DUBAI: CHỢ GIA VỊ – CHỢ VÀNG

Chia sẻ

THAM QUAN CHỢ GIA VỊ: (SPICY SOUK)

Từ “souk” có nghĩa là một khu chợ Ả Rập, cũng tương tự như chợ Ba Tư. Souk ở Dubai nổi tiếng sặc sỡ, ồn ào và mất thì giờ. Chợ gia vị của Dubai được tạo nên từ dãy đường hẹp tràn ngập cửa hàng, một vài cái không có mái và một số đóng cửa. Chợ nằm ngay bên Khor Dubai (Lạch Dubai), nơi những thương nhân từ phương Đông tới mặc cả hàng hóa ngay sau khi neo đậu thuyền.

Độ phổ biến của souk ở Dubai đã giảm nhiều theo thời gian, chủ yếu do các siêu thị mọc lên nhan nhản trong khu vực. Chợ gia vị, tuy thế vẫn đang hoạt động tốt. Du khách có thể mua các món đồ truyền thống như gia vị, lụa và nước hoa, cùng các món quà lưu niệm và đồ chơi trẻ em.

Không khí dưới làn đường hẹp trong Chợ gia vị đặc quánh những mùi hương gia vị. Những mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình như quế ống cuộn và bột cà ri nằm nép mình giữa các loại gia vị bí truyền, trái cây sấy khô, các loại hạt và hoa thả vào trà thảo dược.

Hãy lưu ý tới các loại thuốc lá shisha đa dạng cũng như nhang và nước hoa bày bán tại đây, tất cả góp phần tạo nên mùi hương say đắm cho souk. Với những du khách đang săn tìm đồ lưu niệm, có thể lựa chọn hàng dệt may và đồ gốm để thông quan dễ dàng hơn.

Chợ gia vị Dubai nằm ở khu Ras Al của Deira, ngay bên cạnh Khu chợ Vàng Dubai. Có thể dễ dàng tới đây bằng các phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi. Hãy cố gắng tới thăm vào buổi sớm hay chiều muộn vì không khí ban ngày có thể trở nên vô cùng ngột ngạt và vài gian hàng đóng cửa vào giờ ăn trưa. Nhớ ăn mặc kín đáo, luyện tập thuần thục kỹ năng mặc cả và tận hưởng không khí nhộn nhịp nơi khu chợ đích thực này.

https://www.youtube.com/watch?v=6hei-VDoKoE

THAM QUAN CHỢ VÀNG: (GOLD SOUK)

Hãy đi dạo dọc theo những con phố và lối đi nhỏ của Gold Souk, nơi lớp lớp cửa hàng trưng bày đủ loại vàng bạc, bạch kim và kim cương. Tại đây có hàng trăm cửa hàng bán đủ mọi thứ từ những viên đá quý và ngọc trai nhỏ xinh đến lắc tay và vòng cổ bằng vàng lớn. Hầu hết đồ trang sức đều là loại từ 21 đến 24 cara và không có mặt hàng nào dưới 18 cara.

Vàng được tính giá theo trọng lượng. Giá của đồ trang sức ít khi được niêm yết trên cửa sổ, do đó du khách hãy khéo léo mặc cả với chủ cửa hàng để mua được với giá tốt. Sau khi chủ cửa hàng đưa ra giá, hãy đề nghị giảm giá thêm nếu thanh toán bằng tiền mặt. Có rất nhiều món hời để mặc cả.

Điểm thu hút chính của Gold Souk chính là giá vàng ở đây vào loại thấp nhất trên thế giới. Du khách cũng có thể mua vàng thỏi để đầu tư; một số cửa hàng chấp nhận đổi vàng cũ lấy vàng mới. Tỉ giá vàng hàng ngày tại chợ được dựa trên tỉ giá vàng quốc tế trong ngày đó và được niêm yết trên cửa sổ của nhiều cửa hàng.

Ngay cả khi du khách không muốn mua sắm thì Gold Souk cũng là một nơi đáng để ghé thăm, chỉ để chiêm ngưỡng sự giàu sang hội tụ tại một địa điểm.

Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm khu chợ là vào buổi tối khi trời mát hơn, không khí sôi động hơn và đồ trang sức trở nên lóng lánh hơn dưới ánh đèn đường và đèn cửa hàng.

Gold Souk nằm tại quận thương mại Deira. Sẽ rất khó để tìm được điểm đỗ xe rộng rãi gần khu chợ nhưng du khách có thể đến đây bằng các phương tiện khác. Đi taxi, xe buýt hoặc xe điện ngầm. Nếu du khách đến từ Bur Dubai, hãy đi taxi nước (thuyền gỗ abra) dọc theo Lạch Dubai. Chuyến đi mất khoảng 10 phút.

Chợ vàng Gold Souk mở cửa hàng ngày. Hầu hết các cửa hàng trang sức mở cửa lúc 10h sáng và đóng cửa khi gần 10h tối. Họ cũng đóng cửa từ 1h chiều đến 4h chiều. Vào Thứ Sáu, các cửa hàng mở cửa lúc 4h chiều.

Tham khảo:

https://www.expedia.com.vn/Gold-Souk-Dubai.d6083269.Tham-Quan-Diem-Den

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>