U.K: Thành Phố MANCHESTER

Chia sẻ

Thành Phố MANCHESTER

MANCHESTER

Manchester là một thành phố và khu tự quản vùng đô thị thuộc Đại ManchesterAnh, có dân số là 530.300 vào năm 2015. 

Thành phố nằm trong vùng đô thị đông dân thứ nhì tại Anh Quốc, với 2,55 triệu người. Manchester bị giới hạn bởi đồng bằng Cheshire về phía nam và dãy Pennine về phía bắc và đông. Một trong các thị trấn kết nối với thành phố tạo thành một khu đô thị liên tục. Chính quyền địa phương là Hội đồng thành phố Manchester.

Lịch sử thành văn của Manchester bắt đầu với khu định cư dân sự gắn với doanh trại La Mã mang tên Mamucium hay Mancunium, được lập ra vào khoảng năm 79 gần nơi hợp lưu của các sông Medlock và Irwell. 

Về mặt lịch sử, khu vực Manchester là một phần của Lancashire, song các phần thuộc Cheshire phía nam sông Mersey được hợp nhất vào thành phố trong thế kỷ 20. Trong suốt thời kỳ Trung cổ, Manchester duy trì là một thị trấn thái ấp, song bắt đầu mở rộng “với tốc độ đáng ngạc nhiên” vào khoảng thời gian bước sang thế kỷ 19. 

Quá trình đô thị hoá không có kế hoạch tại Manchester bắt nguồn từ bùng nổ ngành dệt vải trong cách mạng công nghiệp, và kết quả là Manchester trở thành thành phố công nghiệp hoá đầu tiên trên thế giới.

Manchester đạt được vị thế thành phố vào năm 1853. Kênh đào tàu thuỷ Manchester khánh thành vào năm 1894, tạo ra cảng Manchester và liên kết thành phố với biển, vốn nằm cách 58 km về phía tây. Thành phố suy giảm thịnh vượng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nguyên nhân là phi công nghiệp hoá. IRA đánh bom thành phố vào năm 1996, dẫn đến đầu tư và cải tạo trên quy mô lớn.

Năm 2014, GaWC xếp hạng Manchester là một thành phố thế giới hạng beta, là thành phố có thứ hạng cao thứ hai tại Anh Quốc sau Luân Đôn

Manchester là thành phố được tham quan nhiều thứ ba tại Anh Quốc, sau Luân Đôn và Edinburgh. Thành phố được chú ý nhờ kiến trúc, văn hoá, xuất khẩu âm nhạc, liên kết truyền thông, sản phẩm khoa học và công nghệ, tác động xã hội, các câu lạc bộ thể thao và liên kết giao thông. Ga đường sắt Liverpool Road của thành phố là ga đường sắt chở hành nội thị đầu tiên trên thế giới, và các nhà khoa học của thành phố là những người đầu tiên phân tách nguyên tử và phát triển máy tính lưu trữ chương trình.

TÊN GỌI

Tên gọi Manchester bắt nguồn từ tiếng Latinh Mamucium hoặc biến thể của nó là Mancunium, và các công dân thành phố vẫn được gọi là Mancunians ( /mæŋkˈjuːnɪənz/) trong tiếng Anh. Chúng thường được cho là đại diện của Latinh hoá một tên gọi tiếng Briton gốc, có thể là từ mamm- (““, ám chỉ đến “đồi hình cái vú”) hoặc là từ mamma (“mẹ”, ám chỉ đến một nữ thần sông địa phương). 

Cả hai ý nghĩa đều được bảo tồn trong các ngôn ngữ Celt Hải đảo, như mam nghĩa là “vú” trong tiếng Ireland và “mẹ” trong tiếng Wales

Hậu tố -chester là tàn tích của ceaster (“công sự; thị trấn công sự phòng thủ”) trong tiếng Anh cổ.

LỊCH SỬ

Người Brigantes thuộc bộ lạc Celt sống chủ yếu tại khu vực nay là miền bắc Anh; họ có một thành luỹ tại địa phương, nơi này hiện là địa điểm Nhà thờ chính toà Manchester, nằm bên bờ sông Irwell.Lãnh thổ của họ trải rộng qua vùng đất thấp phì nhiêu tại khu vực nay là Salfordvà Stretford. Sau khi người La Mã chinh phục Anh vào thế kỷ 1, Tướng quân Agricola ra lệnh xây dựng một đồn luỹ tên là Mamucium vào năm 79 nhằm đảm bảo năng lực phòng thủ của La Mã tại Deva Victrix (Chester) và Eboracum (York) trước người Brigantes.

Central Manchester has been permanently settled since this time. Người La Mã có lẽ đã dừng việc cư trú tại Manchester vào khoảng thế kỷ 3; khu định cư dân sự của họ có vẻ bị bỏ hoang vào giữa thế kỷ 3, song đồn luỹ có thể vẫn có sự đóng quân của một đơn vị nhỏ cho đến cuối thế kỷ 3 hoặc đầu thế kỷ 4. 

Sau khi người La Mã rút đi và người Saxon đến chinh phục, trọng tâm định cư được chuyển đến nơi hợp lưu của sông Irwell và sông Irk vào một thời điểm nào đó trước khi người Norman đến sau năm 1066.  Đa phần một khu vực rộng lớn bị tàn phá hoàn toàn khi William nhà chinh phục tiến hành các chiến dịch nhằm khuất phục miền bắc.

Thomas de la Warre là một lãnh chúa thái ấp, ông thành lập và cho xây dựng một nhà thờ giáo đoàn cho giáo xứ vào năm 1421. Nhà thờ này nay là Nhà thờ chính toà Manchester, khuôn viên nội bộ của Trường Âm nhạc Chetham và Thư viện Chetham. Thư viện Chetham khánh thành vào năm 1653 và đến nay vẫn mở cửa cho công chúng, đây là thư viện tham khảo công cộng miễn phí lâu năm nhất tại Anh Quốc.

Manchester được ghi nhận là có một chợ vào năm 1282. Khoảng thế kỷ 14, Manchester đón nhận dòng thợ dệt người Flanders (nay thuộc Bỉ), sự kiện này đôi khi được cho là mốc hình thành ngành dệt trong khu vực. 

Manchester trở thành một trung tâm quan trọng về sản xuất và mua bán vải len và vải lanh, và đến khoảng năm 1540, Manchester phát triển đến mức là “thị trấn đẹp nhất, kiến trúc tuyệt nhất, nhanh nhạy nhất và đông dân nhất trên toàn Lancashire”, theo lời nhà khảo cổ John Leland. The cathedral and Chetham’s buildings are the only significant survivors of Leland’s Manchester.

Trong Nội chiến Anh, Manchester ủng hộ mạnh mẽ quyền lợi của Quốc hội. Mặc dù không kéo dài, song Cromwell cấp cho thị trấn quyền bầu cử nghị viên cho họ. Charles Worsley là đại biểu cho thành phố chỉ trong một năm, sau đó ông được bổ nhiệm làm Thiếu tướng của Lancashire, Cheshire và Staffordshire trong thời kỳ chính phủ quân sự. Ông là một tín đồ Thanh giáo sùng đạo, cho đóng cửa các quán rượu và cấm chỉ kỷ niệm Giáng sinh; ông mất vào năm 1656.

Ngành dệt Manchester bắt đầu sử dụng số lượng bông đáng kể sau khoảng năm 1600, ban đầu là vải bông thô lanh/bông, song đến khoảng 1750 vải bông thuần được sản xuất và bông áp đảo len về tầm quan trọng. Irwell và Mersey được cải tạo để tàu bè đi lại vào năm 1736, mở ra một tuyến vận chuyển từ Manchester ra các bến tàu biển tại cửa sông Mersey. Kênh đào Bridgewater là thuỷ đạo hoàn toàn nhân tạo đầu tiên tại Anh Quốc, được khánh thành vào năm 1761, đưa than đá từ các mỏ tại Worsley đến trung tâm Manchester. Kênh đào được kéo dài đến sông Mersey tại Runcorn vào năm 1776. Kết hợp cạnh tranh và cải thiện hiệu suất giúp giảm một nửa chi phí than đá và giảm một nửa chi phí vận chuyển bông thô. Manchester trở thành thị trường chi phối đối với hàng dệt vải sản xuất tại các thị trấn xung quanh. Một sàn giao dịch hàng hoá được mở cửa vào năm 1729, và có nhiều kho hàng lớn, giúp ích cho thương mại. Năm 1780, Richard Arkwright bắt đầu xây dựng xưởng bông sợi đầu tiên tại Manchester. 

Vào đầu thập niên 1800, John Dalton hệ thống hoá thuyết nguyên tử của ông tại Manchester.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Manchester

 

NHÀ THỜ LỚN MANCHESTER

NHÀ THỜ LỚN MANCHESTER

Di tích tôn giáo lịch sử này là nhân chứng của các cuộc chiến tranh, đánh bom khủng bố và những trang lịch sử khó quên tạo nên diện mạo trung tâm thành phố hiện nay.

Nhà thờ lớn Manchester tiêu biểu là điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với những ai đam mê kiến trúc và lịch sử. Phần nội thất của nhà thờ nổi bật với những tác phẩm mộc tinh xảo nhất từ thời Trung cổ ở miền bắc nước Anh. 

Các chi tiết chạm khắc tại khu hát hợp xướng và trần nhà được thực hiện tỉ mỉ và sinh động, còn những cửa sổ bằng kính màu hiện đại hơn lại chính là minh chứng về sự suy tàn của nhà thờ và của chính thành phố.

Tòa nhà đầu tiên được xây dựng vào năm 1215 và là Nhà thờ Giáo xứ của Manchester. Baron Robert Greslet, Chủ trang viên Manchester, đã cho xây dựng nhà thờ ngay cạnh dinh thự của ông. Nhiều nét kiến trúc hiện nay là kết quả của những lần trùng tu được thực hiện nhiều thế kỷ sau đó.

Tòa nhà đã bị thiệt hại nặng nề do bom đạn trong Thế chiến II và tất cả cửa sổ cũ đều bị phá hủy. Cửa sổ Hỏa hoạn tại Nhà nguyện Regiment đã khắc họa lại sự tàn phá này. Nhà thờ được xây dựng lại hoàn toàn sau khi bị phá hủy bởi bom IRA vào năm 1996.

Hiện nay, nhà thờ vẫn hoạt động và là một phần của giáo khu Giáo hội Anh quốc. Tòa nhà mở cửa hàng ngày để tiếp đón du khách, trừ thời gian trùng tu và các buổi lễ đặc biệt. Du khách có thể nhâm nhi cà phê tại quán café nổi tiếng trong nhà thờ, tham dự buổi lễ hoặc lắng nghe hợp xướng. Nhiều du khách đến đây chỉ để đi dạo xung quanh và chiêm ngưỡng nội thất của nhà thờ. 
Nếu du khách quan tâm đến di sản tôn giáo, hãy tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn miễn phí được tổ chức hàng ngày. Du khách cũng có thể mua vé Architectural Guide (Tham quan kiến trúc) từ bàn lễ tân để tìm hiểu mọi thông tin về thiết kế và lịch sử.

Bên ngoài, hãy ngắm nhìn Cầu Hanging Ditch, công trình lâu đời nhất tại Manchester. Ngoài các máng xối nước bằng đá được chạm khắc và bức tượng Đức Mẹ bằng vàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc với “những thiên thần âm nhạc” từ thế kỷ 15 khi bước vào bên trong. 

Bên dưới ghế ngồi tại khu hợp xướng là các bức khắc gỗ từ thế kỷ 16 có tên gọi Phòng phá giới.
Từ nhà ga Victoria, du khách có thể đi bộ đến Nhà thờ lớn Manchester và có rất nhiều bãi đỗ xe tính phí tại Nhà thi đấu Manchester (MEN), bên cạnh Nhà ga Victoria. Xem trang web của nhà thờ hoặc gọi đến văn phòng nhà thờ trước khi đến thăm để xác nhận thời gian mở cửa.

Phòng Phá Giới

Cầu Hanging Ditch

Nguồn:

https://www.youtube.com/watch?v=pqJnmBXKT2w&feature=youtu.be&fbclid=IwAR0_ZhPFSEAtadyiU6Y11C2hUalLpQJur13HfNhpVNQxikDuGDFhBBaQEnA

https://www.expedia.com.vn/Manchester-Cathedral-Manchester-City-Centre.d501659.Tham-Quan-Diem-Den

https://airbooking.vn/tham-quan-thanh-pho-manchester-nuoc-anh.html

Author: PARTNER GROUP

[ Mục Tiêu và Định Hướng của PARTNER GROUP VIETNAM ] 1. Partner Group là một Công Ty kiểu mẫu của một Tổ Chức Xã Hội nghề nghiệp, quy tụ Thành Viên là các Hướng Dẫn Viên/ Tourleader chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm chuyên hoạt… Xem Thêm >>