KOREA: QUẢNG TRƯỜNG GWANG HWA MUN

Chia sẻ

Lý Thuấn Thần (I Sunsin. 이순신, 李舜臣, 28/4/1545 – 16/12/1598) là một viên tướng thủy quân nổi tiếng của Triều Tiên, lập nhiều quân công trong chiến đấu chống lực lượng hải quân Nhật Bản trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598) thời Triều Tiên. Tước của ông là Tam đạo Thủy quân Thống chế sứ (삼도 수군 통제사, 三道水軍統制使, nghĩa là “Tư lệnh Hải quân của ba đạo”) được duy trì như tước của các chỉ huy của lực lượng chiến đấu của hải quân Triều Tiên cho đến tận năm 1896. Yi còn nổi tiếng với việc sử dụng sáng tạo tàu con rùa. Ông nổi danh là một trong số ít đô đốc hải quân toàn thắng (ít nhất là 23).

Lý Thuấn Thần hy sinh do trúng đạn trong trận Lộ Lương ngày 16 tháng 12 năm 1598. Trước khi tắt thở, ông nói “đừng để người ta biết tôi chết” (vì sợ rằng quân mình mất tinh thần, còn quân địch thêm phấn chấn).

Các triều đình đã ban cho ông nhiều danh hiệu khác nhau, bao gồm thụy hiệu Trung Võ công (충무공, 忠武公, Ch’ungmukong), truy phong ông làm Ildeung Seonmu Gongsin (선무일등공신, 宣武一等功臣, Tuyên vũ đệ nhất công thần), và Lãnh nghị chính (영의정, 領議政, Lãnh nghị chính), và Đức phong Phủ viện quân(덕풍부원군, 德淵府院君, Đức Phong phủ viện quân).

Ông còn được Minh Thần Tông ban danh hiệu Trứ danh Thủy quân Đô đốc (유명수군도독,).

Ngày nay, Lý Thuấn Thần vẫn được nhân dân Triều Tiên tôn thờ. Bức tượng đài tướng quân Lý Thuấn Thần được đặt ngay giữa quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun) ở trung tâm thủ đô Seoul đã khiến ông trở thành người anh hùng bất tử đối với mọi người dân Hàn Quốc.

Trích nguồn (http://vi.wikipedia.org)

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>