sờ với sự hùng vĩ và đồ sộ của các công trình nơi đây. Với hơn 20 tòa điện, lầu, đường trang nghiêm, Phật Quang Sơn là nơi hội tụ rất đảo tín đồ Phật giáo. Pho tượng Phật sừng sững, nổi bật với nụ cười hiền từ trên nền trời xanh. Đây là pho tượng đồng cao nhất thế giới hiện nay với chiều cao lên đến 108m. Hai hàng bảo tháp như làm nên hai bức tường thành che chở cho con đường đến với tượng Phật. Phật Quang Sơn là nơi sở hữu hàng ngàn pho tượng Phật dát vàng quý giá.

Đặc biệt, đến với Phật Quang Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm người sao chép tay. Báu vật trân quý cốt lõi của Kỷ Niệm Quán Phật Đà, chính là xá lợi răng Phật hiếm có trên đời. Theo kinh điển ghi chép, sau khi đức Phật nhập niết bàn, xá lợi răng Phật chỉ lưu lại có ba chiếc, một chiếc tại Phật Quang Sơn, hiện nay đem tôn trí trong điện Phật Ngọc – Kỷ Niệm Quán Phật Đà, để tín chúng cúng dường, chiêm ngưỡng, lễ bái và đã trở thành trọng điểm cho hàng ngàn tín chúng.

Phật Quang Sơn trung tâm truyền bá tư tưởng Phật giáo tại Đài Loan

Ngày nay, Phật Quang Sơn đã trở thành Thánh địa Phật giáo có tiếng tăm lẫy lừng nhất, có số tín chúng nhiều nhất của tỉnh Đài Loan. Trường đại học Phật giáo được thiết lập ngay tại đây để phát triển rộng rãi giáo pháp của Phật.

Phật Quang Sơn mở cửa đón khách du lịch vào tất cả các ngày. Nếu bạn thực sự là người quan tâm đến Phật giáo, dù bạn đến từ bất cứ đâu cũng đừng lo lắng vì sẽ có những tăng ni biết ngôn ngữ của đất nước bạn và sẵn sàng đi cùng bạn trong suốt hành trình khám phá chùa. Đi bộ vãn cảnh Phật Quang Sơn, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh những Phật tử quỳ lạy bảo tháp hay tượng Phật một cách rất thành kính. Có đến Phật Quang Sơn bạn mới cảm nhận hết được đức tin mạnh mẽ của những người con của Phật.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Phật_Đà_Kỷ_Niệm_Quán_Phật_Quang_Sơn

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>