NZL: NÚI EDEN

Chia sẻ

NÚI EDEN

Lang thang trên con đường mòn đi bộ dẫn đến một miệng núi lửa, một nhà tù thế kỷ 19 và các tòa nhà lịch sử của ngôi làng cổ kính này.

Lịch sử Núi Eden rất phong phú trước và sau thời kỳ thuộc địa. Vùng ngoại ô nằm ở sườn một ngọn núi lửa đã tắt, và khu vực đóng vai trò quan trọng đối với cả người Maori và người định cư Anh. Nơi đây từng được sử dụng như một “pa”, một tòa thành phòng thủ của người Maori. Các bậc thang được cắt vào sườn núi lửa vẫn còn cho đến ngày hôm nay, và các nghi lễ Maori vẫn được thực hiện trên địa điểm văn hóa quan trọng này.

Núi Eden là ngọn núi lửa cao nhất của Auckland, vào khoảng 640 foot (196 mét ) trên mực nước biển. Du khách có thể đến miệng núi lửa sâu 164 foot (50 mét) bằng cách đi bộ trên đường mòn, đi xe hơi và xe buýt đưa đón từ các quầy hàng ở Núi Eden.

Thưởng thức khung cảnh của Auckland và cảnh quan xung quanh từ đỉnh núi.

Những người định cư Châu Âu bắt đầu chuyển đến khu vực vào khoảng năm 1840, sử dụng mảnh đất lập các trang trại nhỏ.

Nhà thờ, nhà ở, cửa hàng, trường học, nhiều công trình trong số đó vẫn còn tồn tại ở Làng Núi Edeni, được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Ngôi làng là một trung tâm sáng tạo, nơi nhiều nghệ sĩ, nhà văn và nhiếp ảnh gia làm việc và sinh sống. Thăm một trong những phòng trưng bày và dừng chân uống một tách cà phê tại quán cà phê và nhà hàng theo phong cách bohemian.
Đi bộ khám phá khu vực để chiêm ngưỡng những đường phố quyến rũ và các tòa nhà được công nhận là di sản. Những người đam mê lịch sử sẽ yêu thích nhà tù kiểu Anh của Núi Eden, được xây dựng trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Tù nhân kéo đá từ mỏ đá gần đó để xây tường của nhà tù. Xét về kiến trúc, nhà tù này giống như Nhà tù Dartmoor nổi tiếng của Anh.

Lang thang qua Vườn Eden để chiêm ngưỡng khu trưng bày rực rỡ gồm các thực vật bản địa của New Zealand và vườn hoa trải rộng trên diện tích 5,5 mẫu Anh (2,2 hécta). Đá núi lửa ở đây không chỉ mang tính chất trang trí, mà còn là máy sưởi năng lượng mặt trời cho các thực vật nhiệt đới.

Xe buýt thường xuyên chạy từ trung tâm Auckland đến Núi Eden. Có nhà để xe tư nhân và bãi đỗ xe trên đường phố có đồng hồ đo cho những người đến bằng xe hơi.

 

Aucland, thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở New Zealand, ra đời trên một khu vực gồm khoảng 50 núi lửa. Chúng phun trào 90 lần trong 90.000 năm qua.

 

Wellington, ngọn núi lửa có độ cao 135 m, nằm cách trung tâm thành phố Aucland khoảng 10 km về phía đông nam. Không ai có thể biết trước thời điểm mà một núi lửa sắp phun trào ở Aucland. Một khối magma khổng lồ, với độ sâu lên tới vài trăm km, đang tồn tại bên dưới thành phố. Đây cũng là khu vực núi lửa basalt duy nhất trên thế giới vẫn hoạt động. Dân số ở Aucland vào khoảng 1,4 triệu – tương đương chừng 1/3 dân số New Zealand.

 

Cứ vài trăm hoặc vài nghìn năm, một khối magma lại vọt lên từ một vị trí yếu bên dưới Aucland và tạo ra một chóp núi, hố khổng lồ hoặc phá. Trong lần gần đây nhất (từ 600 năm trước), khối magma tạo ra hòn đảo Rangitoto (trong ảnh) có chiều rộng tới 6 km, phá hủy một khu dân cư ở đảo Motutapu gần đó.Rangitoto là thắng cảnh tự nhiên mang tính biểu tượng của Aucland, với hình dạng chóp nón khá đối xứng.

 

Eden, với độ cao 196 m, là núi lửa cao nhất ở Aucland. Giống như Eden, tất cả núi lửa ở Aucland đều nhỏ so với phần lớn núi lửa trên thế giới. Chẳng hạn, tổng thể tích dung nham mà 50 núi lửa ở đây phun trào trong lịch sử chỉ tương đương lượng dung nham mà núi lửa St Helens ở Mỹ phun trào vào năm 1980.

Mọi núi lửa ở Aucland đều nằm trong khu vực có bán kính 20 km từ trung tâm thành phố. Nhiều ngọn núi lửa giống như quả đồi nhỏ. Nước xuất hiện trong một số núi lửa và biến chúng thành hồ.

 

One Tree Hill là núi lửa lớn nhất tại Aucland. Nó cũng là một trong những núi lửa có tầm quan trọng nhất về văn hóa đối với thành phố. Một cây thông, một đài tưởng niệm và một ngôi mộ nằm ở trên đỉnh đồi. Người yên nghỉ dưới mộ là John Logan Campbell, người sáng lập thành phố.

 

Những núi lửa từng phun trào ở Aucland không bao giờ hoạt động lần thứ hai. Điều đó có nghĩa là, nếu một vụ phun trào xảy ra, nó sẽ xuất hiện ở một vị trí hoàn toàn mới. Vì thế dự đoán núi lửa nào sắp phun trào là nhiệm vụ bất khả thi đối với các nhà khoa học. Ngoài ra, dung nham basalt vọt lên rất nhanh nên các nhà khoa học cũng không thể cảnh báo sớm để người dân sơ tán kịp thời. Với tất cả những lý do đó, nếu núi lửa nào đó phun trào ở Aucland, hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc.

 

Pupuke, một hồ nước ngọt ở bờ phía bắc của Aucland, nằm trong một miệng núi lửa.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>