MALAYSIA: HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Chia sẻ

Malaysia có 2 hệ thống giáo dục: Hệ thống giáo dục quốc gia do chính phủ liên bang quản lý và cấp kinh phí hoạt động có các cấp từ mẫu giáo tới đại học; Hệ thống giáo dục tư thục (PHEI) hoàn toàn không có tài trợ của nhà nước.

Hệ thống giáo dục tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu học ĐH và sau ĐH cho SV Malaysia cũng như SV nước ngoài. Hệ thống này do các trường ĐH tư thục trong nước thực hiện với nhiều chương trình học khác nhau.

Giáo dục tiểu học ở Malaysia kéo dài 6 năm. Mục tiêu của giáo dục tiểu học là cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc để học sinh đủ thông thạo về đọc, viết và đại số.

Giáo dục phổ thông cơ sở ở Malaysia kéo dài 7 năm và được chia thành 3 cấp: giáo dục cơ sở cơ bản, giáo dục cơ sở bậc cao và giáo dục cơ sở tiền đại học. Hệ thống giáo dục cơ bản ở Malaysia được coi là bắt buộc, tạo tiền đề vững chắc cho học sinh sau này với các thiên hướng: khoa học, nghệ thuật, xã hội. Sau khi hoàn thành 3 năm của cấp học này, học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi chuyển cấp quốc gia (Penilaian Menengah Redah). Kết quả của kỳ thi này sẽ quyết định việc tiếp tục theo học phổ thông cơ sở bậc cao của học sinh với các chương trình học như: khoa học, kỹ thuật hoặc học nghề.

Quy trình tuyển chọn vào học cơ sở bậc cao ở Malaysia do Bộ Giáo dục đảm nhiệm. Học sinh sau khi kết thúc 2 năm học cơ sở bậc cao phải trải qua kỳ thi bắt buộc để có bằng tốt nghiệp phổ thông (Pijil Pelaran Malaysia) hoặc bằng học nghề (Sijil Pelaaran Malaysia Vokasional) nếu là học sinh trong các trường hướng nghiệp. Tất cả các bằng tốt nghiệp này đều tương đương với chứng chỉ trong các kỳ thi của Trường đại học Cambridge.

Giáo dục đại học: Chương trình giáo dục tiền đại học tại Malaysia được chia thành 2 mức độ:

Mức độ A và mức độ đại học. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông sẽ quyết định việc học sinh tiếp tục học lên cao theo mức độ nào. Ðối với mức độ A thì chương trình học bao gồm các chuyên ngành: nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật. Sau khi tham dự kỳ thi do Hội đồng kiểm tra tại Malaysia ra đề, học sinh đạt chứng chỉ sẽ được Ðại học Cambridge(Anh) công nhận đạt bằng phổ thông có tính quốc tế và chứng chỉ này sẽ được hầu hết các trường đại học trên thế giới thừa nhận khi xét tuyển nhập học.

Tất cả các trường đại học ở Malaysia đều hoạt động độc lập và được Chính phủ hỗ trợ ngân sách. Bất cứ trường đại học nào cũng phải do nhà vua ký quyết định thành lập. Các trường đại học dân lập mới bắt đầu xuất hiện những năm gần đây nhưng hoạt động rất có hiệu qủa.

Theo xu hướng hiện tại, các trường đại học danh tiếng của Anh Quốc và Úc mở các chi nhánh tại Malaysia trong khi nhiều trường đại học khác của Mỹ, Canada, Uc, Pháp và New Zealand đưa ra các chương trình du học toàn phần và bán du học, hợp tác giảng dạy với các trường đại học ở Malaysia. Hiện nay Malaysia đã có 17 trường đại học công lập và 20 trường đại học tư thục.

Hiện nay, ở Malaysia có 5 trường đại học quốc tế đặt trụ sở:

Monash University Sunway Campus Malaysia

Curtin University of Technology Sarawak Campus Malaysia

Swinburne University

University of Nottingham in Malaysia

FTMS-De Montfort University Campus Malaysia.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>