MALAYSIA: CÂY CỌ DẦU

Chia sẻ

CÂY CỌ DẦU

Là loại cây được trồng phổ biến nhất tại bán đảo Mã Lai. Cây cọ lần đầu tiên được nhân giống tại Mã Lai là vào năm 1860 do các thương nhân mang hạt giống từ Sri Lanca. Thật ra cây cọ có nguồn gốc nguyên thủy là ở Tây Phi.

Cây cọ trồng sau 5 năm sẽ cho qủa.

Qủa cọ mộc thành từng chùm dưới những tán lá, mỗi buồng quả nặng từ 10 – 40 kg, có từ 200 – 300 trái nhỏ. Cứ mỗi 100kg quả cọ, người ta thu đươc 22kg dầu từ phần thịt (làm dầu ăn) và 1,6kg dầu từ phần lõi (sử dụng trong ngành công nghiệp hoá mỹ phẩm: son môi, dầu bôi tóc, xà bông). Hiện nay, chính phủ Malaysia đang nghiên cứu dùng hỗn hợp dầu cọ làm nguyên liệu để chạy động cơ.

Vỏ xay thành cám để làm thức ăn gia súc vì trong vỏ có nhứa nhiền vitamin.

dùng để lợp mái cho các vườn ươm.

Thân sau 25 năm khai thác sẽ được xẻ làm ván dùng để chế biến những sản phẩm gia dụng, bàn ghế cho học sinh.

Khi cưa cây người ta sẽ cắt ngang chỉ chừa lại 30 phân sau đó tiêm thuốc vào cây để cây tự hủy. Còn ở Việt Nam người ta cắt ngang thân nhưng sau đó phải chờ từ 4-5 năm cây mới tự hủy hết.

Cho đến năm 1917 thì những đồn điền trồng cọ đầu tiên mới được thành lập tại Mã lai.

Kỹ thuật trồng: không dùng kỹ thuật chiết tách vô tính mà phải dùng phương pháp ươm.

Các bước: Hạt được đem vào ươm từ 3-4 tuần – cây cao 30 cm. Người ta mang cây con ra đồn điền trồng theo hàng mỗi hàng cách nhau từ 3 – 4 m. sau 5 năm sẽ thu hoạch lần đầu tiên và khai thác tiếp trong 25 năm tiếp theo.

Thu hoạch: sử dụng xe vận tải nhỏ, các công nhân sẽ dùng cây có móc và sẽ cắt những buồng xuống.

Kể từ lúc trái cọ rồi khỏi thân họ phải đem đi xử lý tại nhà máy (nếu sau 24 tiếng chất lượng sẽ giảm)

Nguời ta có thể dùng xe thang để chặt thì công suất sẽ tăng hơn. Nhưng người ta không dùng xe thang mà dùng lưỡi móc vì người ta sợ rắn sẽ tấn công người.

Vì qủa cọ là món ăn ưa thích của chuột nên có rất nhiều chuột trong rừng cọ, những người nông dân phải thả rắn để bắt chuột nên số lượng rắn sinh sôi nảy nở đã làm cản trở và nguy hiểm cho việc thu hoạch của nông dân, vì thế nông dân được trang bị kỹ lượng về bảo hộ lao động như áo liền quần, nón trùm kín mặt. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt cả hai loài này là nuôi cú. Rất nhiều cú được nông dân thả trong rừng cọ vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi thấy thỉnh thoảng có một vài con cú bay lên trong rừng cọ.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>