USA: Ý NGHĨA CÁC TÊN GỌI

Chia sẻ

Ý NGHĨA CÁC TÊN GỌI

Tên chính thức The United States of America xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1776, lúc này chỉ mới có 13 bang đầu tiên.

Ngày nay Hoa Kỳ gồm 50 bang, quận Columbia trực thuộc liên bang và một số lãnh thổ ở hải ngoại.

Các cách viết tắt thông thường của United States of America gồm có United States, U.S., và U.S.A. Các tên thông tục cho quốc gia này bao gồm thuật từ thường sử dụng là America (Mỹ) hay là the States.

Thuật từ Americas để chỉ các vùng đất tây bán cầu được đặt vào đầu thế kỷ 16 theo tên của nhà thám hiểm kiêm chuyên gia vẽ bản đồ người ÝAmerigo Vespucci.

Tên đầy đủ của quốc gia này lần đầu tiên được dùng chính thức trong Tuyên ngôn Độc lập như sau “Tuyên ngôn nhất trí đồng thuận của 13 tiểu bang Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” được “Các đại biểu của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” chấp thuận ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Tên hiện tại được khẳng định một lần nữa vào ngày 15 tháng 11 năm 1777 khi Đệ nhị Quốc hội Lục địa chấp thuận Những Điều khoản Liên hiệp. Điều khoản đầu phát biểu như sau “Tên gọi của Liên bang này sẽ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.”

Tên Columbia cũng có một thời là tên thông dụng để chỉ châu Mỹ và Hoa Kỳ. Nó được lấy ra từ tên của Christopher Columbus, người khám phá ra châu Mỹ và tên này xuất hiện trong tên District of Columbia (chính là thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ).

Hình tượng Columbia với đặc điểm của một người phụ nữ xuất hiện trên một số tài liệu chính thức, bao gồm một số loại tiền của Hoa Kỳ. Cách thông thường để nói đến một công dân Hoa Kỳ là dùng từ người Mỹ (American).

Trong tiếng Việt, tên Hợp Chúng Quốc Châu Mỹ là theo phiên âm Hán-Việt: Mỹ Lợi Kiên Hợp Chúng Quốc. Chữ chúng, có nghĩa là “nhiều”, đôi khi được viết thành chủng vì nhiều người nghĩ rằng từ đó có nghĩa là “chủng tộc”, vì nước này nổi tiếng là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa.

Do đó tên gọi Hợp Chủng Quốc hoặc Hiệp Chủng Quốc hiện nay được dùng khá phổ biến tại Việt Nam, kể cả trong một số văn kiện chính thức.

Tuy nhiên, từ năm 2007, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công văn chính thức công nhận và đề nghị thống nhất sử dụng tên gọi “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội sử dụng tên “Hợp chúng quốc” và “Hợp chủng quốc”, còn Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng tên “Hiệp chủng quốc.”

Tham khảo: http://tailieuhoctap.vn/chi-tiet-sach/2472-nganh-luat/nha-nuoc-phap-luat/776545-hien-phap-cua-hop-chung-quoc-hoa-ky

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>