MAURITIUS: PORT LOUIS

Chia sẻ

THỦ ĐÔ – PORT LOUIS

Port Louis là thủ đô của Mauritius. Đây là một thành phố cảng bên Ấn Độ Dương, là thành phố lớn nhất quốc gia này. Thành phố này nằm ở Quận Port Louis.

Dân số theo điều tra năm 2003 là 147.688 người.

Port Louis được người Phápthành lập năm 1735 làm một điểm cung ứng dịch vụ cho tàu đi vòng qua mũi Hảo Vọng. Thành phố này được đặt tên theo vua Louis XV.

Thống đốc đầu tiên là Count Bertrand-François Mahé de La Bourdonnais.

Thành phố Port Louis có tọa độ địa lý 20°10′ độ vĩ nam, 57°31’30” độ kinh đông (-20.1667, 57.525).

 

Thành lập: 1735

Diện tích: 43 km2 | Dân số: 148.000 người

Thủ đô Port Louis – thủ đô của đảo quốcMauritius là thành phố cảng sống động với bến tàu tấp nập người qua lại và những khu thương mại nhộp nhịp. Nơi đây có khu resort cao cấp Mont Choisy, hay khách sạn Flic en Flacnổi tiếng với những bãi biển thuôn dài và đội thợ lặn. Với những ai muốn khám phá và thám hiểm đáy đại dương thì Rivière Noire thực sự là nơi lý tưởng. Ngoài ra, Port Louis cũng có nhiều khu phố nổi bật khác như Curepipe, Quatre Bornes, Rose Hill, Vacoas và Phoenix.

Mauritius còn là “mái ấm” của loài chim lạ Dodo (đặt theo tiếng Bồ Đào Nha).

Dù loài chim sinh sản chậm này đã tuyệt chủng, nhưng Dodo vẫn vinh dự trở thành linh vật chủ đạo trong huy hiệu của quốc gia.

Đa số người dân ở Mauritius đều sử dụng thành thạo tiếng Pháp và vùng Creole. Nhưng bạn sẽ “phải lòng” ngay với Mauritius bởi sự mến khách của họ. Nếu bạn chẳng biết tiếng Pháp hay Creole, họ liền vui vẻ chuyển ngay sang tiếng Anh để giao tiếp với bạn.

Hãy thử cảm nhận cuộc sống bản địa tại chợ Port Louis, khu cảng La Citadel và Le Caudan.
Chợ Port Louis luôn tấp nập và đông đúc nhờ thực phẩm tươi ngon. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể dạo một vòng ngắm những mặt hàng thủ công, quần áo… để chọn ngay cho mình một món quà lưu niệm độc đáo.

Còn được gọi là Fort Adelaide, cố đô La tọa lạc trên một ngọn đồi. Tại đây, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố năng động Port Louis. Không chỉ là thiên đường mua sắm, địa danh này còn thu hút bởi nét ẩm thực và các loại hình giải trí khá đa dạng. Đây là nơi lý tưởng để tận hưởng giây phút thư giãn cùng gia đình, bạn bè.

Aapravasi Ghat (tiếng Hindi: आप्रवासीघाट) là một tổ hợp các tòa nhà ở Port Louis, nằm ở phía Đông của vịnh Trou Fanfaron, bờ Tây của đảo Mauritius, thuộc quốc đảo Mauritius trên Ấn Độ Dương. Đây là địa điểm lịch sử, một khu vực nhập cư, thuê lao động của các lao động từ Ấn Độ với chính phủ thuộc địa Anh cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Sau đó, lượng lao động ở đây sẽ được sử dụng trong các trang trại trồng mía tại đảo hoặc được phân bổ đến các vùng đất thuộc địa khác bao gồm ReunionAustralia, Nam Phi, Đông Phi hay vùng Caribe. Quá trình di cư, nhập cảnh của các lao động từ Ấn Độ là một dấu ấn sâu sắc ảnh hưởng tới xã hội của quốc gia này, họ hiện chiếm một tỉ lệ lớn trong tổng dân số của Mauritius (khoảng 68%), trở thành cột mốc lịch sử và văn hóa bản địa.

Hiện tại, quần thể này chỉ còn khoảng một phần ba so với ban đầu được bảo vệ như là một đài tưởng niệm quốc gia, là di sản quốc gia của Mauritius. Năm 2006, Aapravasi Ghat được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới, và khu vực đang được tiến hành để khôi phục lại các tòa nhà thế kỷ 19. Quần thể bao gồm 6 tòa nhà là các tòa nhà dịch vụ, các tòa nhà văn phòng ký kết hợp đồng lao động, nhà kho, bệnh viện, tòa án cùng với một bức tường phòng thủ, tất cả đều được xây bằng đá và vôi vữa. Chúng được sử dụng từ năm 1870 đến năm 1923 sau đó được sử dụng với mục đích khác.

Trong những năm 70 của thế kỷ 20, do có tuyến đường cao tốc chạy qua nên một phần của khu vực đã bị phá hủy. Năm 1990, phần còn lại được lưu giữ như là một đài kỉ niệm.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>