SPAIN: HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC BÁN ĐẢO IBERIA

Chia sẻ

Palos – Chuyến Hải Trình Đầu Tiên

Vào thế kỷ 15, Palos vốn là một làng chài nhỏ vô danh, hỗn tạp với các chuyến tàu buôn thường xuyên ra vào, cũng không ngạc nhiên khi nơi này bị treo lơ lững trên đầu án phạt của triều đình Tây Ban Nha vì những hành vi sai quấy.

Vào cùng thời điểm đó, sau cuộc hội kiến cùng Vua Ferdinand & Nữ hoàng Isabel, Columbus chính thức được phép thực hiện chuyến hải trình của mình dưới sự bảo trợ của triều đình Tây Ban Nha nhưng thực chất chỉ hỗ trợ về mặt hành chánh. Do vừa kết thúc cuộc chiến và giành lại Granada từ người Hồi giáo, ngân sách cạn kiệt thì việc tài trợ cho một kế hoạch xa vời như thế là không thể.

Thông qua thỏa ước Santa Fe, trên danh nghĩa triều đình Tây Ban Nha chuẩn y kế hoạch, phong tước Đô đốc cho Columbus để thực hiện cuộc hải trình đến Ấn Độ nhân danh triều đình Tây Ban Nha. Nhưng Columbus phải tự trang trải kinh phí chuyến đi, một quyết định xem như ân huệ được ban ra thêm là: Làng Palos chịu trách nhiệm cung cấp mọi phương tiện cùng trang bị và cả thủy thủ đoàn theo lệnh Columbus đổi lại việc cả làng được xoá tội.

Đây có lẽ là một thoả thuận có lãi nhất trong lịch sử thế giới. Không tốn một đồng xu triều đình Tây Ban Nha đã thu về cả một châu lục và sự thịnh vượng suốt hơn 300 năm. Một phần của thoả thuận là Columbus sẽ được hưởng 10% của cải mà ông mang về từ những chuyến hải trình.

Suốt bảy năm dài đằng đẳng đợi chờ với bao công sức và tiền của để vận động. Khó khăn vẫn chưa buông tha Columbus. Chẳng đặng đừng thì làng Palos với toàn những thủy thủ lão luyện mới chịu cung cấp thuyền và trang bị theo yêu cầu Columbus, kẻ trong mắt họ chỉ là một tay mơ người Ý mà thôi và sự bất tuân lệnh, không gia nhập thủy thủ đoàn là điều hiển nhiên.

Với sự trợ giúp của các thầy dòng thuộc tu viện La Rabida tại làng Palos (đây cũng là này nơi mà Columbus đã từng sống 2 năm để nghiên cứu và bàn bạc kế hoạch hải trình cũnh như thuyết phục được đức Hồng y Franciscan là cha đỡ đầu Nữ hoàng Isabel tiến cử ông) ông đã làm quen và bằng sự chính chắn của mình Columbus thuyết phục được một tài chủ giàu có, cũng là thủ lĩnh giới thuỷ thủ địa phương là Martin Alonso Pinzon cùng gia đình ủng hộ tiền và qui tụ được các thủy thủ giỏi nhất cho ông.

Và sau bao khó nhọc, chuyến hải trình lịch sử đã khởi hành từ cảng Palos vào ngày 3 tháng 8 năm 1492 với 3 tàu: La Niña, La Pinta và La Santa Maria. Và sau đó lần lượt thêm chuyến đi khác vào năm 1493, 1498, 1502 tại các hải cảng khác.

Có thể nói rằng nếu Columbus không khám phá Châu Mỹ thì với đà phát triển của khoa học thời bấy giờ Châu Mỹ cũng sẽ sớm được phát hiện nhưng nếu không có 1 Columbus dám dấn thân và kiên trì đến cùng vì đam mê của mình thì thế giới chưa có bước chuyển mình nhanh đến thế. Anh, Pháp và các nước Châu âu khác sau này đã nối tiếp các cuộc tìm kiếm, khai phá và thế giới đã xuất hiện thêm nhiều quốc gia, nhiều nền văn hoá. Trong hoàn cảnh khó khăn thì chỉ có anh hùng mới tạo nên thời thế chính là đây.

Khi được đặt chân đến Palos, đặt chân lên chiếc hải thuyền La Santa Maria đã đưa Columbus ra khơi thực hiện giấc mơ của mình (dẫu chỉ là tiêu bản copy) thì cảm giác lân lân khó tả lại xuất hiện y hệt như lần đầu tiên cầm trên tay chiếc visa Mỹ vào năm 2005 và sau đó là lần ngơ ngác đặt chân đến New York.

Chuyến đi lần này như một cuộc về nguồn, giữa Palos lộng gió, trong lòng chiếc hải thuyền La Santa Maria, mong rằng ở phương xa nào đó Columbus nghe được lời thì thầm cám ơn..

Palos – Tây Ban Nha 14/05/2018
La Phi Long

Bản đồ xưa với địa danh Palos.

Bảo tàng tại Palos nơi trưng bày tiêu bản 3 hải thuyền của chuyến đi đẩu tiên của Columbus.

Tu viện La Rabida nơi Columbus từng sống tại Palos.

Author: NGUYỄN HẢI LUÂN

Bản thân là người đam mê du lịch, cộng thêm đam mê đam mê du lịch mong muốn kết nối các mối quan hệ: giữa Hướng Viên Du Lịch với nhau, giữa Hướng Viên Viên với các đơn vị lữ hành, giữa các đơn vị… Xem Thêm >>