SINGAPORE: VÀI NÉT TIÊU BIỂU

Chia sẻ

VÀI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC SINGAPORE:

1) VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:
Singapore nằm cách đường xích đạo 136.8 km về phía Bắc, kéo dài từ 1o 09′ đến 1o 29′ vĩ độ Bắc và 103 o 38′ đến 104 o 06′ độ kinh Đông. Với chiều dài 42km và rộng 23km, diện tích 646km2 , chiều dài bờ biển 150,5km. Singapore được nối với Mã Lai bằng một đường kè đắp ngắn, còn hòn đảo chiến lược Riau của Indonesia thì chỉ cách Singapore có một chuyến phà ngắn, Singapore cũng chỉ cách Thái Lan, Philippines vài giờ bay ngắn ngủi. Với vị trí này, Singapore có tầm quan trọng lớn trong giao thương hàng hải thế giới, là đầu mối quan trọng nối liền An Độ dương và Thái Bình dương, là hòn đảo có vị trí chiến lược nằm ở giao lộ thương mại Đông Nam Á và là một cửa khẩu quan trọng cho du khách vào Đông Nam Á.

2) KHÍ HẬU:
Singapore có khí hậu nhiệt đới xích đạo nóng và ẩm, nhiệt độ dao động từ 23 oC đến 31oC. Điều này giúp Singapore trở thành một điểm thích hợp cho tắm nắng, bơi lội, đua thuyền và chơi các môn thể thao trên biển lý tưởng cho khách du lịch.
Mưa hầu như trải đều quanh năm, trong đó mưa phùn vào khoảng tháng 11 đến tháng 01 năm sau, các tháng còn lại trong năm đôi khi có mưa rào nhưng ngắn và mang lại không khí mát mẻ.

3) ĐỜI SỐNG VÀ CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC:
Dù rằng vị trí địa lý đóng một phần không nhỏ vào sự thịnh vượng của Singapore như ngày nay, vẫn phải công nhận công lao lớn nhất cho sự thành công này là ở chính người dân Singapore. Tuy không được thiên nhiên ưu đãi nhiều nguồn tài nguyên, nhưng sức mạnh của người Singapore tập trung chủ yếu ở tính chăm chỉ, cần cù, tinh thần lạc quan dễ thích nghi với môi trường và tính năng động của họ.

Dân số Singapore vào khoảng 2.8 triệu người bao gồm: 76% là người gốc Hoa, 15,2% gốc Mã Lai, 6,5% gốc An, 1% là người châu Au (Anh, Do Thái, Mỹ) và còn lại thuộc các sắc dân khác. Những cư dân đầu tiên ở Singapore là các ngư dân người Mã Lai, nhưng sau khi tướng Stamford Raffles đến đây và biến Singapore thành một thương cảng thì Singapore nhanh chóng trở thành một mảnh đất có sức hấp dẫn cư dân của cả thế giới đến cư ngụ, nhanh chóng lôi cuốn hàng trăm ngàn thương gia và những người nhập cư đến đây từ các tỉnh Nam Trung Quốc, từ Indonesia, An Độ, Srilanca, và Trung Đông.
Khi một sắc dân đến định cư tại Singapore, họ mang theo một nền văn hóa, tập tục, tôn giáo riêng của họ, cùng với nhiều cuộc hôn nhân khác chủng tộc đã diễn ra, nhưng mỗi nhóm tộc người sống ở Singapore vẫn duy trì các đặc trưng văn hóa riêng của dân tộc mình trong khi vẫn phát huy như một bộ phận khắng khít trong toàn bộ cộng đồng văn hóa của Singapore.

Giờ làm việc: Từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 hàng tuần.

Việc làm: Mọi người đều dễ dàng có việc làm, người nước ngoài dễ dàng có việc làm ở Singapore và được trả lương như người Singapore.

Thu nhập: Bình quân từ 1.700S$ đến 3.000S$/tháng.
Chi tiêu bình quân: 1 gia đình 2 con khoảng 1.600S$/tháng.
Lương thủ tướng: ít nhất 50.000S$.

Bộ trưởng: 30.000-50.000S$.
Người có bằng đại học: lương thử việc ít nhất 1.800S$.
Nhà ở: Tất cả mọi người đều có nhà ở, chính phủ bán nhà cho dân từ 18.000S$-250.000S$, được trích từ 20% lương trong 25 năm.
Chính sách dân số: Sau hơn 1 thế kỷ nhận nhiều nguồn nhập cư, dân số Singapore đã tăng lên rất nhanh. Do đó năm 1960, chính phủ đã có nhiều hình thức, biện pháp khác nhau như: tránh thai, thuế phạt những gia đình đông con. Nên sau 1 thập niên tỉ lệ tăng dân số hạ thấp.

Năm 1987, chính sách dân số mới được ban hành nhằm ngăn chặn sự giảm sút suất tăng dân số với nội dung chính: Tăng sức sinh của dân, thu hút dân nhập cư có trình độ chuyên môn cao, nhất là người gốc châu Á, đồng thời hạn chế các luồng xuất cư của người Singapore bằng cách nâng cao đời sống của người dân.
Giáo dục: Đối với Singapore con người là tài nguyên quí nhất nên chính phủ đầu tư rất nhiều vào giáo dục

4)NGÔN NGỮ:
Có 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore. Đó là: tiếng Mã Lai, tiếng phổ thông (Trung quốc), tiếng Tamil và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ của thương mại và hành chính được sử dụng rộng rãi trong toàn dân. Hầu hết người Singapore nói 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ.

5) VĂN HÓA – TÔN GIÁO:
Với cộng đồng gồm nhiều sắc dân khác nhau, nền văn hóa Singapore mang đậm nét văn hóa của nhiều nước khác nhau trên thế giới như: Malay, Trung Quốc, An Độ, Nhật Bản, Indonesia,…Đất nước Singapore sống động với truyền thống văn hóa nhiều màu sắc rực rỡ của hàng triệu dân từ châu Á hay từ những nơi xa xôi khác mang đến và xem đây như là nhà của mình. Singapore cũng có một sự đa dạng về tôn giáo. Đến Singapore, du khách có thể chứng kiến một bức tranh tổng hợp của các tôn giáo trên thế giới: nhà thờ của người Hồi giáo, các chóp nhọn của nhà thờ Thiên chúa giáo, đền đài của giáo dân đạo Hindu, những ngôi chùa An Độ nhỏ bé cầu kỳ, con đường Ả rập, hay phố Trung Hoa mang đậm dấu ấn Phật giáo và văn hóa Trung Hoa, tất cả chúng đều là những nơi quyến rũ nhất, đạt đến tính chất của di sản văn hóa dân tộc. Chính vì vậy những buổi lễ hội văn hóa dân tộc được tổ chức thường xuyên hầu như quanh năm. Mỗi một quốc gia đều có một tôn giáo hay tín ngưỡng riêng, nhưng khi chung sống ở Singapore họ vẫn tôn thờ tín ngưỡng của quốc gia họ và tổ chức lễ kỷ niệm. Các tôn giáo ở Singapore là: đạo Hồi, đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hindu, đạo Do Thái, đạo thờ Thần lửa….Tuy chứa đựng đủ loại sắc tộc, tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau nhưng người dân đang sống trong một môi trường dân tộc hài hòa với nhau, cũng chính từ điều này làm cho bản sắc văn hóa của Singapore mang đầy màu sắc và phong phú với nhiều lễ hội dân tộc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

6) SINGAPORE NGÀY NAY:
Ngày nay, Singapore được xem là một thành phố hiện đại và điển hình nhất trên thế giới, một trung tâm kinh tế và kinh doanh nhộn nhịp nhất Đông Nam Á, một thương cảng đông đúc nhất với hơn 600 cầu phà và phi trường của Singapore với hơn 60 đường bay chính. Đây là một thành phố tấp nập với những phương tiện thông tin và giao thông tuyệt hảo.
Bên cạnh sự hiện đại và phát triển, nhưng nó vẫn mang tính cách châu Á, với tính đa dạng của đủ loại sắc dân cùng cư ngụ đã biến Singapore thành điểm du lịch hấp dẫn đã từng đón hơn 7 triệu khách gấp hơn 2 lần dân số của Singapore.

Thực ra Singapore không chỉ là một hòn đảo duy nhất mà là tập hợp hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Singapore. Tổng diện tích của các hòn đảo chỉ vỏn vẹn 646 km2 , nhưng tiềm năng kinh tế thì hoàn toàn ngược lại. Chỉ trong vòng 150 năm, Singapore đã từ một thuộc địa bé nhỏ trở thành một trung tâm thương mại và dịch vụ thịnh vượng hàng bậc nhất của thế giới.

Singapore còn là một trong các trung tâm lọc dầu và phân phối dầu lớn nhất thế giới. Các dịch vụ khác cũng là thế mạnh của Singapore như điện năng, đóng sửa tàu,… Singapore cũng là một trong các trung tâm giao dịch tài chính của thế giới với hơn 130 ngân hàng. Giao dịch thương mại ở Singapore cũng rất thuận tiện nhờ mạng lưới thông tin, vệ tinh, hệ thống diện thoại và điện tín cao cấp hoạt động suốt 24/24 ở Singapore.

7) NÉT THU HÚT DU KHÁCH CỦA SINGAPORE:
Singapore được thế giới biết đến như một trung tâm tài chính quốc tế, một trung tâm thương mại với kỹ thuật cao và một thành phố được xây dựng tinh vi hiện đại.
Nét cuốn hút của Singapore bắt nguồn từ di sản của quá khứ và tính chất đa văn hóa tồn tại mãi đến ngày nay thể hiện ở các khu phố buôn bán tinh tế, hiện đại và các khu vui chơi giải trí đa dạng.
Nền tảng văn hóa đa dạng của Singapore có thể thấy rõ nhất trong các khu cư dân thiểu số ở đường Ả rập (Arab street), khu phố Trung Hoa (Chinatown) và khu xóm An Độ (Little India), khu tài chính mang dáng dấp thuộc địa, khu người châu Au, khách sạn lâu đời nổi tiếng Raffels.
Chính sách bảo tồn văn hóa giúp Singapore trở thành một đất nước có sức thu hút nhiều đối với du khách quan tâm nhiều đến văn hóa dân tộc. Không những thế, các vết tích của một thời thuộc địa cũng được người Singapore chủ trương duy trì và đây cũng là một nét thu hút du khách đến Singapore.
Đến Singapore, chúng ta sẽ chứng kiến những lễ hội của nhiều dân tộc khác nhau diễn ra liên tục, thưởng thức những món ăn của từng dân tộc được nấu nướng theo những phong cách khác nhau, nổi tiếng nhất là món Satế (là món thịt xiêng nướng chấm với tương đậu cay và món cua sốt cà ớt). Ở Singapore từ những món ăn sang trọng đến những món ăn địa phương rẻ tiền ở những khu ăn uống hay khu “hàng rong”. Quí khách sẽ tìm thấy sự đa dạng về thực phẩm làm hài lòng các loại khẩu vị khác nhau. Ăn uống là một trong những cái thú của người Singapore. Những khu ăn uống ở những khu du lịch nổi tiếng như: dọc khu bến tàu Boat Quay các bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng và các quán rượu có bán các loại thức ăn khác nhau. Ngày xưa, đây là khu thương mại đầu tiên của Singapore, khu vực này đã được bảo tồn và biến thể thành một khu vực náo nhiệt như một khu ăn uống, tụ tập bạn be, gia đình dùng bữa. Không khí về đêm sẽ náo nhiệt hơn khi mà các CLB, quán rượu với nhạc sống xập xình. Phía bên kia sông của khu vực Klarke Quay chúng ta sẽ thấy những cửa hàng bán đặc sản, nhà hàng, quán rượu hoạt động theo chủ đề kiểu Disney với chương trình nói về lịch sử Singapore. Nếu có nhu cầu thăm viếng các gallery hay cửa hàng các loại, có thể đến Tanjong Pagar – một khu làng phục hồi theo kiểu kiến trúc cổ của vùng Nam A. Muốn khám phá cuộc sống hoang dã của muôn thú có thể tìm thấy ở Vườn Sinh vật Singapore , vườn chim Jurong hay Thế giới dưới nước, còn muốn để nghỉ ngơi thư giãn đầu óc, có thể đến Haw Par Villa hay Tang Dynasty City.
Ngoài ra, còn có các bãi biển đầy ánh mặt trời ở các hòn đảo phía Nam, các dãy nhà thờ yên tĩnh và trầm mặc nằm hòa lẫn với các đền thờ Hồi giáo trong các khu vườn. Những hình ảnh đa dạng đó giúp Singapore trở thành một đất nước điển hình trên thế giới, hình ảnh một thành phố hiền hòa và trong lành.
Singapore là một quốc gia rất an toàn, chúng ta sẽ thấy trẻ con vui chơi thích thú trong những sân chơi gần nhà, người lớn tuổi sống hòa đồng tương trợ vào bạn bè không lo lắng, thật là một khung cảnh thanh bình. Nạn trộm cắp, giựt dọc hiếm khi xảy ra.

Có thể nói Singapore không chỉ là một đảo nhỏ bé mà là một quốc gia, một thành phố trộn lẫn vào nhau như một bức tranh chứa đựng đầy đủ sự đa dạng và tinh túy, sự kết đặc này làm cho du khách không thể nào quên khi viếng thăm Singapore.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>