MALAYSIA: SƠ LƯỢC

Chia sẻ

Malaysia

Quốc kỳ Huy hiệu
Chính phủ quân chủ lập hiến liên bang
Vua
Thủ tướng
Sultan Abdul Halim Mu’adzam Shah
Najib Tun Razak
Ngôn ngữ chính thức tiếng Mã Lai
Thủ đô Kuala Lumpur và Putrajaya
Thành phố lớn nhất Malaysia
Diện tích 330.000 km²
Độc lập
31 tháng 8 năm 1957
16 tháng 9 năm 1963 Liên bang
Dân cư
Dân số ước lượng (2005) 26.207.102 người (hạng 46)
Dân số (2000) 24.000.000 người
Kinh tế
GDP (PPP) (2005) Tổng số: 290 tỷ đô la Mỹ
HDI (2003) 0,796 trung bình (hạng 61)
Đơn vị tiền tệ Ringgit (RM) (MYR)
Thông tin khác
Tên miền Internet .my
¹ 020 từ Singapore
² Singapore đã trở thành nước độc lập từ ngày 9 tháng 8 năm 1965

Malaysia là một liên bang gồm mười ba bang tại Đông Nam Á.

Nước này gồm hai vùng địa lý bị chia tách bởi Biển Đông:

  • Bán đảo Malaysia (hay Tây Malaysia) trên Bán đảo Mã Lai có biên giới trên bộ ở phía bắc với Thái Lan và thông qua Đường nổi Johor-Singapore và Đường nối Malaysia-Singapore thứ hai ở phía nam nối với Singapore. Nó gồm chín bang (Johor, Kedah, Kelantan, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Selangor và Terengganu), hai bang dưới sự lãnh đạo của Thống đốc (Malacca và Penang), và hai lãnh thổ liên bang (Putrajaya và Kuala Lumpur).
  • Đông Malaysia (hay Borneo thuộc Malaysia) chiếm phần phía bắc đảo Borneo, giáp biên giới với Indonesia và bao quanh Vương quốc Hồi giáo Brunei. Nó gồm các bang Sabah và Sarawak lãnh thổ liên bang Labuan.[4]

Cái tên “Malaysia” được chấp nhận năm 1963 khi Liên bang Mã Lai, Singapore, Sabah và Sarawak hình thành một liên bang gồm 14 bang.

Singapore đã rời khỏi liên bang năm 1965 và sau đó trở thành một quốc gia độc lập.

Dù chính trị thuộc quyền thống trị của người Mã Lai, xã hội Malaysia hiện đại không đồng nhất, với cộng đồng người gốc Trung Quốc và Ấn Độ khá lớn.

Chính trị Malaysia đáng lưu ý ở tính cộng đồng của nó; ba thành phần chính của Barisan Nasional đều giới hạn đảng viên trong sắc tộc của mình.

Tuy nhiên, cuộc tranh giành bạo lực lớn duy nhất giữa các cộng đồng từ khi giành được độc lập là vụ náo loạn chủng tộc ngày 13 tháng 5 năm 1969 xảy ra khi chiến dịch vận động của một tranh cử bị các vấn đề sắc tộc gây ảnh hưởng.

“Ma Lay” theo tiếng Mã Lai là “hoàng kim”.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>