JAPAN: Ý NGHĨA TÊN GỌI

Chia sẻ

Nhật Bản , chữ Bản trong các văn bản cũ cũng được đọc là Bổn, cũng được gọi tắt là Nhật.

Tên “Nhật Bản” viết theo Romaji chữ cái Latinh là Nihon hoặc Nippon đọc là Ni-hôn hoặc Níp-pôn; theo chữ Hán hai chữ “Nhật Bản” có nghĩa là “gốc của Mặt Trời” và như thế, được hiểu là “xứ Mặt Trời mọc”.

Nhật Bản còn có các mĩ danh là “xứ Hoa Anh Đào” – vì người Nhật rất thích trồng cây hoa anh đào khắp nước – hay “xứ Mặt Trời Mọc” (The Land of Rising Sun) – vì Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực đông.

Vào thế kỷ thứ 4, Nhật Bản đã tự lấy tên nước là Đại Hòa (Yamato ), vì vậy người Nhật còn được tự gọi hay nhận mình là Hòa Nhân và tiếng Nhật cũng được gọi là Hoà ngữ .

Thời xưa, Trung Hoa gọi Nhật Bản là Oa /Nuỵ Quốc (“nước của những người lùn”), hay Phù Tang (xứ có nhiều cây phù tang, tức một loại cây dâu).

Năm 670, năm đầu niên hiệu Hàm Hanh (670674) nhà Đường (vua Đường Cao Tông), Nhật Bản gởi một sứ bộ đến chúc mừng triều đình Trung Quốc nhân dịp vừa bình định Cao Ly (Triều Tiên) và từ đó được đổi tên là Nhật Bản.

Quy ước giờ mùa hè: Không áp dụng

 

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>