NZL: ẨM THỰC

232

ẨM THỰC

ANZAC Biscuits – Món bánh tinh tế của New Zealand

New Zealand, một đất nước có nền ẩm thực phong phú và độc đáo được đúc kết qua thời gian dài. Những thổ dân Maori đã mang những nét đẹp của văn hóa New Zealand vào cả những món ăn. Đây cũng là lý do tại sao mỗi món ăn, mỗi loại bánh của New Zealand đều có một ý nghĩa, một câu chuyện bên cạnh hương vị đầy tính thuyết phục. Và ANZAC Biscuits – Một loại bánh không chỉ mang hương vị hấp dẫn, mà còn mang tính lịch sử đối với đất nước.

 

NGUỒN GỐC ANZAC BISCUITS

Tên của bánh: Anzac  được viết tắt bởi cụm từ Australian and New Zealand Army Corps. Bánh Anzac ra đời ở thế chiến thứ nhất. Món bánh quy này được làm từ chính bàn tay của những người vợ, người mẹ ở nơi hậu phương để gửi ra phía chiến trường khắc nghiệt cho chồng, cho con đang hết mình chiến đấu cho quân đội New Zealand và Úc.

Bánh Anzac được làm từ những loại nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: Bột mì, bột yến mạch, dừa vụn, bơ và mật. Là một loại bánh khá khô. Nhưng chính vì khô mới có thể vận chuyển ra chiến trường một cách an toàn. Qúa trình vận chuyển lương thực thời ấy cần rất nhiều thời gian mới tới được khu vực chiến tranh.

 

Thưởng thức bánh ANZAC Biscuits

Thực chất, khi bánh quy Anzac vừa được nướng và đang còn nóng thường khá mềm. Nhưng sẽ trở nên cứng lại khi bánh nguội. Ngày nay, người ta thưởng thức bánh Anzac cùng với một ly cafe hay sữa tươi. Họ sẽ nhúng bánh quy vào sữa trước khi thưởng thức. Đây cũng là một món ăn nhẹ cho buổi xế chiều dành cho những vị khách đang ăn kiêng. Bởi Anzac có hương vị khá vừa miệng nhưng lại không mang nhiều năng lượng và không gây béo. Chỉ cần một vài chiếc bánh Anzac cùng một ly sữa ấm ấm là hoàn hảo cho một bữa ăn tiện lợi.

 

Dù là thời chiến, ngày nay hay ngày sau thì bánh quy Anzac vẫn là món bánh đặc trưng, mang trong mình văn hóa, tình nghĩa và sự nhân văn của người dân hai nước. Hơn nữa. hằng năm vào ngày 25/4, người dân New Zealand và Úc đều làm và thưởng thức món bánh này như một cách đặc biệt để họ nhớ về những người anh, người bạn, người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh.

 

Nướng Hangi

Hangi là món ăn truyền thống rất ngon của người Maori đã được lưu truyền trong hơn 2000 năm và nổi tiếng khắp New Zealand. Cách chế biến Hangi theo công thức cổ xưa khá độc đáo: Những hòn đá sẽ được nung nóng rồi đặt dưới một hố đất, nguyên liệu dùng để làm

 

bánh như thịt, khoai tay, khoai lang,… được gói cẩn thận và đặt lên trên các hòn đá sau đó lấp đất ủ trong vài giờ. Hơi nóng từ đá sẽ giúp làm chín món ăn. Hangi là một đặc sản New Zealand sẽ mang đến cho du khách hương vị ngọt ngào, đậm đà trọn vẹn của món ăn.

 

 

 

Bánh Pavlova

Không chỉ vượt ra khỏi những quy chuẩn của một chiếc bánh bình thường, Pavlova còn mang trong mình câu chuyện thú vị về nữ diễn viên ballet tài năng.

Thế giới ẩm thực dù muôn màu muôn vẻ những vẫn luôn có những nguyên tắc nhất định, và theo quan niệm của chúng ta, một món ăn ngon khi nó đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản nhất.

Tuy nhiên trong làng bánh ngọt, có một chiếc bánh đã phá vỡ tất cả những quy tắc nấu nướng và đem lại một trải nghiệm thú vị cho bất kì thực khách nào, đó là chiếc bánh Pavlova xốp mềm như mây.

Từ vũ điệu ballet đến món bánh trứ danh 

Không ai chắc chắn bánh Pavlova có xuất xứ từ đâu và khi nào, nhưng người dân New Zeland luôn tin rằng món bánh này gắn liền với một câu chuyện tao nhã và đầy thơ mộng: Vào khoảng năm 1926 đến 1929, nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới lúc bấy giờ – Anna Mat

veyevna Pavlova – đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Úc.

Với cổ chân chỏ nhắn và phong cách  dịu dàng yểu điệu, những bước nhảy của Anna được ví von rằng: “Còn hơn cả nhảy múa, nàng đã lướt bay”. Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của Anna đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở New Zealand và Úc – để từ đó tạo ra một chiếc bánh thanh thoát, nhẹ nhàng như chính những ngón chân biết bay của Anna vậy.

Chân dung Anna Pavlova

Cũng có câu chuyện khác cho rằng, bánh Pavlova được đặt tên sau khi nữ vũ công trứ danh này mất, như một hình thức tưởng nhớ. Và cho dù ngày nay người New Zealand hay người Úc vẫn không ngừng tranh cãi đâu mới là quê hương của chiếc bánh này, nhưng có một thực tế không thể chối cãi, là Pavlova xứng đáng được xem như món bánh kì lạ, độc đáo và thanh tao bậc nhất làng ẩm thực.

 

Chiếc bánh không cần bột mì.

Nhắc tới Pavlova, lập tức ta nghĩ đến đặc trưng nổi bật của nó: Bánh không làm từ bột mì nói riêng và các loại nguyên liệu từ ngũ cốc nói chung. Pavola đơn thuần là làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (hỗn hợp này còn được gọi là meringue); không có cốt bánh bông lan như những loại bánh kem khác, nhân của Pavlova chính là marshmallow bông xốp ngọt ngào. Những thành phần này đã tạo nên một món bánh với hình thức xốp phồng, mềm mại, hương vị thanh nhã hấp dẫn, tan ngay khi vừa chạm đầu lưỡi.

Những nguyên liệu vô cùng mỏng manh và khó tạo hình, để tạo ra một chiếc bánh Pavlova vuông vắn là điều rất khó, đòi hỏi kĩ thuật cao ở người làm bánh. Lòng trắng trứng phải được tách thật khéo để không lẫn tạp chất, quá trình đánh phải thật cẩn thận sao cho lòng trắng đủ cứng để tạo hình, nhưng vẫn giữ được tính chất mềm xốp đặc trưng. Chiếc bánh Pavlova đúng chuẩn sẽ có vỏ vàng nhạt, không quá cứng cũng không quá mềm, khi cắt sẽ lộ ra lớp marshmallow óng ánh bên trong.

Thiên đường cho những loại trái cây

Bánh Pavlova có vị ngọt đậm đà, bởi người ta cần cho một lượng đường nhất định vào lòng trắng trứng nhằm giúp định hình bánh dễ dàng hơn, cũng như tạo ra màu vàng nhạt bắt mắt cho lớp vỏ bên ngoài. Dù vậy, đây không phải là khiếm khuyết mà trở thành điểm mạnh hấp dẫn của riêng Pavlova. Để cân bằng hương vị, người ta thường dùng Pavlova với những loại trái cây tươi mát, vị chua nhẹ nhàng. Những loại trái cây này không những cân bằng độ ngọt của bánh, mà còn trở thành điểm nhấn đầy màu sắc trên nền bánh trắng thanh tao.

Loại trái cây được ưa chuộng nhất chính là dâu tây, và những ổ Pavlova truyền thống không thể nào thiếu đi sắc đỏ tươi của lớp dâu chín mọng

Ngoài dâu tây, Pavlova ngày nay còn có thể kết hợp với rất nhiều trái cây vị chua thơm ngon khác như dứa, mận, mâm xôi, việt quất,… Nhưng trong số đó, Pavlova kiwi là nổi bật và thú vị hơn cả. Còn sự phối hợp nào tuyệt với và ăn ý hơn lớp kem bông Pavlova với những lát kiwi xanh mướt – mang đậm bản sắc ẩm thực của riêng đất nước New Zealand?
Anna Pavlova với bàn chân quá nhỏ và cổ chân mảnh khảnh yếu ớt của mình đã từng bị coi là không có đủ tiêu chuẩn về hình thể trong nghề múa, nhưng chính dáng vẻ mong manh ấy lại tạo ra những vũ điệu thướt tha mê hoặc công chúng. Chiếc bánh Pavlova – cũng giống như nàng Anna – đã phá vỡ các quy tắc cứng nhắc về kĩ thuật và nguyên liệu làm bánh, lấy cái yếu điểm trong mình và biến nó thành nét đặc sắc có một không hai, chẳng thể nhầm lẫn trong thiên đường bánh ngọt rộng lớn trên thế giới.

 

 

Quả Kiwi

Nhắc đến đặc sản New Zealand không thể không nhắc đến kiwi – loại trái cây đặc trưng, nổi tiếng đã làm nên thương hiệu của nơi đây.

Kiwi có vỏ ngoài màu nâu, ruột xanh, hạt nhỏ màu đen, vị hơi ngọt ngọt, chua chua, rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Mặc dù rất nhiều nơi trên thế giới có thể trồng được kiwi nhưng ngon nhất vẫn là những trái kiwi New Zealand.

 

Thịt cừu nướng

Cừu nướng là món ăn khá phổ biến ở nhiều nước Châu Mỹ và Châu Âu nhưng trong chuyến du lịch New Zealand giá rẻ bạn hãy nếm thử và cảm nhận sự khác biệt trong hương vị. Từng miếng thịt cừu non mềm, mọng nước nướng với một vài lá hương thảo và được ăn kèm cùng các loại rau bản địa vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

 

Các loại hải sản

Xứ kiwi là quê hương của rất nhiều loại hải sản tuyệt và được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, vì vậy khi bạn tham gia tour du lịch New Zealand hãy thử thưởng thức các món ăn từ hải sản tươi ngon tại đây nhé.