MAURITIUS: THÔNG TIN CƠ BẢN

Chia sẻ

Cộng hòa Maurice (tiếng PhápRépublique de Maurice) là đảo quốc nằm hướng tây nam Ấn Độ Dương, cách đảo Madagascar khoảng 900 km về hướng đông.

Thủ đô là Port Louis.

Quốc gia này bao gồm các quần đảo Cargados Carajos, Rodrigues và quần đảo Agalega.

Mauricelà một phần của quần đảo MascareneĐảo Réunion của Pháp 200 km (120 dặm) về phía tây nam và đảo của Rodrigues 570 km (350 dặm) phía đông bắc cũng thuộc Mascarene.

Đảo Maurice nổi tiếng vì là nơi duy nhất có dodo sinh sống.Lần đầu tiên được người châu Âu nhìn thấy vào khoảng năm 1600, loài dodo đã tuyệt chủng gần 80 năm sau đó.

 

                                        

Thủ đô: Port Louis

Diện tích: 2.040 km2 | Dân số: 1.237.000 người.

GDP: 19.000 USD | Đơn vị tiền tệ: Rupee Mauritius

Tổng thống: Armeenah Gurib | Thủ tướng: Anerood Jugnauth

 

QUỐC KỲ

Quốc kỳ Mauritius được thông qua sử dụng vào ngày 12 tháng 3 năm 1968, khi đất nước này vừa giành được độc lập. Lá cờ gồm có 4 dải màu nằm ngang với kích thước bằng nhau.

Thứ tự của các màu sắc từ trên xuống dưới lần lượt là: đỏ, lam, vàng, xanh lá.

Mỗi màu sắc trên quốc kỳ Mauritius mang một ý nghĩa riêng. Màu đỏ tượng trưng cho sự đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc Mauritius. Màu xanh lam tượng trưng cho nước biển Ấn Độ Dương bao quanh hòn đảo. Màu vàng tượng trưng cho ánh sáng của cuộc sống mới. Còn màu xanh lá cây thì tượng trưng cho sự xanh tươi, trù phú quanh năm của quốc đảo Mauritius.

Nguồn: http://www.wikiwand.com/vi/Quốc_kỳ_Mauritius

 

LỊCH SỬ

Đảo này đã được các thủy thủ người Ả Rập và các dân tộc Austronesia ghi chép vào thế kỷ X.

Đầu thế kỷ XVIngười Bồ Đào Nha khám phá ra hòn đảo này; đảo này trở thành thuộc địa của người Hà Lan và được đặt theo tên bằng tiếng Latin của Thống đốc Maurice van Nassau (1598).

Từ năm 1715, người Pháp, dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Mahe de Labourdonnais đã xây dựng đường sá và cảng đất trên đảo.

Người nô lệ từ châu Phi và Madagascar được đem sang để khai khẩn các đồn điền mía.

Năm 1810, người Anh vây hãm đảo này.

Hiệp ước Paris năm 1814 chính thức thừa nhận quyền kiểm soát của Anh trên đảo này. Sự bãi bỏ chế độ nô lệ và việc khai khẩn các đồn điền mía cần đến lực lượng nhân công Ấn Độ nhập cư.

Việc khai thông kênh đào Suez năm 1869làm mất đi nhiều nguồn lợi của Mô-rítx, là một cảng quá cảnh cho tàu thuyền đi vòng qua mũi cực Nam Nam Phi để đến vùng Nam Á và Đông Á.

Mô-rítx trở thành quốc gia độc lập và là thành viên của Khối Liên hiệp Anh năm 1968.

Seewoosagur Ramgoolam trở thành Thủ tướng cho đến năm 1982.

Anerood Jugnauthgiành thắng lợi trong cuộc bầu cử lập pháp, giữ chức Thủ tướng cho đến năm 1995.

Năm 1992, Mô-rítx là nước cộng hòa.

Từ năm 1995, chức Thủ tướng thuộc về Navin Ramgoolam và A. Jugnauth trở lại cầm quyền năm 2000. Hiện nay, Mô-rítx là thành viên của Tổ chức Thống nhất châu Phi.

 

CHÍNH TRỊ

Chính trị của Mô-rítx diễn ra trong khuôn khổ của thể chế dân chủ cộng hòa, trong đó Tổng thống là người đứng đầu nhà nước và Thủ tướng là người đứng đầu chính phủđược hỗ trợ bởi một Hội đồng Bộ trưởng. Mô-rítx có một hệ thống đa đảng. Quyền hành pháp là của Chính phủ. Quyền lập pháp trong tay Chính phủ và Quốc hội. Quyền lực tuyệt đối được phân chia giữa hai vị trí: Tổng thống và Thủ tướng.

Hiến pháp Mô-rítx được ban hành ngày 12 tháng 3 năm 1968, sửa đổi ngày 12 tháng 3năm 1992. Đứng đầu Nhà nước là Tổng thống. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng. Tổng thống do Quốc hội bầu, nhiệm kì 5 năm; Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm và có trách nhiệm trước Quốc hội.

Quốc hội Mô-rítx gồm 66 thành viên, trong đó 62 thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kì 5 năm, 4 thành viên còn lại do Ban bầu cử chỉ định cho những đảng không thành công trong cuộc tranh cử nhằm cử ra đại diện cho các dân tộc ít người.

Chế độ bầu cử ở Mô-rítx là chế độ phổ thông đầu phiếu. Công dân từ 18 tuổi trở lên được phép bầu cử.

 

ĐỐI NGOẠI

Mô-rítx có mối quan hệ mạnh mẽ và thân thiện với nhiều nước châu Phichâu Mỹchâu Áchâu Âu và các nước Châu Đại Dương. Nước này là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giớiKhối thịnh vượng chung AnhCộng đồng Pháp ngữLiên minh châu PhiCộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), Ủy ban Ấn Độ DươngThị trường chung Đông và Nam Phi và Hiệp hội hợp tác khu vực vành đai Ấn Độ Dương. Được coi là một phần của châu Phi về mặt địa lý, Mô-rítx có mối quan hệ thân thiện với các quốc gia châu Phi trong khu vực, đặc biệt là Nam Phi, bởi đến nay Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất ở châu Phi của Mauritian.

Các nhà đầu tư Mauritian đang dần bước vào thị trường châu Phi, đặc biệt là MadagascarMozambique và Zimbabwe.

Di sản chính trị của đất nước và sự phụ thuộc vào thị trường phương Tây đã dẫn đến gần quan hệ gần gũi với Liên minh châu Âu và các nước thành viên, đặc biệt là Anh và Pháp. Quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ là mạnh mẽ với lý do lịch sử và thương mại.

 

ĐỊA LÝ – DÂN CƯ

Mô-rítx nằm ở Đông Phi, cách Madagascar 900 km về phía Đông. Phía Bắc đảo quốcnày là vùng đồng bằng gợn sóng, rồi cao dần về phía đồng bằng trung tâm trước khi đổ dốc về phía Nam và vùng ven biển phía Tây. Mô-rítx và các đảo phụ thuộc (RodriguesAgalega và Cagados Carajos) thuộc quần đảo Mascareignes.

Khí hậu ở Mô-rítx là nhiệt đới, thay đổi do gió mậu dịch. Mùa đông (tháng 5–11) ẩm và khô, mùa hè (tháng 11–5) nóng và ẩm.

Dân cư chủ yếu là người lai giữa người bản địa và người Ấn Độ, người Pháp với tỉ lệ như sau:

Người lai Ấn-Mô-rítx là 68% dân số, người bản địa Creole 27%, người lai Hoa-Mô-rítx là 3% và người lai Pháp-Mô-rítx chiếm 2%.

Ngôn ngữ được công nhận chính thức là tiếng Anh, ngoài ra còn tiếng Creoletiếng Pháptiếng Hindi.

 

KINH TẾ

Mô-rítx hiện là nền kinh tế nông nghiệp – dịch vụ đang phát triển.

Sản phẩm nông nghiệp truyền thống gồm chè và mía đường (mặt hàng xuất khẩu chủ yếu), các loại cây chế biến gia vị, thuốc lá.

Trong thập niên 1980, kinh tế tăng trưởng mạnh nhờ việc thành lập các khu chế xuất thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Du lịch và ngân hàng phát triển mạnh.

Từ năm 1990, sự tăng trưởng đã giảm do sự cạnh tranh của các nước có nguồn nhân công rẻ hơn.

 

GIÁO DỤC – Y TẾ

Nền giáo dục Mô-rítx rất được Nhà nước quan tâm trong thời gian gần đây. Giáo dục tiểu học và trung học miễn phí cho mọi trẻ em. Khoảng 100% số học sinh học xong tiểu học và 1/2 số đó học lên trung học. Ngoài hệ thống trường công lập còn có các trường tư. Trường Đại học Mô-rítx chú trọng đào tạo khoa học và kĩ thuật nông nghiệp. Nhiều thanh niên ra nước ngoài du học (PhápAnhẤn Độ…).

Mô-rítx có hệ thống y tế công cộng tương đối tốt, cung cấp các dịch vụ chữa bệnh cơ bản miễn phí cho mọi công dân. Các dịch vụ cung cấp nước sạch, các phương tiện vệ sinh đầy đủ, tiêm chủng và chăm sóc thai sản … rất được quan tâm và mở rộng.

 

TÔN GIÁO

Mauritius là nước đa tôn giáo. Do thành phần dân tộc chủ yếu là người Ấn Độ do thực dân Anh đưa đến đây từ thời thuộc địa nên Ấn giáo tôn giáo chính của người Ấn đã trở thành tôn giáo chiếm tỉ lệ cao nhất ở Mauritaus với 48% dân số, ngoài ra còn có các tôn giáo khác như Công giáo Rôma 23.6%, Hồi giáo 16.6%, Tin Lành 8.6%, tôn giáo khác 2.5%, không xác định 0.3%, không tôn giáo 0.4%.

Nguồn: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Mauritius

 

ẨM THỰC

Ẩm thực ở Mauritius đa dạng nhưng người dân chủ yếu sử dụng các món ăn kiểu Ấn Độ và Thái Lan. Trái cây, rau quả, thịt cá, hải sản được nhập khẩu thường xuyên.

Các món đặc sản ở Mauritius gồm thịt hươu, camarons (tôm nước ngọt sốt cay), gateux piments. Về đồ uống thì rượu rhum được bán khắp nơi.

Các loại hoa quả ở đây khá tương đồng với nhiều nước khác như chuối, dưa hấu, quýt, xoài, dứa…

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>