SINGAPORE: SƠ LƯỢC LỊCH SỬ

Chia sẻ

Chúng ta hãy quay lại lịch sử cách đây 700 năm, khi mà nó vừa được mang tên Singapore hay thành phố Sư tử Biển.
Singapore nằm giữa Indonesia và Malaysia, vị trí này rất thuận lợi cho phát triển thương mại, là đầu mối giao thương của các nước trên thế giới, vì nó nằm giữa eo biển Malacca nối liền An Độ Dương và biển Đông.
Trước đây 400 năm Singapore vẫn còn là một khu rừng rậm đầy bóng tối chưa được biết đến. Đầu thế kỷ 14th hoàng đế Nhật Bản đã khai phá vùng đất này.


Vào thế kỷ 14th, Singapore trở thành một phần của vương quốc Sri Vijayan và được gọi là “khu phố biển”.

Tên gọi này thật ra vẫn không khác hơn vào thế kỷ thứ 13rd kia bao nhiêu, với lợi thế nằm ở giao điểm thiên nhiên của các tuyến đường biển ngay mũi đất của bán đảo Malacca, Singapore đã được các nhà buôn và tàu bè từ các nơi trên thế giới như Trung Hoa, An Độ, Bồ Đào Nha, …ghé qua nghỉ chân và buôn bán giao thương với nhau.


Trong suốt thế kỷ 14th, hòn đảo tuy nhỏ nhưng có vị thế chiến lược rất quan trọng này được đặt một cái tên mới:

” Singa Pura”, nghĩa là ” thành phố Sư tử “.

Theo truyền thuyết, trong một chuyến viếng thăm thành phố này, hoàng tử Sri Vijayan đã nhìn thấy một con vật mà ông tưởng nhầm là con sư tử, và kể từ đó cái tên “thành phố sư tử” ra đời từ đó.


Người Anh sau đó cũng đã góp một chương đáng nhớ vào lịch sử của nước Singapore. Trong thế kỷ thứ 18th (lúc đó Mã Lai còn là thuộc địa của người Anh), nhận thấy Singapore có thể là điểm dừng chân lý tưởng, là trạm bảo vệ chiến lược cho các đoàn tàu biển của vương quốc đang ngày một lớn mạnh của mình, đồng thời để đối đầu lại với bước tiến như vũ bão của người Hà Lan cũng như các vương quốc đối thủ khác ở các nước thuộc địa.


Năm 1819 tướng Stamford Raffles (một thương gia người Anh) được quốc vương Nhật cho phép lấy đảo Singapore để mở một thương cảng. Kể từ đó Singapore xem như phát triển theo sự điều tiết của người Anh, mà trước tiên là biến Singapore thành một “ngôi nhà thứ hai”, một trạm thương mại của người Anh. Chính sách tự do thương mại đã thu hút nhiều nhà buôn từ khắp nơi trên thế giới kể cả từ Mỹ và Trung Đông.
Năm 1824, chỉ 5 năm sau khi thành lập Singapore mới, dân số ở đây đã tăng nhanh chóng từ con số 150 lên đến 10.000 người.
Năm 1832, Singapore trở thành trung tâm hành chính chính phủ của vùng đất mũi bán đảo Mã Lai bao gồm các bang Penang, Malacca và Singapore.
Năm 1858, Singapore bắt đầu liên lạc với thương mại với Nam Mỹ và đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ.
Năm 1860, công việc thương mại đã đem lại cho Singapore thu nhập vào khoảng 10 triệu pound hàng năm và dân số đã tăng lên 300.000 dân.
Việc khánh thành kênh đào Suez năm 1869 và việc đưa vào sử dụng tàu hơi nước đã khẳng định thêm vị thế của Singapore, biến nó thành một trung tâm cho cả khu vực thương mại giữa Đông và Tây.
Năm 1903, Singapore trở thành 1 trong 7 thương cảng lớn nhất trên thế giới.
Năm 1924 Quốc vương Johore nhượng vĩnh viễn hòn đảo này cho Anh quốc.

Singapore đã từng là khu căn cứ quân sự trong thế kỷ 14 khi xảy ra cuộc chính biến giành chủ quyền bán đảo Mã Lai giữa người Siam (bây giờ là Thái Lan) và người Java của đế chế Majaphahit.
Năm thế kỷ sau, Singapore lại nằm trong một bối cảnh khó khăn hơn: chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Lúc đó Singapore được xem như là một pháo đài không thể đánh chiếm được nhưng cuối cùng người Nhật đã tràn vào hòn đảo này năm 1942.


Giai đoạn những năm 1942-1945, đây là khoảng thời gian cực kỳ gay gắt đối với Singapore, khi mà quân lính Anh và Uc đã giao nộp Singapore cho quân đội Nhật Bản một cách nhanh chóng vào tháng 02/1942, chỉ 3,5 năm đấu tranh giành độc lập Singapore đã giành được thắng lợi vào tháng 09/1945 khi chiến tranh Thế giới thứ 2 cũng vừa kết thúc.
Sau chiến tranh, Singapore trở thành một thuộc địa có tính chiến lược của người Mỹ (?). Năm 1963, Singapore gia nhập liên bang Malay, nhưng sau đó 2 năm do xung đột chính trị mà xuất phát từ các cộng đồng sắc tộc khác nhau (China và Malay) nên tách ra.

Cho đến ngày 9/8/1965 Singapore tuyên bố độc lập mang tên Cộng hòa Singapore và là thành viên thứ 117 của Liên hiệp quốc.
Sau ngày độc lập vào năm 1965, Singapore trở thành một thành phố thành công và hiển đạt nhất phía nam châu Á.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>