DUBAI: THÁNH ĐƯỜNG SHEIKH ZAYED GRAND

Chia sẻ

Thánh đường Hồi giáo hay giáo đường Hồi giáo, nhà thờ Hồi giáonơi thờ phụng của những người theo đạo Hồi.

Thánh đường phải đủ chỗ cho người hành lễ (ít nhất phải trên 60 người). Mỗi Thánh đường được xây cất theo kiến trúc khác nhau, đa số theo kiến trúc trung đông với các tháp cao để phát đi tiếng gọi về hành lễ, người hành lễ sẽ hướng về Thánh Địa Makka (Kiblah).

Trần có vòm lõm để khi đọc kinh thì âm thanh sẽ phát tán xa về phía sau cho người ở xa nhất trong phòng có thể nghe được, trong chính diện được bố trí thành hàng, người vào trước ngồi trước, vào sau ngồi sau, Hồi giáo không phân biệt giai cấp, mọi người đứng hành lễ, và trực tiếp với Allah, không qua trung gian nào cả.

Thánh đường là nơi tập trung hành lễ cho người Hồi giáo năm lần mỗi ngày.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Công trình kiến trúc Hồi giáo hiện đại này được xây dựng vào năm 1998 hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng nguyên khối, có sức chứa hơn 1.200 người. Đặc biệt, nó được xây dựng theo thánh đường truyền thống trung cổ.

KIẾN TRÚC

Thánh đường này ấn tượng du khách ngay khi chưa bước vào, đó là hình ảnh của hai ngọn tháp đôi và những chi tiết chạm khắc tinh xảo nằm bên trong mái vòm. Nơi đây được coi là điểm du lịch hấp dẫn nhất.

Hai ngọn tháp đôi nói trên chính là nơi có chức năng dành cho người đọc kinh.

Hơn thế nữa, những chi tiết trang trí cầu kỳ trên tường Qibla, còn được gọi là bức tường thờ, đối mặt với Mecca, hướng về phía người Hồi giáo cầu nguyện. Ở chính giữa là Mihrab, hốc thờ hình bán nguyệt chỉ ra hướng cầu nguyện đúng. Đây là phần thiêng liêng nhất trong nhà thờ Hồi giáo. Ngay tại sảnh chính, du khách có thể đứng trước đó và cầu nguyện. Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục cầu nguyện, du khách di chuyển đến phòng thờ. Phòng thờ này có thể giữ chân du khách lâu nhất vừa tham quan vừa nghỉ ngơi.

THỜI GIAN THAM QUAN

Trong 10 năm qua thánh đường Hồi Giáo Jumeirah với tâm điểm của sụ nổi tiếng  với tiêu chí “Open doors. Open minds”.

Đây là thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Dubai mở cửa cho công chúng và đón tiếp các du khách không phải đạo Hồi được tham quan khám phá 6 lần 1 tuần.

Thời gian mở cửa dành cho du khách là từ thứ bảy đến thứ năm lúc 10 giờ sáng, du khách không nhất thiết phải đặt tour tham quan trước, nhưng phải đến trước cổng chính của thánh đường Hồi giáo Jumeirah khoảng  9:45. Mỗi tour kéo dài khoảng  75 phút.

Ngoài ra, trung tâm tìm hiểu văn hóa Mohammed Sheikh cũng đã tổ chức chương trình “Mở cửa” với các chuyến tham quan trong vòng 1 giờ đồng hồ, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và mang đến cái nhìn sâu sắc về đạo Hồi cho tất cả mọi du khách lui tới, đồng thời góp phần xóa bỏ rào cản giữa các nền văn hóa.

LƯU Ý

Quý khách cần nắm được những lưu ý sau đây để có chuyến du lịch đến nhà thờ Hồi giáo Jumeirah tốt nhất:

  • Để giày dép bên ngoài trước khi vào nhà thờ.
  • Mang theo máy ảnh để ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp tại đây vì ban quản lý nhà thờ cho phép bạn chụp ảnh.
  • Giữ im lặng khi di chuyển trong nhà thờ.
  • Tuân thủ những quy tắc có trong nhà thờ, sẽ có người hướng dẫn và nhắc nhở bạn khi vi phạm.
  • Nữ có khăn choàng , áo tay ai , màu sậm , không xuyên thấu , không quần legging , không quần rách thời trang, phải dài tới mắc cá chân.
  • Nam: Quần dài ( quần ngắn phải qua gối ) . Nếu có xăm mình thì phải che đi ( tay hoặc chân )

Tham khảo:

https://www.expedia.com.vn/Jumeirah-Mosque-Beach-Coast.d6083287.Tham-Quan-Diem-Den

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>