FRANCE: QUẢNG TRƯỜNG TROCADERO

Chia sẻ

QUẢNG TRƯỜNG TROCADERO

Quảng trường Trocadéronằm ở phía Tây thành phố Paris, thuộc Quận 16. Nằm trong khu phố sang trọng của thành phố, bên cạnh quảng trường Trocadéro là Palais de Chaillotvới hai Bảo tàng Con người và Bảo tàng Hàng hải. Đây cũng chính là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn tháp Eiffel.

 

Quảng trường Trocadéro

Quảng trường Trocadéro có đường kính 164 mét. Nằm bên cạnh quảng trường, phía Nam, là Palais de Chaillot, rồi đến vườn Trocadéro, sang bên kia sông là tháp Eiffel. Những phía còn lại là các đại lộ tỏa đi. Xung quanh quảng trường được trồng nhiều cây xanh, ở giữa là bức tượng Thống chếFerdinand Fochcùng một công trình vinh danh Quân đội Pháp.

Bao quanh quảng trường có nhiều quán cà phê. Khu vực này luôn tấp nập khách du lịch và cũng là một trong những khu phố sang trọng nhất thành phố. Dọc theo đại Kléber, không xa sẽ dẫn tới Khải Hoàn MônChamps-Élysées. Bên cạnh quảng trường còn có nghĩa trang Passy, nơi an nghỉ của nhiều người nổi tiếng, trong đó có Bảo Đại, vị vuacuối cùng của Việt Nam.

 

Lịch sử

Vị trí quảng trường Trocadéro là đồi Chaillot, vốn có người ở từ thời kỳ Gaulethuộc La Mã. Các tu sĩ dòng Thánh François de Pauleở đây từ cuối thế kỷ 15cho tới tận thời kỳ Cách mạng Pháp. Thế kỷ 16, Catherine de Médicischo xây một tòa nhà trên ngọn đồi. Năm 1651, hoàng hậu Henriettecho xây dựng một tu viện dòng Thăm. Tới thời kỳ Cách mạng thì tu viện này bị phá hủy.

Vào năm 1785, bức tường Thuế quan (Mur des Fermiers généraux) bắt đầu được xây dựng để kiểm soát hàng hóa vào Paris và đi qua khu vực này. Sau khi trở thành hoàng đế nước Pháp, Napoléon Bonapartemuốn xây dựng ở đây một cung điện cho con trai mình và quảng trường nằm bên cạnh được đặt tên là Quảng trường Roi de Rome, tước hiệu của Napoléon II.

Công trình đã được bắt đầu vào năm 1811, nhưng sự sụp đổ của Đệ nhất đế chếkhiến công việc bị hủy bỏ. Sau trận đánh ngày 31 tháng 8 năm 1823, khi quân đội viễn chinh Pháp chiến được đồn Trocadéro, điểm trấn giữ của thành Cadix, thuộc Tây Ban Nhathì quảng trường này được đặt tên thành Quảng trường Trocadéro.

Triển lãm thế giớinăm 1878, Điện Trocadérođược xây dựng cạnh quảng trường, nhưng tới triển lãm năm 1937 nó bị phá hủy nhường chỗ cho Palais de Chaillot. Năm 1978, quảng trường được đổi tên một lần nữa thành Quảng trường Trocadéro-et-du-11-Novembre. Nhưng cũng như quảng trường Charles-de-Gaullethường được gọi là quảng trường Étoile, cái tên quảng trường Trocadéro vẫn được dùng phổ biến.

Palais de Chaillot

Palais de Chaillot là một công trình kiến trúc ở quận 16của Paris. Nằm bên cạnh quảng trường Trocadéro, trên đồi Chaillot, tòa nhà này được xây dựng nhân dịp Triển lãm Thế giớivào năm 1937bởi các kiến trúc sưtừng đoạt giải Khôi nguyên La MãLéon Azéma, Jacques CarluLouis-Hippolyte Boileau.

Palais de Chaillot trên vị trí của Palais du Trocadérocũ, hiện nay bên trong công trình này là nhiều bảo tàng, nhà hát: bảo tàng Con người, bảo tàng Hàng hải, Nhà hát quốc gia Chaillot… Đây cũng là địa điểm chính để ngắm nhìn tháp Eiffel.

 

Đồi Chailot là địa điểm của tu việndòng Thăm(Ordre de la Visitation) từ năm 1651, sau Cách mạng Pháptu viện này bị phá bỏ. Việc phá hủy với không gian trống nằm ở giữa Paris này tạo nên nhiều dự án: Napoléonmuốn xây dựng một điện hoàng đế để chào mừng con trai mình, mang tước hiệu Roi de Rome; nhà điêu khắc Antoine Etexmuốn một đài phun nướcvà một cây đèn. Nhưng không dự định nào được thực hiện.

Với thành công của cuộc viễn chinh Tây Ban Nhanăm 1823 và chiến thắng tại thành Trocadérocủa công tước Angoulême, Louis XVIIIcó ý định xây dựng công trình vinh danh quân đội Pháp. “Villa Trocadéro” là một cung điện theo phong cách Hồi giáovới hai tháp cao 70 m.

Tiếp đến là Palais du Trocadérocũ được xây bởi Gabriel DavioudJules Bourdaischo Triển lãm Thế giới năm 1878, với hai vườn của kỹ sư Jean-Charles Alphand. Tới Triển lãm Thế giới năm 1937, Palais du Trocadéro bị phá hủy và được thay thế bởi Palais de Chaillot. Công trình mới giữ lại một phần khung cũ xây hai cánh cung mới tạo thành hình bán nguyệt.

 

Kiến trúc

Palais de Chaillot tạo bởi hai tòa nhà như hai cánh tay cong bao lấy phần trung tâm trống và vươn về hướng sông Seine. Khoảng giữa hai cánh tay “de Passy” và “de Paris” đó là vườn Trocadéro, địa điểm tiện lợi để nhìn sang tháp Eiffeil và Champ de Mars. Trong tổng thể quy hoạch khu vực này, một đường thẳng được bắt đầu từ École Militaire(Trường Quân sự) qua bãi cỏ lớn Champ de Mars tới tháp Eiffel nằm bên cạnh sông Seine, qua cầu Iénatới đài phun nước Varsovie trong vườn Trocadéro, rồi đến Palais de Chaillot và quảng trường Trocadéro. Ở chính giữa Palais de Chaillot, đầu hai cánh tay là một sân lớn hình vuông, địa điểm ngắm nhìn tháp Eiffel, nơi tập chung rất nhiều khách du lịch.

Tổng thể công trình còn được trang trí bởi nhiều bức tượng, trong số đó có các tác phẩm của Paul BelmondoMarcel Gimond. Một bộ tác phẩm điêu khắc của Raymond DelamarreCarlo Sarrabezollescũng được đặt trên hai tòa nhà. Phia trước, đài phun nước Varsovie, tại vườn Trocadéro, được xây dựng từ 1937 gồm 20 vòi phun xếp thành 8 bậc nối nhau.

 

Chức năng công trình

Palais de Chaillot hiện nay được sử dụng đa chức năng, bên trong bao gồm bảo tàng Con người, bảo tàng Hàng hải, Nhà hát quốc gia Chaillot, cả trường Chaillot (École de Chaillot), Viện Kiến trúc Pháp(Institut français d’architecture) và trong tương lai là Cung kiến trúc và di sản hay Bảo tàng công trình Pháp (Cité de l’architecture et du patrimoine – Musée des monuments français). Viện tư liệu điện ảnh Phápcũng từng ở đây, nhưng khi tu sửa cánh cung Paris của Chaillot thì viện được chuyển tới Bercyvào 2005.

Cũng trong Palais de Chaillot, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốcđã thông qua Bản tuyên ngôn thế giới về quyền con ngườivào ngày 10 tháng 12năm 1948.

 

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>