FRANCE: SÔNG SEINE

Chia sẻ

SÔNG SEINE

Sông Seine là một con sông của Pháp, dài 776 km, chảy chủ yếu qua TroyesParis và Rouen.

Thượng nguồn sông Seine ở Saint-Germain-Source-Seine cao nguyên Langres, thuộc Côte-d’Or.

Sông chảy theo hướng từ đông-nam sang tây-bắc rồi đổ ra biển ở Le Havre.

Vì là con sông chảy xuyên qua Paris, hai bờ sông Seine ở khu vực Paris có rất nhiều công trình nổi tiếng.

Sông Seine cũng là đề tài sáng tác của nhiều họa sĩ, nhà văn…

CÁC HÀNH CHÍNH

Thành phố Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine, vì vậy có thể thấy ở đây một số lượng lớn những cây cầu. Trong nội ô thành phố, Paris có 37 cây cầu bắc qua sông Seine, 58 cầu khác ngoài sông Seine, 148 cầu hoặc cầu vượt trên Đại lộ vành đai, 49 cầu nhỏ cho người đi bộ.

Trong lịch sử, xuất hiện sớm nhất ở Paris là những cây cầu có nhà xây bên trên. Những nhịp cầu ngắn khi đó là không gian được dành cho các cối xay bột cùng những hoạt động khác. Pont Neuf, công trình được hoàng gia cho xây dựng từ năm 1578, chính là cây cầu đầu tiên không có nhà bên trên.

Thế kỷ 19, thành phố được mở rộng, rất nhiều cây cầu mới xuất hiện, cải thiện việc giao thông giữa hai bờ sông. Các nhịp cầu dài thêm và các chất liệu hiện đại dần được sử dụng. Từ đầu thế kỷ cho tới thập niên 1870, 15 cây cầu bắc qua sông Seine được xây dựng, nhiều hơn tổng cộng của tất cả các thế kỷ trước đó.

Những thập niên gần đây, Paris vẫn có thêm những cây cầu mới. Cầu Simone-de-Beauvoir, hoàn thành năm 2006, là cây cầu ít tuổi nhất trong số 37 cây cầu bắc qua sông Seine của thành phố.

Bên cạnh chức năng giao thông, các cây cầu của Paris còn là những công trình lịch sử, kiến trúc quan trọng. Toàn bộ những cây cầu từ Sully đến Iéna cùng quần thể kiến trúc hai bên bờ sông Seine đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc công nhận di sản thế giới vào năm 1991.

Tham khảo:

https://dulich.vnexpress.net/photo/anh-video/ghe-tham-dong-song-seine-tho-mong-cua-paris-3013384.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_sách_các_cây_cầu_Paris

Author: PARTNER GROUP

[ Mục Tiêu và Định Hướng của PARTNER GROUP VIETNAM ] 1. Partner Group là một Công Ty kiểu mẫu của một Tổ Chức Xã Hội nghề nghiệp, quy tụ Thành Viên là các Hướng Dẫn Viên/ Tourleader chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm chuyên hoạt… Xem Thêm >>