SPAIN: HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC BÁN ĐẢO IBERIA – OBIDOS

Chia sẻ

Obidos – Nơi Thời Gian Ngừng Trôi

Dừng chân tham quan một thị trấn nhỏ tại miền trung Bồ Đào Nha thôi mà cả đoàn tiêu tốn hơn 3 giờ đồng hồ. Ăn trưa xong lại còn bịn rịn chẳng muốn rời đi.

Obidos xưa là một ngôi thành bằng đá vốn có từ thời trung cổ hơn nghìn năm tuổi vẫn trơ gan cùng thời gian. Hơn trăm ngôi nhà nhấp nhô trên những con đường lát đá trong ngôi làng nhỏ này được bao bọc trọn vẹn sau vòng tường thành vững trải.

Nơi này thời gian như ngừng trôi, từng góc phố, từng bậc thang đều đậm màu rêu phong. Ngay quảng trường trung tâm là nhà thờ chính toà với cột biểu đá ngay phía trước ngôi nhà người thủ lĩnh xưa kia của ngôi làng từng ở. Nếu không có từng nhóm du khách lưng quải ba lô, tay máy ảnh lang thang khắp nơi thì nhịp sống nơi này chắc vẫn sẽ mãi chầm chậm trôi y như vài trăm năm trước.

Cuối làng là lối dẫn lên tường thành với lối đi vô cùng khúc khuỷu. Từ trên cao, ngôi làng nằm trọn trong tầm mắt, một sự bình yên tuyệt đối. Những ai muốn tránh trốn thị thành ồn ào, đây có lẽ là nơi thích hợp nhất.

Ngay góc tường thành có 1 hotel khá xinh xắn nằm trong khuôn viên một vọng gác. Khá ngạc nhiên vì nơi này là di sản được Unesco công nhận sao lại xây hotel như thế, từ hotel, nhà hàng đều có chữ “Pousada”. Tìm hiểu một tý thì ra “Pousada de Portugal” là một thương hiệu quốc gia do chính phủ quản lí. Từ thập niên 40 tại Bồ Đào Nha để tạo kinh phí bảo tồn, nâng cấp các công trình di tích cổ, thường là tại các công trình cổ, mang tính lịch sử như các lâu đài, pháo đài, cung điện.. chính quyền kết hợp cùng 1 tập đoàn tên Pestana xây dựng một chuỗi các hotel hạng sang với châm ngôn “small hotels that look nothing like hotels”, tận dụng không gian cổ kín của các kiến trúc cổ để xây dựng các khách sạn nhỏ nhưng tiêu chuẩn sang trọng, hoà hợp với cảnh quan và không phá vỡ không gian kiến trúc cổ của những nơi này.

Mục đích nhằm tạo thêm cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn, du khách thêm trải nghiệm và đồng thời tăng nguồn thu để bảo dưỡng các công trình cổ. Một công đôi việc, như hotel trên tường thành tại Obidos, nó thật sự không phản cảm hay làm tổn hại đến cảnh quan nơi này. Hiện nay Pausada là một hệ thống hoạt động hiệu quả với gần 50 hotels sang trọng đặt trong các công trình cổ tại Bồ Đào Nha.

Cạn hớp rượu Sour Cherry chính gốc Obidos từ tay cô thôn nữ trong chiếc cốc bé xiú làm từ socolate. Tận hưởng vị cồn nồng ngọt xông lên hoà cùng tiếng socolate vỡ vụn. Hương vị cuộc sống chính là đây.
Oh lala cuộc đời lang thang sướng làm sao!!

Obidos – Bồ Đào Nha 16/05/2018
La Phi Long

Quảng trường trung tâm

Cổng thành cổ.

Cổng vào thành cổ với gạch men trang trí kiểu cổ truyền Bồ Đào Nha.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là một người đam mê du lịch, cộng thêm niềm mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Dẫn Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Dẫn Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị lữ hành trong… Xem Thêm >>