MALAYSIA: MELACCA

Chia sẻ

ĐIỂM THAM QUAN TẠI MELACCA

Thành phố Malacca có lịch sử trên 600 năm với kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây; Bảo tàng lịch sử và dân tộc học Stadthuys được xây dựng năm 1360; pháo đài Famosa được người Bồ Đào Nha xây dựng năm 1511; đền Cheng Hoon Teng là đền Trung Quốc cổ nhất xây dựng năm 1646 – điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu đều được chuyển từ Trung Quốc sang;

1/ Phố cổ (ancient town)

Một trong những khu vực hấp dẫn nhất tại Malacca là thành phố cổ nằm bên bờ đông của sông. Nằm ở phiá trước của văn phòng du lịch là Quảng Trường Hà Lan nơi toạ lạc nhiều kiến trúc cổ của Hà Lan thời thuộc địa như: Stadthuys, Christ Church, phía trên quảng trường một đoạn là ngọn đồi thánh Paul nguyên là pháo đài Famosa của người Bồ Đào Nha. Kế bên là tàn tích còn lại của nhà thờ thánh Paul và Porta de Santiago có từ thời Bồ Đào Nha chiếm đóng.

2/ Christ Church (nhà thờ đỏ)

Được xây toàn bộ bằng gạch màu đỏ được mang từ vùng Zeeland ở Hà Lan sang. Vào thời Anh đô hộ thì nhà thờ đã được cải tạo lại thành nơi cầu nguyện của những người theo Anh giáo, đồng thời cối xay gió và tháp chuông cũng được xây dựng thêm vào. Hiện nay vẫn còn những bia mộ cổ của những người Hà Lan xưa nằm rãi rác xung quanh.

3/ Di tích thánh đường St.Paul

Được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1521, đây là 1 nhà nguyện thánh mẫu nhỏ, là nơi viếng thăm thường xuyên của thánh Francis Xavier (người được xem là nhà truyền giáo đầu tiên truyền bá thiên chúa giáo tại phương đông).

Sau khi ông chết tại TQ thì giáo đường này là nơi ông được chôn cất trong 9 tháng trước khi được đưa về Goa (Ấn Độ) và được lưu giữ cho đến nay.

Vào năm 1556 nhà thờ được mở rộng thêm 2 tầng và vào năm 1590 ngôi tháp phiá trước được xây thêm. Nhưng sau đó vào thời Hà Lan chiếm đóng thành phố này họ đã cho xây dựng Christ Church (nhà thờ đỏ) thì thánh đường này bị rơi vào quên lãng trong thời gian bị Anh đô hộ nơi này trở thành nhà kho chứa thuốc súng.

Hiện nay di tích thánh đường St Paul chỉ còn sót lại những bức tường với những bia mộ bằng đá cổ xưa như 1 nhân chứng lịch sử cho một thời kỳ Hà Lan cai trị xứ sở này.

4/ Stadthuys (toà thị chính)

Là một di tích kiến trúc gây ấn tượng nhất của người Hà Lan tại Malacca. Toà nhà thị chính to lớn màu đỏ naỳ được xây dựng vào khoảng năm 1641 – 1660 được xem là 1 kiến trúc cổ xưa nhất của người Hà Lan ở phương đông.

Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất của kiểu kiến trúc thuộc địa Hà Lan với những cánh cửa to chắc, những khung cữa sổ với mái che, kết hợp cùng với những toà nhà cổ xung quanh, tháp đồng hồ cổ tất cả cùng hoà quyện vào nhau trong một mảng màu đỏ thẳm tạo cho di tích này một không gian riêng biệt rất là ấn tượng.

Tại di tích này hiện nay còn có viện bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc học, bảo tàng văn học, với những hình ảnh tư liệu sinh động du khách có thể giúp du khách tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố cổ lịch sử này.

5/ Pháo đài cổ Famosa

Cách chỉ vài bước dưới ngọn đồi đi về phiá Porta de Santiago là một cái cổng lớn với những khẩu súng thần công cổ đã ngã màu cùng với thời gian. Đây là những gì còn lại của pháo đài cổ Famosa của người Bồ Đào Nha do Alfonso xây dựng vào năm 1512.

6/ Proclamation of Independence Hall (sảnh đường tuyên bố độc lập)

Được xây dựng vào năm 1912, là nơi diễn ra lễ tuyên bố Malacca độc lập vào năm 1957.

Đền Sam Po Kong (đô đốc Trịnh Hòa)

Nằm dười ngọn đồi Trung Hoa là đền đô đốc Trịnh Hòa được xây dựng từ năm 1795, ông là một viên quan người Trung Hoa (vốn là một quan thái giám nhưng rất có tài) có công khai phá vùng này. Ông rất được dân chúng ngưỡng mộ và tôn thờ như một vị thần.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>