USA: WorldTradeCenter (New York)

Chia sẻ

Tọa lạc tại quận Manhattan là nơi có mật độ dân số cao nhất nước Mỹ, kề tòa Tháp Tự do được xây trên nền Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) cũ và Đài tưởng niệm những nạn nhân của vụ “khủng bố thế kỷ” 11-9.

Nhà ga được đánh giá là một dấu hiệu nữa cho thấy sự chuyển mình và tái phục hồi của khu Manhattan sầm uất nhất thế giới.

Người thiết kế nhà ga đồ sộ này là kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, mô phỏng hình dáng một con chim bồ câu – biểu tượng cho hòa bình – đang vỗ cánh bay.

Nhà ga được dự trù xây dựng với kinh phí 2 tỷ USD và thời gian 5 năm, tuy nhiên vì một vài nguyên nhân đã kéo dài đến tận 12 năm, và kéo theo là ngân sách tăng lên đến 3,85 tỷ USD.

Cũng vì thế mà nhà ga này được xem là ga tàu điện ngầm có chi phí xây dựng tốn kém nhất thế giới.

Nhà ga mới mang chức năng của một nút giao thông khổng lồ, liên kết tất cả 11 tuyến đường tàu điện ngầm chạy qua trung tâm New York. trở thành một trong những nhà ga vận tải quy mô nhất thế giới.

Theo giới chức thành phố New York, khu phức hợp vận tải, mua sắm này có thể đón 250.000 lượt khách tham quan và phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 200.000 lượt hành khách mỗi ngày.
Đây sẽ là trung tâm vận tải lớn thứ 3 của New York.

 

Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center – WTC) cũng được gọi Tòa tháp đôi, là tên gọi chung của khối bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Manhattanthành phố New York. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và mua lại bởi Larry Silverstein.

Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong một năm, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago hoàn tất. Đã từng bị đánh bom vào tháng 2 năm 1993, nhưng nó vẫn đứng vững kiên cố.

Tuy vậy nó đã không tránh khỏi sụp đổ gây ra bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong những sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Một phiên bản tái xây dựng lại Tòa tháp đôi (WTC) khác đã bị phá hủy như một hình thức tưởng niệm đó là Trung tâm Thương mại Một Thế giới năm 2009.

Nhưng người dân thành phố New York vẫn in trong mình Trung tâm Thương mại Thế giới.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>