KOREA: NỮ DANH Y – DAE JANG GEUM

Chia sẻ

Câu chuyện được kể diễn ra kéo dài trong 3 triều đại tại đất nước Triều Tiên từ thời vua Triều Tiên Thành Tông (1457–1494), Yên Sơn Quân (1494–1506) cho đến vua Triều Tiên Trung Tông (1506–1544).

Câu chuyện được kể qua nhiều tuyến nhân vật, có thể tạm chia thành các mốc thời gian.

Thời còn nhỏ

Câu chuyện bắt đầu bằng việc Triều Tiên Thành Tông ra lệnh hành quyết bằng độc dược vương hậu của mình là Tề Hiến Vương hậu, mẹ ruột của thế tử (vua Yên Sơn Quân tương lai) do lo sợ rằng tính cách độc đoán của bà sẽ ảnh hưởng tới vị vua tương lai.

Sau cuộc hành hình, một binh sĩ Hoàng gia là Seo Cheon-soo (cha của Jang Geum sau này) đã bị ám ảnh về tội lỗi đó.

Trên đường về nhà, anh ta gặp một tai nạn và tình cờ được cứu bởi một ẩn sĩ, người này đưa ra một tiên đoán đầy bí ẩn rằng:

Cuộc sống của anh sẽ được định đoạt bởi 3 người phụ nữ, người đầu tiên sẽ chết dưới tay anh; người thứ 2 sẽ được anh cứu nhưng rồi cũng sẽ chết vì anh; người phụ nữ thứ ba sẽ giết chết anh nhưng ngược lại sẽ cứu được mạng của rất nhiều người.

Nhiều năm sau, sau khi vua Triều Tiên Thành Tông băng hà, vua Yên Sơn Quân kế vị ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Joseon. Park Myeong-yi (mẹ của Jang Geum sau này) là tân cung nữ phục vụ trong gian bếp Hoàng gia.

Cô tình cờ chứng kiến được bạn đồng môn của mình là Choi Seong-geum đang lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi.

Cô đã bẩm báo hành vi này của bạn mình cho tổng quản của gian bếp đó, nhưng cô không ngờ rằng Mama Tổng quản Kim và người bạn đồng môn của mình đã thông đồng với nhau lên kế hoạch cho một âm mưu hạ sát Đại phi Insu.

Lo sợ rằng âm mưu bị bại lộ, họ quyết định trừ khử cô bằng thuốc độc. Một người bạn t

ốt của cô là Han Baek-young, tìm cách cứu cô bằng cách pha loãng thuốc độc mà họ ép cô uống và sao đó lén cho cô uống thuốc giải độc. Cô trốn khỏi cung và trên đường đi tình cờ gặp người lính Seo Cheon-soo năm nào.

Họ yêu nhau, kết hôn và có với nhau một cô con gái thông mình là Seo Jang-geum.

Lúc làm cung nữ tại bếp Hoàng gia

Bất hạnh thay, gia đình họ Choi biết được rằng cung nữ Park Myeong-yi vẫn còn sống, họ quyết định phái sát thủ thủ tiêu cả gia đình họ. May thay, Jang-geum được cứu sống và được một gia đình nuôi dưỡng. Jang-geum lớn lên và được đưa và cung để làm cung nữ. Tại đây, cô được Mama Han hướng dẫn và dạy cách chế biến món ăn.

Trong một cuộc thi để chọn ra người làm Thượng cung tổng quản của gian bếp chính, cô đã giúp đỡ Mama Han chiến thắng cuộc thi trước mọi nỗ lực phá hoại của gia đình họ Choi và Mama Choi (người cung nữ Choi Seong-geum năm xưa, từng lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi).

Mama Choi ôm mối hận trong lòng và tìm cách để trả thù.

Trong một lần vua Triều Tiên Trung Tông đi suối nước nóng nghỉ dưỡng, Mama Han và Jang-geum là người chịu trách nhiệm cho món ăn của nhà vua.

Trung Tông ăn món vịt do họ chế biến xong thì bị hôn mê nhiều ngày liền, nhân cơ hội này Mama Choi đã vu oan và tung tin rằng Mama Han và Jang-geum cùng liên kết với Đại nhân Jo Gwang-jo để làm phản.

Vì thương cho học trò của mình, Mama Han đã nhận hết tội về mình, rằng toàn bộ kế hoạch đó là do một mình bà làm, không có liên quan đến Jang-geum.

Tuy vậy, cả hai đều bị kết án trở thành nô lệ và lưu đày ra đảo Jeju. Trên đường tới đảo Jeju, Mama Han qua đời do thương tích của việc tra khảo.

Mama Choi thay thế vị trí của bà trở thành Thượng cung Tổng quản gian bếp chính, từ lúc đó Jang-geum hứa với lòng sẽ có ngày quay trở lại Hoàng cung làm sáng tỏ sự việc và báo thù cho Mama Han.

Cấm vệ quân Min Jeong-ho, một người quý mến Jang-geum đã theo cô đến tận đảo Jeju. Anh đề nghị giúp cô bỏ trốn, tuy nhiên cô từ chối và nói rằng nếu như vậy thì cô không thể nào quay trở lại Hoàng cung và rửa sạch được nổi oan ức của Mama Han được, đồng thời cũng đi tìm công lý cho cái chết của mẹ cô. Min Jeong-ho quyết định ở lại với cô và giúp đỡ cô chừng nào cô rời khỏi đảo Jeju.

Trên đảo Jeju, Jang-geum gặp một người phụ nữ tên là Jang-deok, cô sớm phát hiện ra Jang-deok là một Y nữ nổi tiếng nhưng lại chọn cách ẩn dật để sống.

Ban đầu, tính cách thẳng thắn của Jang-deok đã làm tổn thương Jang-geum, nhưng dần dần, Jang-geum nhận ra rằng nữ y sĩ đó là người rất tận tụy và giàu lòng nhân ái.

Ngày qua ngày, Jang-geum nhận ra rằng chỉ có một cách có thể giúp cô được trợ lại Hoàng cung là học và trở thành một Y nữ (uinyeo).

Cô cầu xin Jang-deok dạy mình y thuật. Jeong Woon-baek, một người bạn của Jang-geum đồng thời cũng là một thái y lập dị trong triều, phản đối quyết định theo đuổi nghề y để trả thù gia tộc họ Choi này của Jang-geum.

Mặc sự phản đối, Jang-geum kiên trì tập luyện và giành được vị trí nữ y thực tập trong cung.

—————–

Hình tượng nàng Dae Jang Geum được lấy từ hình mẫu thực sự của vị nữ thầy thuốc đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc phục vụ cho đức vua. Theo phim được xây dựng, Jang Geum được tuyển vào cung ban đầu để trở thành một thị nữ phục vụ trong gian bếp của nhà vua.
Sau khi bị đuổi khỏi gian bếp chính và đầy ra đảo, cô đã học y thuật để rồi sau này trở về làm việc trong cung dưới chức danh của một y nữ. Tuy nhiên câu chuyện này có phần khác với những gì lịch sử đã ghi chép lại về nàng Dae Jang Geum trong thực tế.

Sau khi không được làm việc trong gian bếp, Jang Geum đã theo học y thuật.
Không có nhiều tài liệu lịch sử ghi lại về cuộc đời của nàng danh y nổi tiếng này, những gì còn sót lại đến bây giờ hầu như chỉ là ghi chép vụn vặt về nỗ lực và thành công cô đạt được khi làm việc trong hoàng cung.
Theo đó thì Jang Geum xuất phát là một y nữ phục vụ trong hậu cung thời kỳ Joseon (1392 – 1910). Cái tên Jang Geum xuất hiện lần đầu trong sách sử vào năm 1515 với thân phận người đã chăm sóc cho hoàng hậu thứ hai của nhà vua trong thời kì bà thai nghén. Hoàng hậu lúc đó đang mang trong mình một hoàng tử và cậu bé này có ý nghĩa rất lớn đối với triều đình cũng như nhà vua.
Hình ảnh một gia đình trong triều đại Joseon.

Không may là sau khi sinh, hoàng hậu đã mất do sinh nở khó khăn. Dae Jang Geum bị quy là có tội và phải chịu trách nhiệm về cái chết của hoàng hậu.
Tuy nhiên, nhà vua đã hủy bỏ những cáo buộc trừng phạt cô và nói rằng “Jang Geum đã có công lớn trong việc chăm sóc hoàng hậu nên xứng đáng được thưởng. Nhưng do hoàng hậu mất nên cô không được nhận thưởng cho những công sức của mình. Việc ta có thể làm là không trừng phạt cô”.
Jang Geum xuất hiện nhiều lần trong tài liệu lịch sử với công lao trong việc chăm sóc sức khỏe cho hoàng thái hậu cũng như nhà vua.
Jang Geum đặc biệt được coi trọng và tin cậy giao phó để chăm sóc cho vua Jung Jong (1488 – 1544). Cô cùng ba thầy thuốc khác luôn túc trực bên cạnh nhà vua và Jang Geum được coi như thầy thuốc chịu trách nhiệm chính trong việc này.
Jang Geum được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhà vua Jung Jong (ảnh minh họa).
Đây cũng chính là nguồn gốc của thông tin cho rằng Jang Geum là nữ y đầu tiên phục vụ cho nhà vua trong lịch sử Hàn Quốc. Cô cũng nổi tiếng là người hiểu rõ và có công lớn khi giúp nhà vua giảm đau và hồi phục phần nào sức khỏe dù mắc phải căn bệnh nguy kịch.
Ghi chép về cô cũng kết thúc khi vua Jung Jong băng hà vào năm 1544. Người ta cho rằng, cô khó có thể tiếp tục tồn tại trong cung sau cái chết của nhà vua.

Theo nhiều tài liệu, Jang Geum đã đảm nhận việc nấu nướng cho hoàng thượng và hoàng hậu.
Có những nguồn tài liệu khác lại nhắc đến Jang Geum như một người tài giỏi trong việc nấu nướng. Theo đó, cô đã thực sự có một khoảng thời gian làm việc như một đầu bếp trong gian bếp chính của hoàng cung. Jang Geum đã đảm nhận việc nấu nướng cho hoàng thượng và hoàng hậu trong gian bếp chính.
Cô đã sáng tạo ra nhiều món ăn, đặc biệt là những món ăn có tác dụng trong việc chữa bệnh. Những món ăn này được truyền lại qua nhiều thế hệ trong cung và được gọi là “ẩm thực hoàng cung”.
Đó là những món ăn được làm từ các nguyên liệu lấy từ khắp nước Hàn Quốc. Những món ăn này được coi là đại diện cho những món ăn ngon, hiếm nhất Hàn Quốc với sự trình bày công phu, đẹp mắt và chất lượng dinh dưỡng thượng hạng.
 Có thể nói, hình tượng nàng Dae Jang Geum nổi tiếng đã được khắc họa một cách khá chính xác thông qua bộ phim cùng tên.
Bộ phim đã thể hiện được vẻ đẹp về tài năng và trí tuệ của nữ danh y này đồng thời giới thiệu và quảng bá được nhiều nét đẹp văn hóa Hàn Quốc đến toàn thế giới.
Trích nguồn ( Zing Me )

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>