KOREA: DINH TỔNG THỐNG (BLUE HOUSE)

Chia sẻ

Nhà Xanh hay còn gọi là Cheongwadae là dinh Tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc, (nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc), nằm tại quận Jongno-gu, Seoul.

Vùng đất Cheongwadae ngày nay vốn là di tích Hoàng cung của vương quốc Goryeo. Đến triều đại Joseon, Hoàng cung được chuyển rời đến Gyeongbuk-gung (cung Khánh Phúc), thì Cheongwadae trở thành hậu hoa viên của Hoàng cung.

Thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên (1910-1945), người Nhật cho xây dựng dinh Toàn quyền Nhật Bản ở Cheongwadae, nay là tòa nhà chính của Cheongwadae.

Năm 1945-1948, Hàn Quốc độc lập, thời kỳ Chính phủ lâm thời, tòa nhà này dùng làm nơi ở cho Bộ trưởng Bộ quân sự của Quân đội Hoa Kỳ. Sau cuộc đảo chính tháng 4 năm 1960, Tổng thống Yun Bo-seon đổi tên dinh thự này thành Cheongwadae.

Tòa nhà chính, trong đó có Văn phòng Tổng thống, phòng họp, nơi ở của Tổng thống. Còn các khu nhà phụ bao gồm văn phòng Thư ký Tổng thống, trung tâm báo chí và hội trường tiếp tân.

Phủ Tổng thống còn có khu hoa viên rộng với hồ nước và hậu hoa viên rất hài hòa với núi Bukak ở phía sau khu vực Phủ Tổng thống. Tòa nhà chính có mái ngói uốn cong tao nhã, được coi là một trong những các công trình kiến trúc đẹp nhất của Hàn Quốc.

Mái của tòa nhà chính này được lợp khoảng 150.000 tấm ngói xanh kiểu Hàn. Chính vì chi tiết đặc sắc này mà tòa nhà được gọi là Cheongwadae, tức là Nhà xanh (nhà có mái màu xanh).

Vị trí của Phủ Tổng thống ngày nay vốn là di tích Hoàng cung nằm ở phía Nam của thủ đô trong thời kỳ Goryeo. Trong thời đại Joseon, cung Gyeongbok được xây dựng làm Hoàng cung chính và nơi này trở thành hậu hoa viên của Hoàng cung. Trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, năm 1910, chính phủ Hàn Quốc sử dụng cung Gyeongbok làm văn phòng đại diện chính phủ. Nhật Bản cho xây dựng văn phòng và dinh thự của Thống soái Nhật Bản ngay tại tòa nhà chính của Phủ Tổng thống ngày nay.

Chỉ trong một vài năm gần đây, Phủ Tổng thống mới mở cửa cho công chúng vào thăm một số khu vực. Và dĩ nhiên không phải bất cứ lúc nào du khách cũng có thể đến đó thăm quan.

Du khách phải có đơn đăng ký tham quan thông qua website của Phủ Tổng thống. Bắt đầu từ tháng 1/2012, du khách không thể đăng ký thăm quan qua email mà phải đăng ký theo mẫu đơn có trên website. Phải đăng ký tối thiểu trước ba tuần. Trong một ngày sẽ có bốn tour thăm quan lần lượt vào lúc 10h00, 11h00, 15h00 và 16h00.

Nhà Xanh nổi bật bởi màu xanh trong cả khuôn viên và mọi tòa nhà luôn là điểm đến ưa thích nhất của người Hàn Quốc cũng như hơn 10 triệu khách nước ngoài đến Seoul mỗi năm. Chúng tôi rất may mắn được Trường KDI lo cho mọi thủ tục để đến Nhà Xanh thuận tiện nhất vì đoàn chúng tôi bao gồm toàn bộ các sinh viên nước ngoài. Ngay từ lối vào con đường nằm giữa Nhà Xanh và cung Cảnh Phúc (Gyeongbokgung), cung điện hoàng gia lớn nhất ở Seoul, an ninh đã được thắt chặt, xe đi vào đều phải có giấy phép và bị kiểm tra. Trước khi vào được bên trong, chúng tôi còn phải chờ chừng 30 phút tại căn nhà 2 tầng nằm ở cổng phụ là nơi đón tiếp khách tới làm thủ tục vào Nhà Xanh. Trong phong chờ, chúng tôi được xem một đoạn video, trong đó Tổng thống Hàn Quốc đóng vai trò là chủ nhà kiêm hướng dẫn viên du lịch, dẫn mọi người đến thăm Nhà Xanh. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy hình ảnh một chính khách thân thiện và gần gũi giới thiệu từng nơi trong Phủ Tổng thống (tất nhiên là qua video), hồi tôi đến, Tổng thống đương nhiệm là ông Roh Mohyeung.

Ngay sát khu nhà chờ là trung tâm báo chí Chunchugwan gồm 2 tầng được xây theo lối kiến trúc cổ kính, mái màu xanh như mọi tòa nhà trong phủ tổng thống. Cũng như ở Nhà Trắng, Chunchugwan luôn có hàng chục nhà báo của các hãng thông tấn lớn nhất Hàn Quốc túc trực để đưa tin về mọi hoạt động của chủ nhân Nhà Xanh. Nơi đây, Tổng thống Hàn Quốc thường đưa ra các phát biểu quan trọng tại phòng họp báo lớn nhất ở tầng 2.

Từ trung tâm báo chí, chúng tôi đi qua khu vườn nổi tiếng Nokjiwon mới đến tòa nhà chính, nơi làm việc và sinh sống của tổng thống. Các nhân viên Nhà Xanh cho biết, vườn Nokjiwon là nơi tổng thống thường tổ chức sự kiện ngoài trời để tiếp các vị chức sắc trong, ngoài nước, mở tiệc đón các cháu thiếu nhi vào các ngày lễ đặc biệt. Nhiều cây xanh ở đây do trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc trồng.

Bên hông nhà khách chính phủ là một địa điểm lịch sử nổi tiếng mà mọi viên chức Nhà Xanh đều ghi nhớ. Nơi đây vào rạng sáng ngày 21/1/1968, diễn ra cuộc đọ súng quyết liệt giữa 2 cảnh sát bảo vệ Nhà Xanh và nhóm hơn 30 biệt kích được phía Hàn Quốc cho là xâm nhập từ Triều Tiên lên kế hoạch tấn công vào 3 tòa nhà chính trong Nhà Xanh chỉ cách đó 100m. Mặc dù đã bị lộ, nhưng các lực lượng quân đội, an ninh Hàn Quốc, Mỹ không thể tìm được tung tích của nhóm biệt kích này. Sau cuộc đọ súng khiến 2 cảnh sát thiệt mạng, các lực lượng quân đội, an ninh Hàn Quốc đổ tới truy sát nhóm biệt kích và tiêu diệt, bắt sống toàn bộ. Cũng tại một căn phòng trong Nhà Xanh, Tổng thống Park Chung-hee đã bị ám sát bởi các sĩ quan tình báo.

Đây chính là lý do khiến an ninh vòng trong vòng ngoài ở Nhà Xanh luôn được thắt chặt tối đa, hầu hết các vị trí bị cấm chụp ảnh vì họ chỉ ở cách biên giới với Triều Tiên khoảng 50 km. Từ khi tổng thống Park Chung-hee bị ám sát, Nhà Xanh luôn cảnh giác cao độ. Để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Nhà Xanh bên trong khuôn viên có hẳn một tòa nhà dành riêng cho lực lượng cảnh sát thường xuyên túc trực, nhưng quân số không được tiết lộ.

Do những điều kiện ngặt nghèo về an ninh, để thỏa mãn trí tò mò của người dân Hàn Quốc và khách nước ngoài muốn tìm hiểu Nhà Xanh, ngay bên ngoài bức tường an ninh, người ta cho xây khu triển lãm với các thiết bị công nghệ cao. Gần đây, tại nhà triển lãm, du khách có thể bước đi khám phá nhiều ngóc ngách trong Nhà Xanh qua các màn hình khổng lồ với những trải nghiệm ảo như trò chơi điện tử. Đỉnh cao của công nghệ cũng được áp dụng triệt để giúp mọi du khách có thể chụp ảnh ghép với Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye – và tại khu chụp ảnh ảo nhiều người luôn phải xếp hàng dài để chờ đến lượt. Bàn làm việc mô phỏng, nơi Tổng thống Hàn Quốc thường ký kết văn kiện với lãnh đạo các nước cũng được dựng lên để du khách đóng giả chủ nhân Nhà Xanh ngồi vào chụp ảnh.

Không trưng bày nhiều hiện vật, khu triển lãm chủ yếu được số hóa vào các thiết bị công nghệ nên người ta có thể tìm hiểu mọi thông tin về các đời tổng thống Hàn Quốc, lực lượng an ninh bảo vệ Nhà Xanh tại đây.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>