MALAYSIA: HỒI GIÁO CƠ BẢN

Chia sẻ

Hồi giáo còn gọi đạo Hồi, là một tôn giáo độc thần hoặc đơn thần thuộc nhóm các tôn giáo Abraham. Đây là tôn giáo lớn thứ nhì trên thế giới và là tôn giáo đang phát triển nhanh nhất.

Nguyên nghĩa của Hồi giáo trong tiếng Ả Rập là Islam có nghĩa là “vâng mệnh, phục tùng Thiên Chúa”. Do được truyền sang Trung Quốc, mà chủ yếu là được người Hồi Hồi (có nơi gọi là Hồi Hột) tiếp nhận, nên phát triển ở trong vùng dân tộc thiểu số.

Giáo lý Đạo Hồi có kinh Coran. Chủ yếu của Kinh là thánh Allah là một Đấng Sáng Tạo toàn năng, duy nhất tạo nên vũ trụ và vạn vật.

Muhammed chỉ là người tiên tri, truyền lại cho tín đồ Hồi Giáo những lời của Allah.

Bộ kinh có 6 niềm tin lớn gọi là ”Lục Tín” (Sáu Niềm Tin)

Tin Thánh Allah.

Tin Thiên Sứ.

Tin Kinh điển.

Tin Sứ giả Muhammed.

Tin Kiếp sau.

Tin Tiền định.

Chính cái Niềm Tin Thứ Nhất của ”Lục Tín” đã làm cho người Hồi Giáo muốn tiêu diệt những người ngoại đạo vì họ tin rằng ngoài thánh Allah không có vị thần nào khác.

Sự bành trướng của Đạo Hồi rất nhanh. Chỉ mới gần 14 thế kỷ, đạo nầy đã có hơn một tỷ tín đồ vì sự truyền đạo đi kèm với vũ lực liên tục, hoặc mua chuộc người ngọai đạo bằng mọi cách, cho nên thế giới ngày nay có hơn 90 quốc gia có người theo đạo Hồi:

Hồi giáo có năm điều răn được xem như 5 trụ cột chống đỡ tạo nên sườn cột cho cuộc sống của người Hồi giáo. 05 trụ cột đó là:

Shahada: khẳng định rằng không có thần thánh Alla có nghĩa là Thiên Chúa hoặc thượng đế & nhà tiên tri Muhammad là sứ giả & đặc biệt là vị sứ giả cuối cùng của thượng đế. Điều này muốn nói rõ một điều là thượng đế là thần thánh duy nhất & người chỉ thông báo ý muốn của người qua nhà tiên tri Muhammad mà thôi.

Salat: Người Hồi giáo phải cầu nguyện 5 lần 1 ngày hướng về điện Ka’ba – là điện thờ thiêng liêng ở trung tâm nhà thờ Hồi giáo tại Mecca. Các buổi cầu nguyện nhất định mỗi ngày vào lúc bình minh, trưa, chiều, lúc mặt trời lặn & buổi tối. Trước khi cầu nguyện họ phải tắm rữa, nghiêm cẩn tuyên bố ý định cầu nguyện của mình & tìm một nơi sạch sẽ có thể quay mặt hướng về Mecca. Sau đó họ sẽ thực hiện một số các nghi thức vái chào, quỳ gối, phủ phục đồng thời đọc tên thượng đế & tụng niệm các đoạn kinh Koran bằng tiếng Arập.

Sawm: hàng năm các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan. Đây là cách để thực hành giới luật để họ trải nghiệm sự thiếu thốn của kẻ nghèo mà biết tưởng nhớ & thương xót người nghèo khổ. Trong tháng này, khi còn mặt trời họ không được ăn & uống, vợ chồng không được gần nhau vào ban ngày nhưng ban đêm thì có thể. Trẻ em & phụ nữ mang thai thì không thực hiện Ramadan. Tháng Ramadan được kết thúc bằng lễ Id Al Firt – Lễ hội phá bỏ sự nhịn đói, người ta sẽ tổ chức những buổi cầu nguyễn tập thể & trao nhau những món quà tặng.

Zakat: phải biết bố thí, việc này bao gồm việc quyên góp, thường là 1/40 tài sản của mình cho người nghèo & làm các việc từ thiện khác.

Hajj: Hành hương về thánh địa Mecca trong tháng 12 theo lịch Hồi giáo, đây là đều mà tất cả các tín đồ Hồi giáo khỏe mạnh đều cố gắng thực hiện ít nhất một lần trong đời mình.

Toàn bộ kinh Koran gồm 30 quyển, 114 chương, 6236 tiết. Các tín đồ Hồi giáo coi kinh Koran như một vật linh thiêng, thần thánh vì theo truyền thuyết, đó chính là lời phán của thánh Allah.

Người Hồi giáo còn phải tuân thủ một số điều sau:

Không được ăn dù 0.001 mg thịt lợn vì lợn là con vật bẩn thỉu. Không được ăn những con vật ăn thịt (như chó chẳng hạn) & những con vật lưỡng cư.

Người Hồi giáo chỉ được ăn thịt Alla, tức là thịt đã được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì ăn, họ được ăn mọi thứ để duy trì sự sống, nhưng phải cầu và xin phép chúa trời (đức Alla).

Người Hồi giáo không được phép chỉ trích cũng như phán xét người khác. Đó là việc của Thánh Alla. Tuy nhiên, họ lại có quyền được trả thù.

Cách sát sanh của đạo hồi: khi giết 1 con vật họ phải đọc một đoạn kinh và chỉ được phép chặt một phát là kết liễu con vật.

Trong nhà máy trước khi chạy băng chuyền giết con vật họ cũng sẽ đọc kinh. Vì thế phải giết theo đúng luật hồi giáo. Vì thế ngày xưa phải có một đồ tể trong một cộng đồng chuyên giết súc vật.

Tang lễ

Khi có ai qua đời, người hồi giáo lập tức thông báo cho các chức sắc thánh đường biết. Người chết được tắm rửa, khâm liệm, chỉ để hở mặt và đậy lại bằng một tấm vải mỏng để người thân có thể nhấc ra nhìn mặt người quá cố lần cuối. Gia đình và bạn bè sẽ thức canh bên cạnh người đã khuất cho đến khi cử hành tang lễ, thường tổ chức vào ngày hôm sau.

Trước khi chôn cất, người chết được đặt vào trong một cái cáng hay trong áo quan và đưa đến nghĩa địa. Người trong gia đình sẽ đích thân đào huyệt, người chết được đưa ra khỏi áo quan, nhẹ nhàng đặt xuống đất. Những lời cầu nguyện được chủ lễ đọc bên tai người chết, sau đó người chết được đặt xuống huyệt và lấp đất lại.

Táng: một ngôi mộ của người hồi giáo chỉ khoảng sáu tấc vuông. Người chết được chôn đứng nghiêng 1000, mặt hướng về thánh địa Mecca. Trụ đầu tam giác là mộ của nữ, còn đầu tròn là của nam.

Phụ nữ có thai không được tham dự lễ tang và họ phải được bảo vệ cẩn thận để khỏi ma cà rồng và các loài ma quỷ khác.

Ít người Malaysia chịu đi tới nghĩa trang nếu không có lý do xác đáng. Người chết được đặt trong nhà trước khi đem chôn cất thì cần phải trông chừng cẩn thận; nếu vô phúc để cho một con mèo nhảy qua xác chết, thì người chết sẽ ngồi bật dậy như bị ma ám.

Giáo chủ đạo Islam

Là Muhammed sinh năm 570 ở vùng Mecca, xứ Saudi Arabia Trung Đông. Thuở nhỏ nhà rất nghèo, phải đi chăn cừu để sống, lớn lên làm hướng đạo cho các thương gia qua sa mạc, nên có dịp đi khắp đó đây.

Thời gian đó, nhân dẫn một giáo sĩ Da Tô qua Syria, Muhammed bèn theo đạo Da Tô. Khi tới vùng Medina, Muhammed lại sống với người Do Thái.

Vì vậy, phần lớn Đạo Hồi là sự hỗn hợp của Da Tô và Do Thái Giáo.

Năm 40 tuổi Muhammed mới bắt đầu giảng đạo, nhưng Hồi Giáo đã thành công nhanh chóng nhờ đúng thời, đúng lúc.

Thời đó, bán đảo Ả Rập chia năm xẻ bảy. Mỗi bộ lạc chiếm giữ môt địa khu và chiến tranh cốt nhục tương tàn liên miên giữa các bộ tộc. Lúc mà dân chúng cực kỳ khổ sở, bất an và nghèo nàn. Vì vậy, từ bọn chủ nô, người buôn bán, tới lớp bần dân, ai cũng mong sớm được an cư lạc nghiệp. Khách quan mà xét, nó có ý nghĩa chính trị, kinh tế. Nhưng được tiến hành dưới cái áo ngoài là tôn giáo.

Muhammed lại là người thông minh, có óc tổ chức, nhưng tính tình sảo quyệt và nhiều tham vọng. Ông đã lần lượt xâm chiếm những xứ láng giềng để truyền đạo. Trong khoảng 10 năm trời chinh chiến, đấu tranh phức tạp, nếm đủ mọi gian lao vất vả để cuối cùng ông đã xây dựng được Đạo Hồi trên toàn bán đảo Ả Rập. Ông mất ngày 8 tháng 6 năm 623 thọ 63 tuổi.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>