FRANCE: QUẢNG TRƯỜNG BASTILLE

Chia sẻ

QUẢNG TRƯỜNG BASTILLE

Quảng trường Bastille là một quảng trường ở thành phố Paris. Được mang tên ngục Bastille, vị trí của quảng trường này là nơi từng xảy ra sự kiện Chiếm ngục Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789.

Ngày nay quảng trường Bastille là một điểm giao thông quan trọng, một khu phố ban đêm của Paris.

Quảng trường Bastille có đường kính khoảng 215 mét, một trong những khu phố nhộn nhịp của Paris. Ở giữa quảng trường là Cây cột Tháng Bảy bằng đồng. Cạnh quảng trường có nhà hát Opéra Bastille mang kiến trúc hiện đại, khánh thành năm 1989. Bao quanh quảng trường Bastille còn có nhiều quán cà phê, nhà hàng, hộp đêm tạo thành một khu phố về đêm của thành phố.

Quảng trường cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện. Đây thường là điểm xuất phát, kết thúc hoặc đi qua của các buổi biểu tình, diễu hành. Tính biểu tượng của quảng trường cũng thường được sử dụng cho các lễ mừng chiến thắng của Đảng Xã hội trong các cuộc bầu cử, như ngày 10 tháng 5 năm 1981, khi François Mitterrand trúng cử Tổng thống Pháp.

 

LỊCH SỬ

NGỤC BASTILL

Vị trí của quảng trường Bastille trước đây là pháo đài Bastille, được xây dựng trong khoảng 1370 tới 1383, dưới thời vua Charles V. Tới thế kỷ 17hồng y Richelieu cải tạo nó thành nhà tù. Trong Cách mạng Pháp, ngày 14 tháng 7 năm 1789, nơi đây diễn ra sự kiện Chiếm ngục Bastille, một biểu tượng cho Cách mạng, trở thành ngày quốc khánh của Pháp. Sau đó, vào ngày 15 tháng 7 năm 1789, nhà từ Bastille bị phá bỏ.

 

NƠI NHẢY MÚA

Ngày 14 tháng 7 năm 1790, một chiếc lều được dựng giữa đóng đổ nát của Bastille với tấm biển « Ở đây chúng ta nhảy múa ». Đó là buổi khiêu vũ 14 tháng 7 đầu tiên và thành truyền thống cho tới ngày nay. Căn lều này được vẽ lại trong một bức tranh bột màu trên bìa của Henri-Joseph Van Blarenberghe, một họa sĩ quân đội. Hiện nay tác phẩm được bày ở bảo tàng Carnavalet về lịch sử Paris. Henri-Joseph Van Blarenberghe cũng là người vẽ các bức tranh khác về sự kiện Chiếm ngục Bastille.

Ngày 16 tháng 7 năm 1792, vị trí Bastille được quyết định sẽ mở một quảng trường mang tên Liberté – Tự do – cùng việc dựng một cây cột. Pierre-François Palloy – nhà thầu từng chịu trách nhiệm phá hủy nhà tù Bastille sau sự kiện 14 tháng 7 – đã bắt đầu viên đá đầu tiên, nhưng công viên không được tiến hành. Tới năm 1793, một đài phun nước được xây dựng ở đây.

 

MÁY CHÉM

Từ 9 đến 14 tháng 6 năm 1794, một chiếc máy chém được dựng ở quảng trường. Đống đổ nát của ngục đã được dọn quang và quảng trường được tặt tên là Quảng trường Antoine.

Tổng cộng số người bị chém ở đây lên tới con số 73.

Sau ngày 14 tháng 6, máy chém được chuyển về quảng trường Trône-renversé, tức quảng trường Nation ngày nay.

 

CON VOI QUẢNG TRƯỜNG BASTILLE

Vào năm 1808, Napoléon Bonaparte trong những dự án cải tạo lại Paris đã quyết định xây dựng tại quảng trường Bastille một công trình mang hình con voi. Cùng với đó, ở bên bờ kia sông Seine, tại quảng trường Étoile là công trình Khải Hoàn Môn. Công trình con voi của quảng trường Bastille dự tính cao 24 mét, được làm bằng đồng những khẩu pháo lấy của người Tây Ban Nha. Để leo lên đỉnh, một cầu thang được đặt ở một trong bốn chân của con voi. Kiến trúc sư Jean-Antoine Alavoine cho bắt đầu công trình vào năm 1833, nhưng chỉ có bản mẫu bằng thạch cao được dựng.

Trong cuốn tiểu thuyết Những người khốn khổ (Les Misérables), nhà văn Victor Hugo đã miêu tả con voi này là nơi trú ẩn của cậu bé Gavroche. Tới năm 1846 thì công trình bị phá hủy.

 

Năm 1833, vua Louis-Philippe I quyết định xây dựng Cây cột Tháng Bảy, công trình vốn đã được dự định từ năm 1792. Nhưng cây cột Tháng Bảy này không phải để tượng niệm Cách mạng 1789 mà là Cách mạng Tháng Bảy năm 1830. Công trình được hoàn thành năm 1840.

Nguồn:

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Quảng_trường_Bastille

CÂY CỘT THÁNG 7

Cây cột Tháng Bảy (tiếng PhápColonne de Juillet) là một công trình nằm giữa quảng trường Bastille, thành phố Paris. Bằng chất liệu đồng, cột Tháng Bảy nặng 74 tấn, cao 47 mét, được khánh thành ngày 28 tháng 7 năm 1840. Tuy có vị trí là địa điểm lịch sử của Cách mạng Pháp 1789, nhưng cây cột Tháng Bảy lại là công trình tưởng niệm các nạn nhân của Cách mạng tháng Bảy năm 1830.

Cây cột Tháng Bảy đặt trên một bệ đá trắng, xung quanh bao bọc bởi hàng rào thép. Phần thân cột khắc tên 504 nạn nhân của Cách mạng tháng Bảy, trên đỉnh đặt bức tượng thần Tự do (Génie de la liberté) màu vàng, tác phẩm của nhà điêu khắc Augustin Dumont. Một mặt của bệ khắc dòng chữ:

“Dành cho vinh quang của những công dân Pháp người đã cầm vũ khí và chiến đấu
để bảo vệ tự do trong ba ngày đáng nhớ 27, 28, 29 tháng 7 năm 1830”

Việc xây dựng cây cột Tháng Bảy được dự định từ thời Cách mạng Pháp. Ngày 14 tháng 7 năm 1792, viên đá đầu tiên đã được đặt xuống, nhưng sau đó dự án bị hủy bỏ.

Năm 1793, tại vị trí trung tâm quảng trường, một đài phun nước được xây dựng.

Năm 1808Napoléon Bonaparte xây dựng một đài phun nước lớn trên vị trí cũ của ngục Bastille để ghi lại dấu ấn của Đệ nhất đế chế. Đến 1810, hoàng đế quyết định chính thức: “Dựng tại Bastille một đài phun nước mang hình con voi bằng đồng, được làm từ các khẩu pháo lấy của những người Tây Ban Nha“. Con voi quảng trường Bastille cao 24 mét, cầu thang xoáy ốc nằm ở một trong bốn chân dẫn lên tới đỉnh. Hai kiến trúc sư Jean-Antoine Alavoine và Charles Percier đã bắt đầu công việc, nhưng chỉ có phần bệ và một mẫu bằng thạch cao được hoàn thành vào năm 1813. Sau khi Đệ nhất đế chế sụp đổ, công trình dang dở cũng rơi vào tình trạng đổ nát. Tuy vậy nó vẫn tồn tại một thời gian dài nhờ một người đàn ông tên là Levasseur, sống trong một chân của con voi, bảo vệ. Con voi quảng trường Bastille trở nên nổi tiếng khi được Victor Hugo đưa vào tác phẩm Những người khốn khổ (Les Misérables), trở thành nơi trú ngụ của nhân vật Gavroche.

Năm 1833Louis Philippe I quyết định quay lại với dự án từ thời Cách mạng Pháp, nhưng cây cột sẽ dành để tưởng niệm các nạn nhân của Cách mạng tháng Bảy năm 1830, chính biến giúp Louis Philippe lên ngôi. Kiến trúc sư Jean-Antoine Alavoine nhận trách nhiệm xây dựng và Louis Duc trang trí với cảm hứng từ cột Trajan ở Roma.

Phần thân cột được đúc ở Fourchambault rồi chuyển về quảng trường Bastille. Riêng phần mũ nặng 11 tấn được đúc ở Roule. Trên đường vận chuyển, 12 con ngựa kéo xe đã dừng lại ở đại lộ Ménilmontant, không chịu đi tiếp. Đám đông đi theo đành quyết định tháo cương ngựa, tự đẩy xe tới quảng trường Bastille.

Ngày 28 tháng 4 năm 1840, không trình được khánh thành.

Nguồn:

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Cây_cột_Tháng_Bảy

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Cách_mạng_tháng_Bảy

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>