NZL: MẬT ONG MANUKA (AUS)

Chia sẻ

MẬT ONG MANUKA

Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ được sản xuất tại New Zealand và Úc từ mật hoa của cây Manuka. Các nhà khoa học đã chứng minh được nó có tính chất kháng khuẩn và loại mật ong này đã được phân loại dưới dạng hàng hóa trị liệu ở Úc. Nó cũng được công nhận trong việc chữa trị vết thương của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ.

 

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG:

Mật ong Manuka được sản xuất bằng cách sử dụng cây Manuka (Leptospermum scoparium thuộc họ cây trà) làm nguồn thức ăn chính cho những con ong mật có xuất sứ từ Châu Âu. Một điểm đặc biệt nữa là cây Manuka mọc hoang dại trong tự nhiên trải dài khắp New Zealand và miền Đông Nam nước Úc.

Ngoài ra, mật ong Manuka còn có độ sánh khá cao so với những loại mật ong thông thường khác nhờ vào một loại protein hiện hữu và chất kết dính thường thấy ở loại mật ong này. Mật ong Manuka thường có màu kem đậm hoặc nâu đậm.

 

HƯƠNG VỊ

Mật ong Manuka mang một hương vị quyến rũ, khó quên, tạo cảm giác dễ chịu và đặc biệt là hậu hơi đăng đắng.

 

THÀNH PHẦN CẤU TẠO

  • Hydrogen Peroxide trong mật ong Manuka đóng vai trò như là rào chắn nhằm ngăn chặn tạp khuẩn xâm nhập vào mật ong, vì thế mật ong Manuka luôn ở tình trạng tinh khiết nhất có thể.
  • Methylglyoxal (MG) là một nhân tố kháng khuẩn được tìm thấy trong hầu hết những loại mật ong trên thị trường, nhưng chỉ dừng lại ở hạn mức rất nhỏ. Tuy nhiên, với mật ong Manuka, MG lại xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất có tên khoa học là dihydroxyacetone, hợp chất này được tìm thấy ở dạng cô đặc trong mật hoa Manuka. Độ cô đặc của MG càng cao, khả năng kháng khuẩn càng mạnh.

 

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG

Nhằm tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng và để đánh giá chất lượng có một không hai của loại mât ong này, một tổ chức có tên gọi là Mật ong Manuka nhân tố đặc biệt (tạm dịch) tên tiếng Anh là Unique Manuka Factor Honey Association (gọi tắt là UMF) đã được thành lập vào năm 1995 bởi những nhà sản xuất quy mô hàng đầu trong lãnh vực sản xuất mật ong Manuka. Họ đã có công trong việc đưa mật ong Manuka trở thành một trong những loại thực phẩm chức năng tốt nhất dùng để hỗ trợ trong điều trị y khoa.

 

Vậy UMF được đánh giá theo quy cách nào?

Thông thường, nồng độ MG trong mật ong Manuka sẽ tương ứng với chỉ số UMF được thể hiện trên nhãn sản xuất. Tuy nhiên, không phải loại mật ong Manuka nào cũng chứa hàm lượng MG đáng kể. Để được công nhận là đủ mạnh trong việc điều trị , mật ong Manuka phải được kiểm định và chứng nhận ở mức tối thiểu là 10 UMF. Có một lưu ý nhỏ cho khách hàng khi mua mật ong Manuka là nếu nhãn sản xuất thể hiện UMF10+ nghĩa là nồng độ MG trong mật ong này hoặc bằng, hoặc lớn hơn 10. Điều này được áp dụng tương tự cho những sản phẩm UMF khác.

 

Công dụng của mật ong Manuka

Đặc điểm và công dụng chính của mật ong Manuka la đặc tính kháng khuẩn cao. Trong y học, các loại thuốc kháng khuẩn thường tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có hại nhưng đồng thời sẽ gây ra phản ứng phụ nếu sử dụng lâu dài.

Mật ong Manuka được coi là một loại thuốc diệt khuẩn tự nhiên công hiệu, cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao nó chỉ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể con người.

Ngoài những công dụng trên mật ong Manuka còn được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp vì khả năng chống oxy hóa cao nhằm làm chậm quá trình lão hóa da.

 

Cách sử dụng

Mật ong Manuka thường được sử dụng bằng 2 cách:

  • Uống: trị viêm họng, loét dạ dày, viêm đường ruột, rối loạn tiêu hóa, cảm cúm
    • Bôi ngoài da: nhiễm trùng da, diệt khuẩn các vết thương, tiệt trùng vết phỏng nhằm giúp vết thương mau lành. Ngoài những công dụng trên, mật ong Manuka còn là một trong những công cụ làm đẹp hữu hiệu nhất hiện nay.

Nói tóm lại mật ong Manuka là một loại thực phẩm quý giá tại đất nước bé nhỏ nhưng nổi tiếng là một trong những quốc gia đứng đầu trong việc bảo vệ môi trường và là niềm tự hào của người dân New Zealand.

Hiện nay sản phẩm này đã được cả thế giới công nhận bởi những tác dụng kỳ diệu trong y học cũng như trong lĩnh vực làm đẹp.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>