USA: QUỐC KỲ

Chia sẻ

CHÂN DUNG BAN ĐẦU LÁ CỜ MỸ

Lá cờ sọc trắng đỏ, kèm theo 13 ngôi sao trên nền xanh dương đã trở thành lá cờ chính thức đầu tiên của hợp chủng quốc hoa kì sau khi được Quốc Hội Mỹ chấp thuận vào ngày 14 tháng 6 năm 1777.

Nhiều bằng chứng cho thấy thượng nghị sĩ Francis Hopkinson là người chịu trách nhiệm thiết kế lá cờ; và một vài nhà sử học tin rằng Betsy Ross, một nữ thợ may ở Philadelphia, Pennsylvania, là người đầu tiên làm ra nó.

Mỗi ngôi sao và sọc trắng trên lá cờ thể hiện cho một lãnh khu. Thủa ban đầu, nước Mỹ chỉ có 13 lãnh khu. Các lãnh khu này đã thống nhất được 1 năm trước ngày bản tuyên ngôn độc lập ra đời.

George Washington là tổng thống duy nhất của nước Mỹ trong suốt quá trình tồn tại 18 năm của lá cờ này.

 

Dưới đây là 13 lãnh khu đầu tiên, mà sau này trở thành các bang của nước Mỹ:

(1st) Delaware December 7th, 1787

(2nd) Pennsylvania December 12th,1787

(3rd) New Jersey December18th, 1787

(4th) Georgia January 2nd, 1788

(5th) Connecticut January 9th, 1788

(6th) Massachusetts February 6th, 1788

(7th) Maryland April 28th, 1788

(8th) South Carolina May 23rd, 1788

(9th) New Hampshire June 21st, 1788

(10th) Virginia June 25th, 1788

(11th) New York July 25th, 1788

(12th) North Carolina November 21st, 1789

(13th) Rhode Island May 29th, 1790

Nguồn:

http://www.nuocmy.org/chan-dung-la-co-dau-tien-cua-my.html

 

QUỐC KỲ KWA KEE KWOH – 26 LẦN THAY ĐỔI

Quốc kỳ Mỹ: cờ “kwa kee kwoh” qua 26 lần thay đổi

Đất nước Mỹ có tuổi đời khá non trẻ, song về khoản cờ quạt thì lá quốc kì Mỹ thuộc hàng “lão làng”, có tuổi thọ lâu đời chỉ kém cờ của bốn nước: Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, và Anh.

Khi lá cờ Mỹ lần đầu đến Quảng Châu, Trung Quốc năm 1785 trên một chiếc tàu chở nhân sâm, dân Tàu trầm trồ bu lấy khen “cờ đẹp thế” và gọi nó là kwa kee – lá cờ hoa.

Kể từ đó người Trung Quốc gọi nước Mỹ là kwa kee kwoh, hay “Hoa Kỳ quốc” theo tiếng Hán Việt, gọi tắt là Hoa Kỳ.

Kể từ khi được công nhận chính thức vào năm 1777, quốc kì Mỹ đã trải qua tổng cộng 26 lần thay đổi.

Trước đó, lá cờ đầu tiên củanước Mỹ chỉ hơi na ná lá cờ quen thuộc ngày nay. Cờ khi ấy gồm mười ba vạch biểu tượng cho mười ba bang thuộc địa, ở góc trái có kèm lá cờ hàng hải Union Jack của vương quốc Anh

Cờ Grand Union được “về hưu” vào năm 1777 khi Nghị quyết về quốc kỳ được ban hành (The Flag Resolution of 1777).

Theo đó, ba màu sắc đỏ, trắng, xanh trở thành màu chính thức – màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng tượng trưng cho tinh thần trong sạch, còn màu xanh là hiện thân của lòng trung thành, công lý, và ý chí quyết tâm.

Mười ba vạch biểu trưng cho mười ba bang sơ khai, còn mười ba vì sao trắng tụ họp trên nền xanh giống như chính phủ liên bang mới.

Đến năm 1795, quốc kỳ được thêm vào hai vạch, hai sao để phản ánh sự gia nhập của hai bang mới: Vermont và Kentucky.

Đây cũng chính là cảm hứng để luật sư Francis Scott Key viết quốc ca Mỹ!

Bài hát “The Star-Spangled Banner”, tạm dịch Lá cờ ánh sao chói lọi, tương truyền được sáng tác khi Francis xúc động bồi hồi chứng kiến cảnh lá cờ vẫn phấp phới tung bay ngay cả khi quân Mỹ bị quân Anh vùi dập tơi tả tại trận Baltimore.

Năm 1818, Quốc hội Mỹ ra quyết định giữ nguyên mười ba vạch để vinh danh các thuộc địa sơ khai, và thêm một ngôi sao mỗi khi có một bang mới sáp nhập.

Lần gần đây nhất có thay đổi là khi Hawaii trở thành bang thứ năm mươi. Lá cờ mười ba vạch, năm mươi sao hiện giờ đã tròn 54 năm và là phiên bản có tuổi thọ lâu nhất từ trước đến nay.

Đối với dân chúng Hoa Kỳ, lá cờ Mỹ là một biểu tượng quan trọng. Trong cuộc nổi dậy chống lại người Anh, George Washington yêu cầu Besty Ross may một lá cờ để động viên tinh thần binh sỹ của mình.

Lá cờ này có 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang.

Ngày 14 tháng 6 năm 1777, lá cờ này đã trở thành Quốc kỳ của một Quốc gia độc lập có chủ quyền – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Cứ mỗi bang mới nhập, lá cờ lại có thêm một ngôi sao.

Ngày nay lá cờ Mỹ, có tên gọi là Old Glory hoặc Stars and Stripes, được thấy khắp mọi nơi trên đất Hoa Kỳ. Mỗi một bang ở Hoa Kỳ đều có cờ riêng của mình. Cờ mỗi bang đều có hình hoặc biểu tượng đặc thù của bang.

Một số chú ý liên quan tới quốc kỳ trong phạm vi lãnh thổ Mỹ, dựa trên United States Flag Code:

– Không được thêu, in, vẽ cờ trên các vật dụng như gối, khăn, hộp, hoặc những thứ vứt đi sau khi sử dụng.

– Không được để cờ chạm đất.

– Không được giẫm đạp lên cờ. Nếu cờ quá cũ và nhàu nát, phải hủy cờ một cách trang trọng (đốt là tốt nhất.)

– Không được “mặc” cờ.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>